BUSINESS ANALYSIS và BUSINESS ANALYTICS

10:51 29/08/2021

Cùng với sự phát triển kiến thức và hiểu biết ngày càng tăng về khái niệm “Analysis” và “Analytics domain. Có một sự nhầm lẫn rõ rệt giữa hai khái niệm “Business Analysis” và “Business Analytics” về điểm giống hay khác nhau.

Cùng với sự phát triển kiến thức và hiểu biết ngày càng tăng về khái niệm AnalysisAnalytics domain. Có một sự nhầm lẫn rõ rệt giữa hai khái niệm “Business Analysis” và “Business Analytics” về điểm giống hay khác nhau.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa chính xác và ứng dụng của Business Analysis và Business Analytics. Qua đó, tìm ra những điểm giống và khác nhau giữa hai khái niệm để biết được rằng chúng ta sẽ cần những kỹ năng gì để phát triển trong từng lĩnh vực.

[external_link_head]

BUSINESS ANALYSIS và BUSINESS ANALYTICS

 1. Business Analysis

Quyển sách A Guide to the Business Analysis Body of Knowledge (BABOK V3) có câu: “Business Analysis is the practice of enabling change in an organizational context, by defining needs and recommending solutions that deliver value to stakeholders”.

BUSINESS ANALYSIS và BUSINESS ANALYTICS

Tạm dịch: “Business Analysis là việc đề ra những thay đổi cho tổ chức, bằng cách xác định nhu cầu và những giải pháp mang đến giá trị thực tiễn cho các bên liên quan”.

Tuy nhiên, hiện nay khái niệm trên có thể khá phức tạp với người mới tìm hiểu. Vì vậy, bạn có thể hiểu đơn giản hơn như sau:

Business Analysis là: “Là việc giải quyết các bài toán của doanh nghiệp đang gặp phải dựa vào yêu cầu đầu vào giữa các bên liên quan và giải pháp được đưa ra nhằm giải quyết các vấn đề đang gặp phải”.

Hầu hết, để giải quyết những vấn đề chúng ta phải thay đổi tiến trình, phương thức hoặc kỹ thuật mà công ty đang sử dụng nhưng không đạt hiệu quả. Việc làm này được gọi là “practice of enabling change”.

Ngoài ra, khi một vấn đề của công ty hoặc tổ chức được giải quyết. Điều đó hiển nhiên mang đến lợi ích (điều khoản doanh thu, lợi nhuận) cho những người tham gia vào hoạt động của công ty hoặc tổ chức đó. Nó được gọi là “deliver value to stakeholders”.

Hãy cùng nhìn qua một vài công việc trong lĩnh vực Business Analysis:

 • Requirement Elicitation (Khơi gợi yêu cầu)
 • Requirement and Process Analysis (Yêu cầu và phân tích quy trình)
 • Documentation of requirements (Tài liệu hóa yêu cầu)
 • As-is and To-be analysis (Phân tích hiện tại và tương tự)
 • Cost-Benefit Analysis (Phân tích lợi nhuận)
 • Requirement Verification and Validation (Xác mình và xác nhận yêu cầu)
 • Change Management (Quản lý thay đổi yêu cầu)

Công việc Business Analysis (gọi tắt là BA) được thực hiện bởi các vai trò:  Business Analysts, Systems Analyst, Functional Analyst and Business Requirements Analyst.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng vài trò của BA trong một bài viết khác nhé. Hoặc các bạn có thể tìm đọc thêm bài viết về BA.

[external_link offset=1]

 1. Business Analytics

Theo Gartner công ty tư vấn và nghiên cứu toàn cầu cung cấp thông tin và công cụ cho các doanh nghiệp): “Business analytics is comprised of solutions used to build analysis models and simulations to create scenarios, understand realities and predict future states”.

BUSINESS ANALYSIS và BUSINESS ANALYTICS

Tạm dịch là:”Business Analytics là công việc bao gồm những giải pháp được sử dụng để xây dựng mô hình phân tích và mô phỏng để tạo ra các kịch bản, thấu hiểu hiện thực và dự đoán các trạng thái trong tương lai”.

Khá khó hiểu nhỉ? Vì thế hãy để ví dụ dưới đây làm rõ hơn câu nói ở trên:

 • Giả sử bạn là người đứng đầu của một công ty sản xuất thiết bị di động và được yêu cầu nghiên cứu để cho ra mắt một chiếc điện thoại mới.
 • Bây giờ, bạn sẽ phải làm gì? Chúng ta hãy liệt kê các công việc cần làm thành một danh sách:
 • Thu thập dữ liệu về việc sử dụng điện thoại trong vòng 5 năm qua
 • Thu thập thông tin về doanh số bán của những chiếc điện thoại trong 5 năm qua (công ty, địa điểm, giá bán hợp lí…)
 • Tìm ra những mẫu điện thoại bán thành công và thất bại bằng cách so sánh doanh số bán hàng.
 • Đánh giá điều gì khiến cho một vài chiếc điện thoại thành công và số khác thì thất bại bằng cách so sánh về các tham số như tính năng, giá…
 • Tìm hiểu xem có bất kì xu hướng và hiểu biết về các chi tiết và con số mà bạn có được.
 • Dự đoán các tính năng cần có trong chiếc điện thoại của bạn, giá bán và số lượng mà bạn sẽ bán được.

Trong những công việc được nêu ra ở trên, chúng ta đã khai thác dữ liệu, phân tích thống kê và phân tích dự đoán dựa trên lịch sử dữ liệu hay hiệu suất kinh doanh. Và chúng được sử dụng để hiểu rõ hơn, giúp doanh nghiệp trong việc đưa ra kế hoạch kinh doanh cũng như quyết định triển khai công việc.

Ở một cấp độ phức tạp hơn thì Business Analytics còn bao gồm cả thuật toán, mô hình và công cụ chuyên dụng để so sánh dữ liệu được thu thập từ các nguồn khác nhau.

 1. Sự khác nhau giữa Business Analysis và Business Analytics

BUSINESS ANALYSIS và BUSINESS ANALYTICS

Hãy cùng tim hiểu về sự khác biệt chính giữa hai ngành:

Business Analysis:

 • Tập trung vào các quy trình, kỹ thuật và chức năng.
 • Được sử dụng để giải quyết những vấn đề phức tạp của doanh nghiệp và mang đến những thay đổi tích cực.
 • Được thực hiện bởi Business Analysts, Systems Analyst, Functional Analyst.
 • Kiến thức về chức năng, kinh doanh và các lĩnh vực thì cần thiết để làm công việc Business Analysis.
 • Các lĩnh vực tác động: Tổ chức, doanh nghiệp, quy trình, kinh doanh và công nghệ.

Business Analytics:

 • Tập trung vào dữ liệu và phân tích thống kê.
 • Được sử dụng để dự đoán các trạng thái trong tương lai và thúc đẩy các quyết định kinh doanh.
 • Được thực hiện bởi Data Analyst và Data Scientist.
 • Thống kê, toán học và lập trình là những kiến thức cần thiết cho công việc Business Analytics.
 1. Những điểm giống nhau giữa Business Analysis và Business Analytics

Mặc dù, tồn tại những điểm khác nhau rõ rệt giữa Business Analysis và Business Analytics. Song cả “analysis” và “analytics” đều được sử dụng để gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong việc tìm ra các giải pháp cho những vấn đề của doanh nghiệp.

Một ví dụ để làm rõ hơn câu nói này: Hầu hết chúng ta đều đã từng sử dụng các website thương mại điện tử, Amazon chẳng hạn. Ở đây, khi bạn yêu cầu một mặt hàng cụ thể bạn sẽ nhận được một gợi ý nhỏ như hình:

BUSINESS ANALYSIS và BUSINESS ANALYTICS

Đây được gọi là : “Frequently Bought Together” là một ý tưởng bán hàng sáng tạo và độc đáo của Amazon. Bằng cách này họ đã đưa ra một lời đề nghị lịch sự rằng những người đã mua sản phẩm này cũng mua những thứ này.

Một cách rất hay để thu  hút sự chú ý và tò mò của khách hàng, giúp tăng cơ hội bán được hàng.

Trong ví dụ trên tính năng của Business Analysis được thể hiện rất rõ ràng: Amazon có thể đã đặt ra câu hỏi cho nhóm nghiên cứu rằng làm thế nào để tăng doanh số bán hàng mà không quá khó khăn.

Đây chính là vấn đề mà nhóm Analysis sẽ phải đưa ra kế hoạch và phương pháp, thu thập dữ liệu người dùng, xem xét các tùy chọn, phân tích tính khả thi, lợi ích, phân tích SWOT, mô hình hóa những lựa chọn thông qua tạo mẫu và sau khi xác minh và xác thực hợp lệ họ đi đến thực hiện “Frequently Bought Together”.

Như vậy, có thể thấy được vai trò của Business Analysis nhưng còn Business Analytics trong ví dụ trên thì sao?

Để xác minh tính năng này có thực sự hữu dụng thì một lượng lớn thông tin người mua trước đó sẽ được phân tích thống kê. Dữ liệu này sẽ được đưa vào các thuật toán và mô hình để hiểu rõ hơn về cách thức mua hàng của người dùng.

Dữ liệu này sau đó được phân loại dựa trên danh mục sản phẩm, nhân khẩu học, vị trí địa lý… và so sánh với các đề xuất có thể khác. Cuối cùng, các phân tích, dự đoán sẽ được sử dụng để dự đoán cơ hội thành công của đề xuất này.

Từ đó, ta có thể thấy được tầm quan trọng của Business Analytics trong việc phân tích và diễn giải hiệu suất trong quá khứ. Mang đến sự giúp đỡ cho tổng thể công việc Business Analysis.

[external_link offset=2]

BUSINESS ANALYSIS và BUSINESS ANALYTICS

Frequently Bought Together tại Tiki

Tiki (một trong những website thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam) cũng áp dụng “Frequently Bought Together”.

 1. Những kỹ năng cần thiết cho công việc Business Analysis

Business Analysis là một ngành học đa diện và cần phải có nhiều kỹ năng để trở thành một BA. BA là người có thể rút ra tất cả những yêu cầu tìm ẩn một cách hiệu quả, ghi lại các yêu cầu dưới dạng các trường hợp sử dụng hoặc câu chuyện người dùng, mô hình hóa chúng thông qua UML hoặc BPMN và xử lý quản lý thay đổi các yêu cầu.

Các kỹ năng được phân loại như:

 • Kỹ năng cơ bản: giải quyết vấn đề, giao tiếp, quản lý, nghiên cứu.
 • Kỹ năng kỹ thuật: kiến thức về công nghệ thông tin, hiểu biết về phát triển phần mềm và kiến thức lĩnh vực.
 • Kỹ năng Business Analysis: kỹ năng ứng dụng, tài liệu và kỹ năng hiểu và sáng tạo.
 1. Những kỹ năng cần thiết cho công việc Business Analytics
 • Bối cảnh trong thống kê: có một nền tảng về bối cảnh thống kê mặc dù không bắt buộc nhưng được ưu tiên cao trong lĩnh vực phân tích vì bạn đã có sở trường về những con số và chi tiết.
 • Kỹ năng lập trình và lập luận toán học
 • Khả năng thể hiện dữ liệu: vẽ ra các mẫu, xu hướng và tương quan từ dữ liệu có sẵn
 • Kỹ năng báo cáo và thuyết trình: thể hiện kết quả của bạn cho đối tượng rộng hơn ở định dạng đơn giản hơn.
   7. Kết luận

Qua những ví dụ trên ta thấy rằng Business Analytics chủ yếu được dùng để phân tách, phân cụm và phân loại dữ liệu tương tự sau đó tìm mối quan hệ giữa chúng và ý nghĩa trong đó. Ngoài ra, vì số liệu thống kê và dữ liệu lớn nên phạm vi của nó bị giới hạn trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp mà có sẵn dữ liệu trước đó.

Tuy nhiên, Business Analysis thì phổ biến trong cách tiếp cận và ứng dụng và vì nó hoạt động trên một tập các quy trình được xác định trước. Nên nó phù hợp rộng rãi để giải quyết rất nhiều vấn đề khác nhau thuộc các ngành công nghiệp khác nhau.

Hy vọng rằng với những ví dụ thực tiễn, chia sẻ ở trên đã giúp bạn phần nào hình dung được hai khái niệm này. Để cập nhật những thông tin mới nhất, chính xác nhất đừng quên theo dõi các bài viết mới tại BAC nhé!

Nguồn: https://thebusinessanalyst../difference-between-business-analysis-and-business-analytics/

CÁC KHOÁ HỌC BUSINESS ANALYST BACs.VN DÀNH CHO BẠN

Khoá học Online:

 • Chìa khoá thành công dành cho Business Analyst.
 • Công cụ & Kỹ năng dành cho Business Analyst.

Khoá học Offline:

Tại Tp.HCM:

 • Phân tích nghiệp vụ cơ bản 3.0.
 • Phân tích nghiệp vụ nâng cao 3.0.
 • Luyện thi chứng chỉ IIBA 3.0.

Tại Hà Nội:

 • Hà Nội – Phân tích nghiệp vụ 3.0.
 • Hà Nội – Phân tích nghiệp vụ nâng cao 3.0.

Tham khảo lịch khai giảng TẤT CẢ các khóa học mới nhất. 

BAN BIÊN TẬP NỘI DUNG BAC [external_footer]

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang