Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo

02:18 29/08/2021

Cảm hứng là gì? Nguồn cảm hứng đến từ đâu? Nguồn cảm hứng là những thứ tác động bên ngoài, ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc, tạo điều kiện cho sự sáng tạo phát triển.


Cảm hứng theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt thì cảm hứng được hiểu là sự thay đổi về tâm lý và cảm xúc bên trong tạo điều kiện cho sự sáng tạo và óc tưởng tượng được bộc phát. Nguồn cảm hứng có ở khắp mọi nơi và nó có thể xảy đến bất kỳ lúc nào với bất kỳ ai. 

Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo
 Cảm hứng là gì? Cảm hứng được hiểu như thế nào? 

Nguồn cảm hứng có thể là những yếu tố bên ngoài mà chúng ta có thể sử dụng các giác quan để nhìn, nghe, ngửi, cảm nhận thấy. Và cũng chính từ các yếu tố tác động bên ngoài này sẽ là nguồn cảm hứng tạo nên những sự thay đổi về tâm lý, cảm xúc, ý tưởng và sự sáng tạo từ chính bên trong. 

[external_link_head]

Bạn có thể là người đang đi tìm nguồn cảm hứng để tạo ra cảm hứng hay bạn cũng có thể là người truyền cảm hứng đến với nhiều người khác. Nguồn cảm hứng chính là động lực để bạn có thể tiếp tục sống, học tập, làm việc, cống hiến từng ngày. Vậy để bạn có thể hình tượng hóa và hiểu rõ hơn về cảm hứng là gì và tác dụng của nguồn cảm hứng đến công việc, sự sáng tạo và óc tưởng tượng của con người như thế nào? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong phần nội dung tiếp theo ngay sau đây. 

Xem thêm: Việc làm Marketing

2.1. Chú mèo máy Đô – Rê Mon được tạo ra dựa trên ý tưởng từ một con mèo hoang và chú lật đật 

Chú mèo máy Đô Rê Mon – cả một bầu trời tuổi thơ của rất nhiều người được tác giả Fujiko Fujio phác họa và hiện thực hóa từ từ chính trải nghiệm mà ông đã trải qua. Trong khi ông đang đi tìm cho mình một ý tưởng để tạo ra một nhân vật mới cho bộ truyện tranh của mình thì có một con mèo hoang đi vào nhà ông, kêu lên và tự nhiên nhảy vào lòng ông mà ngủ.

Khi ông tỉnh dậy và đi xuống cầu thang thì lại bị vấp bởi một con lật đật – đồ chơi của con gái ông. Và chú mèo máy Đô – Rê Mon ra đời từ đó, giờ đây khi nhắn đến mèo máy Đô Rê Mon từ truyện tranh đến phim hoạt hình không ai là không biết đến bộ truyện bất hủ này. 

Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo
Chú mèo máy Đô – Rê Mon được tạo ra dựa trên ý tưởng từ một con mèo hoang và chú lật đật 

Như vậy, nguồn cảm hứng có thể đến từ chính những điều nhỏ nhặt và bình dị nhất trong cuộc sống. Và cũng chính từ những điều nhỏ nhặt đó mà con người có thể tiếp tục phát triển tư duy, mở rộng tầm nhận thức, biến những thứ vi mô thành vĩ mô như tác giả của bộ truyện tranh nổi tiếng thế giới người Nhật Bản ông Fujiko Fujio đã từng tạo ra chú mèo máy Đô Rê Mon vậy. 

Tin tuyển dụng hot: Việc làm Thiết kế – Mỹ thuật

2.2. Chú chuột Mickey ra đời dựa trên hình ảnh chú chuột và những mẩu vụn bánh mì

Walt Disney – một trong những biểu tượng trong ngành sản xuất phim hoạt hình nổi tiếng nước Mỹ và thế giới với những tác phẩm để đời, trong đó có chuột Mickey. Sau 302 lần thất bại khi đi chào bán nhân vật hoạt hình của mình và bị từ chối liên tục thì cuối cùng nhân vật của ông cũng đã được chấp nhận bởi hãng sản xuất phim Universal. 

Và sản phẩm đầu tiên – đứa con đầu lòng của ông chính là chú thỏ may mắn mang tên Oswalt. Nhân vật này được tạo ra trong khi ông đang vẽ và nhìn thấy một chú chuột chạy ngang qua, ông ngừng vẽ và để ý đến con chuột thì nó không những không sợ mà còn ngó lại ông. Không những thế nó còn ăn những mẩu vụn bánh mì một cách ngon lành mà không hề sợ sệt chút nào. Từ đó chú thỏ Oswald đã ra đời và là tiền đề cho sự phát triển tiếp nối của nhân vật chuột Mickey đình đám sau đó. 

[external_link offset=1]

Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo
Chú chuột Mickey ra đời dựa trên hình ảnh chú chuột và những mẩu vụn bánh mì

Mickey cũng chính nhờ câu chuyện về chú chuột ăn vụn bánh mì và nhân vật đầu tiên – Thỏ Oswald mà ông đã tạo ra trước đó. Mickey đã chính thức được ra đời vào năm 1928 và trở thành một nhân vật toàn cầu vào năm 1930 khi được xuất bản thành sách và đem lại những giá trị thương mại khổng lồ. 

Như vậy có thể thấy từ những cảm hứng sáng tạo cộng thêm chí tưởng tượng phong phú đã tạo nên những thành công rực rỡ không ai ngờ tới. 

2.3. Cảm hứng từ trải nghiệm thực tế đã tạo nên một tác phẩm người lái đò Sông Đà đầy ấn tượng 

Người lái đò Sông Đà – một trong những tác phẩm nổi tiếng trong sách giáo khoa ngữ Văn lớp 12 của nhà văn Nguyễn Tuân cũng chính là một trong những ví dụ điển hình cho việc tạo ra những tác phẩm dựa trên nguồn cảm hứng là một chuyến đi thực tế tại vùng Tây Bắc xa xôi, hiểm trở và cũng đầy thử thách và thú vị. 

Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo
Cảm hứng từ trải nghiệm thực tế đã tạo nên một tác phẩm người lái đò Sông Đà đầy ấn tượng 

Nguồn cảm hứng có thể có trong bất kỳ lĩnh vực nào có thể trong hội họa, văn học, khoa học tự nhiên, âm nhạc,….và ở bất kỳ nơi đâu, ở Việt Nam, ở Anh, ở Mỹ,….Cũng chính từ những nguồn cảm hứng như vậy mà con người có thể khám phá ra được khả năng tiềm ẩn của bản thân. 

Và cũng từ những câu chuyện trên có thể thấy rằng nguồn cảm hứng giúp con người có thể tạo ra những cái mới hoặc dựa trên những cái đã tạo ra trước đó để tiếp tục tạo ra những sản phẩm sáng tạo khác. 

Tham khảo: 10 Câu nói truyền động lực hay nhất áp dụng cho mọi thời đại

Không có một định nghĩa hay câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi nguồn cảm hứng đến từ đâu? Vì thực tế cho thấy cảm hứng có thể xuất hiện một cách bất chợt bất khi khi nào, bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào và nó cũng có thể xảy ra trong bất kỳ tình huống hoặc sự kiện nào đó. 

3.1. Người truyền cảm hứng là ai? Và được hiểu như thế nào? 

Người truyền cảm hứng có thể được hiểu là những người có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, là tấm gương sáng và có những hoạt động tích cực đến cộng động và là người truyền cảm hứng đến nhiều người để có những hành động đẹp như chính họ. Hay nói cách khác người truyền cảm hứng cũng chính là người được sự đón nhận và tin tưởng từ cộng đồng. 

Khi đi học, đi làm, hay khi tham gia các hoạt động vui chơi giải trí bạn cũng có thể thấy được những người truyền cảm hứng từ trong chính những điều nhỏ nhất. Người truyền cảm hứng có thể là cô giáo của bạn, bạn bè của bạn, ông bà, bố mẹ bạn,…hoặc có thể là bất cứ ai mà bạn thần tượng – những tấm gương người tốt, việc tốt. 

Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo
Người truyền cảm hứng là ai? Và được hiểu như thế nào? 

Trong danh sách đề cử giải thưởng năm vừa qua những cái tên như ca sĩ Sơn Tùng MTP, ca sĩ Jack, ca sĩ Thủy Tiên – người làm từ thiện và được gọi với cái tên thân thiện là cô Tiên của năm, Sofm – game thủ Liên Minh Huyền Thoại, Khoai Lang Thang – Travel vlogger, Khương Dừa – phó tổng giám đốc công ty Điền Quân, ca sĩ Đen Vâu,….

Và còn rất nhiều cái tên khác được xướng danh. Họ đều là những người truyền cảm hứng đến cộng đồng bởi những hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, thiện nguyện, du lịch, game – giải trí, người làm trong lĩnh vực giải trí tất cả họ đều là những người có đóng góp tích cực đến cộng đồng và cần được tôn vinh. 

3.2. Những cuốn sách truyền cảm hứng 

Cảm hứng có thể đến từ những cuốn sách, bạn biết đấy sách là cả một thế giới, cả một kho tàng kiến thức mà bạn khám phá cả đời không hết. Sách chứa đựng tất cả những kiến thức mà bạn muốn khám phá với mọi lĩnh vực, mọi thể loại. Sách là một món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với nhiều người. Nếu bạn đam mê du lịch bụi thì những cuốn sách như: Tôi là một con lừa của tác giả Nguyễn Phương Mai, Chân di không mỏi của tác giả Đinh Hằng, Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu của tác giả Trương Anh Ngọc, Ăn, cầu nguyện, yêu của tác giả Elizabeth Gilbert, đường về nhà của tác giả Đinh Phương Linh, xách ba lô lên và đi của tác giả Huyền Chip,…sẽ mang đến cho các bạn nguồn cảm hứng sống để trải nghiệm và đi du lịch bụi, khám phá những vùng đất mới, nền văn hóa mới mà bạn chưa bao giờ có được những trải nghiệm thật nhất. 

Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo
Những cuốn sách truyền cảm hứng 

Hay nếu bạn đang có ý định làm giàu thì các cuốn sách như: Người giàu có nhất thành Babylon, nghĩ giàu làm giàu, dạy con làm giàu, khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ,…chính là những tựa sách gối đầu mà bạn không nên bỏ qua. 

Như vậy, để tâm hồn bạn luôn được tưới mát và có thêm niềm cảm hứng sống, học tập và làm việc mỗi ngày thì có rất nhiều cách để bạn có thể tự tạo ra nguồn cảm hứng cho mình như: Đọc sách, đi đến chỗ đông người, tham gia các dự án – chương trình vì cộng đồng, học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm học tập, làm việc,…tập những môn thể thao mà bạn muốn tập, học thêm những môn học mà bạn thích. Chính từ những hoạt động như vậy bạn sẽ luôn có cảm hứng để sáng tạo trong mọi việc làm. 

Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo
Những cuốn sách truyền cảm hứng 

3.3. Đừng chờ đợi nguồn cảm hứng mà hãy tạo ra cảm hứng mỗi ngày 

Bệnh lười có thể xâm nhập bạn và biến bạn thành nô lệ của chúng. Mỗi khi bạn lười không muốn làm một việc gì, không muốn học tập, không muốn tham gia bất kỳ hoạt động nào bạn lại đổ lỗi cho việc không có nguồn cảm hứng, mất hứng. Vậy để đến khi bạn bị bỏ lại phía sau rồi bạn mới có cảm hứng? Hay đến khi bạn là người thua cuộc rồi bạn mới đi tìm nguồn cảm hứng cho mình? 

[external_link offset=2]

Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo
Đừng chờ đợi nguồn cảm hứng mà hãy tạo ra cảm hứng mỗi ngày 

Hãy đứng dậy và tự tạo ra nguồn cảm hứng cho chính mình, hãy tự đi tìm nguồn cảm hứng và đừng chờ nó chạy đến các bạn nhé! Để trở nên thành công và luôn có những suy nghĩ tích cực thì chính bạn cũng có thể trở thành người truyền cảm hứng cho người khác đấy!

Mẫu CV xin việc

Nếu cơ thể bạn cần được cung cấp lương thực và các nguồn dinh dưỡng hằng ngày để đi nuôi cơ thể thì tâm hồn bạn cũng cần được ăn no bằng chính những nguồn cảm hứng sống mỗi ngày. Tâm hồn và thể xác là hai khái niệm khác biệt nhau nhưng nó lại tồn tại ở trong một con người. Cảm hứng chính là nguồn động lực từ bên trong để bạn có thể làm mọi việc, nó tác động đến hành vi, tâm tưởng, lời nói và hành động của bạn với mọi thứ. 

Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo
Tác dụng của cảm hứng trong học tập – công việc – giải trí và cuộc sống 

Mỗi ngày bạn đến trường thử hỏi nếu không có cảm hứng bạn sẽ học tập và kết quả học tập của bạn sẽ như thế nào? Nguồn cảm hứng trong học tập chính là điều để bạn có động lực đến trường mỗi ngày, giúp bạn tư duy, sáng tạo, tìm tòi, hỏi hỏi, nghiên cứu để đào sâu kiến thức mỗi ngày. 

Hay trong công việc, nguồn cảm hứng có thể giúp bạn có những kế hoạch, những ý tưởng, sáng kiến mới,…chính những điều này giúp bạn có thêm động lực làm việc dù gặp bất kỳ khó khăn, thử thách nào? Bạn cũng sẽ cố gắng để vượt qua. 

Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo
Tác dụng của cảm hứng trong học tập – công việc – giải trí và cuộc sống 

Chính vì vậy, hãy luôn luôn nuôi dưỡng và sử dụng niềm cảm hứng trong chính bạn để làm mọi việc bạn muốn trong cuộc sống, trong học tập hay trong công việc. Và đặc biệt, hãy là người suy nghĩ lạc quan, tích cực để mang đến động lực không chỉ cho chính bản thân bạn mà còn cho những người xung quanh bạn nữa nhé! Hy vọng bạn đã hiểu và tự mình viết tiếp câu trả lời cho câu hỏi đầu bài cảm hứng là gì?

Cảm hứng là gì? Nguồn năng lượng tích cực cho sự sáng tạo

Cái giá của sự thành công – Những thứ bắt buộc bạn phải đánh đổi

Khi nhìn vào một người thành công chắc chắn bạn sẽ chỉ nhìn thấy bề nổi hiện tại của họ mà rất ít người biết đằng sau sự thành công ấy họ đã phải trải qua những gì, có cuộc sống khó khăn như thế nào và đâu là cái giá phải đánh đổi để có được như ngày hôm nay? Mời bạn cùng tham khảo bài viết cái giá của sự thành công ngay sau đây!

Cái giá của sự thành công

[external_footer]

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang