6 mẹo vặt học thuộc nhanh, nhớ lâu cho các sỹ tử mùa thi

08:10 23/09/2022

1. Phát huy tác dụng của những tờ giấy nhớ

Không phải tự nhiên mà những tờ giấy nhỏ xinh màu hồng, màu vàng thường có trong cặp sách của các bạn lại được đặt tên là “ giấy nhớ ”. Với tác dụng hoàn toàn có thể viết bất kỳ điều gì và dán lên bất kỳ đâu, những mảnh giấy này có rất nhiều ý nghĩa trong việc tương hỗ trí nhớ của tất cả chúng ta. Nếu bạn đang than vãn vì không hề nhớ nổi một công thức rắc rối hay một kỹ năng và kiến thức phức tạp nào đó, hãy viết công thức, kỹ năng và kiến thức đó lên những mảnh giấy nhớ và đừng ngại ngần dán lên bất kể đâu trong phòng, trong nhà bạn.

meo
Không phải tự nhiên mà những tờ giấy nhỏ xinh màu hồng, màu vàng thường có trong cặp sách của các bạn lại được đặt tên là “ giấy nhớ ” .

Có một lời khuyên nhỏ là những chỗ bạn thường Open nhiều nhất thì việc “ đập vào mắt ” những tờ giấy này lại càng có tính năng giúp bạn ghi nhớ kiến thức và kỹ năng nhanh nhất.

Nguyễn Anh (16 tuổi, Q.3, TP.HCM) chia sẻ rằng, cô bạn đã dán nhiều mảnh giấy nhớ viết cấu trúc tiếng Anh lên chiếc gương trong WC. Bởi đó là nơi ngày nào bạn ấy cũng đứng ngắm nghía nhiều lần, từ buổi sáng trước khi đi học, buổi trưa khi đi học về, cho đến buổi tối trước khi đi ngủ… Mỗi lần soi gương là một lần cô bạn “soi” tới mảnh giấy nhớ, chỉ trong vòng vài ngày, cấu trúc tiếng Anh phức tạp ấy đã nằm trong đầu cô bạn lúc nào không hay.

2. Học qua bản thu âm

Bạn có đồng ý chấp thuận rằng những gì được đọc hoặc nghe một lần thì khi nào cũng thuận tiện quên hơn việc được nghe nhiều lần không ? Vậy thì đừng ngồi nhìn những bài học kinh nghiệm Sử, Địa dài ngoằng một cách bất lực nữa, hãy mở màn bằng việc đọc lại bài học kinh nghiệm đó một cách thật rõ ràng, truyền cảm và dùng điện thoại thông minh ghi âm lại phần đọc của mình. Sau đó bạn tiếp tục nghe lại bản thu âm này .

Ai cũng rất hứng thú nếu được nghe lại giọng nói của chính mình, vì thế, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì sự tập trung đối với những gì mà mình đang lắng nghe. Phương pháp này còn có một điểm cộng tuyệt vời là bạn có thể nghe lại những kiến thức đó ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào, có thể là khi đang lắc lư trên xe bus, có thể đang đi dạo hay chạy tập thể dục… Theo đánh giá của nhiều người, học bằng thính giác là một cách ghi nhớ cực kỳ hiệu quả đấy nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách chạy SPSS toàn tập (Update 2021)

3. Viết và viết thật nhiều

meo
Đặt bút viết thật nhiều, bạn không chỉ ghi nhớ được kiến thức và kỹ năng mà còn rèn luyện được vận tốc viết, kỹ năng và kiến thức viết .

Ngồi đọc đi đọc lại theo kiểu học vẹt là cách học thuộc mà nhiều bạn chọn. Nhưng cách này dù có khiến bạn “ thuộc bài làu làu ” thì cũng không hề giúp bạn ghi nhớ được kỹ năng và kiến thức một cách lâu nhất. Vì thế, thay vì ngồi học thuộc bằng miệng, các bạn hãy thử cầm bút viết. Đơn giản lắm, với những bài học kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng cần ghi nhớ, bạn hãy viết đi viết lại nhiều lần lên các trang giấy nháp. Mỗi lần viết lại là một lần bạn học lại kiến thức và kỹ năng đó. Càng viết nhiều, bạn sẽ càng “ quen ” với kiến thức và kỹ năng đó hơn. Cách này đặc biệt quan trọng có hiệu suất cao khi học những môn xã hội như Văn, Sử, Địa … Đặt bút viết thật nhiều, bạn không chỉ ghi nhớ được kỹ năng và kiến thức mà còn rèn luyện được vận tốc viết, kỹ năng và kiến thức viết – điều này rất quan trọng khi bạn ngồi làm bài trong phòng thi.

4. Nắm ý chính

meo

Nắm được ý chính của tác giả trong mỗi đoạn văn và hiểu nó theo cách riêng của mình là điều cốt lõi của việc học có hiệu quả.

Nắm được ý chính của tác giả trong mỗi đoạn văn và hiểu nó theo cách riêng của mình là điều cốt lõi của việc học có hiệu suất cao. Bạn nên tạo thói quen tìm ra ý chính cuả đoạn để từ từ tóm lược được cả quyển sách.

5. Đừng đọc to 

Đọc to không giúp nhớ bài tốt hơn. Bạn không nên đọc to lên vì mấp máy môi khiến việc đọc bị chậm lại và kém hiệu suất cao. Muốn bỏ thói quen đó thì nên bỏ ngón tay đè lên môi. Bạn nên cố gắng nỗ lực tập đọc nhanh hơn và nhớ nhiều hơn. Sau một thời hạn bạn sẽ kinh ngạc vì làm được điều đó thuận tiện hơn. Rèn luyện năng lực đọc nhanh, đọc sâu là vô cùng thiết yếu, và hãy duy trì năng lực này suốt đời.

6. Trích lược những chi tiết quan trọng

Thông thường mỗi ý chính trong một bài đều có tương quan đến một cụ thể quan trọng. Nhận diện được càng nhiều chi tiết cụ thể quan trọng thì càng chuẩn bị sẵn sàng tốt cho thi tuyển vì đã liên hệ được các ý tưởng sáng tạo và kiến thức và kỹ năng nền tảng. Xác định càng nhiều liên hệ giữa các cụ thể và các ý, giữa các ý với nhau thì học tập đạt hiệu suất cao càng cao hơn.

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang