Dòng cắt của aptomat là gì? Có những loại dòng cắt nào

07:30 01/09/2021

Dòng cắt của aptomat là gì? Dòng cắt của aptomat có những loại nào? Khi chọn mua aptomat có cần quan tâm đến dòng cắt không? Cùng tham khảo bài viết nhé.

Việc sử dụng Aptomat ngày càng rộng rãi hơn do thiết bị có nhiều ưu điểm nổi bật và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng. Chính điều đó mà giờ đây Aptomat được nhà sản xuất làm ra với nhiều kiểu dáng và công suất khác nhau, nên bài viết này sẽ cho bạn hiểu hơn về Aptomat thông qua các khái niệm, nguyên lý làm việc cùng nhiều đặc tính khác của thiết bị này mà bạn mua dùng hiệu quả hơn cho chính công việc của bạn.

Aptomat là gì

Aptomat là một khí cụ điện được sử dụng phổ biến nhất trong các nghành công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, đặc biệt thiết bị này có thể bảo vệ sự quá tải điện, sụt áp, ngắn mạch. Nhờ tính năng đó của thiết bị mà có thể đóng cắt tốt mạch điện khi sự cố xảy ra nên nhiều nhà doanh nghiệp luôn chọn lựa thiết bị này sử dụng trong nhà xưởng của mình.

[external_link_head]

Dòng cắt của aptomat là gì? Có những loại dòng cắt nào
Aptomat trong công trình nhà ở

Nguyên lý làm việc của Aptomat

Nguyên lý làm việc của Aptomat khá đơn giản bởi có cấu tạo chắc chắn với các bộ phận làm việc khác nhau luôn bổ trợ cho nhau giúp thiết bị vận hành ổn định hơn đem đến các lợi ích cho người dùng.

Thường thì thiết bị có đến hai tiếp điểm đó là tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ. Khi đóng mạch các tiếp điểm chính đi qua hồ quang trước rồi sau đó tiếp điểm phụ làm việc giúp cho việc đóng mạch diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác hơn. Nhờ có tiếp điểm phụ mà hồ quang tránh bị cháy lan ra ngoài làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị.

[external_link offset=1]

Phân loại Aptomat

Aptomat bảo vệ dòng (ngắn mạch, dòng rò)

Aptomat sử dụng trong việc ngăn chặn sự quá tải điện, ngắn mạch rất tốt, ngoài điều này ra thì loại Aptomat này được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện công nghiệp. Loại này có công suất cụ thể và có các kí hiệu khác nhau giúp cho việc chọn lựa từ người dùng vô cùng dễ dàng. Thế nên khi bạn có ý định mua dùng nên dựa vào mẫu mã, chất liệu hình thành đặc biệt là nhìn nhận các ưu điểm mà thiết bị đang mang để mà dùng hiệu quả nhất trong chính công việc của bạn.

Dòng cắt của aptomat là gì? Có những loại dòng cắt nào
Aptomat bảo vệ ngắn mạch, chống rò

Aptomat bảo vệ điện áp

Aptomat này có khả năng giải quyết vấn đề sụt áp nhanh chóng khi mạng lưới điện không ổn định, Aptomat này còn có kết cấu chắc chắn, tiết kiệm điện hiệu quả và đặc biệt độ bền bỉ cao nên sử dụng ở bất kì môi trường nào cũng mang đến hiệu quả lớn cho chính người sử dụng.

Dòng cắt của aptomat là gì? Có những loại dòng cắt nào
Aptomat bảo vệ điện áp

Aptomat vừa bảo vệ điện áp vừa chống rò

Aptomat được nhà sản xuất thiết kế với kiểu dáng hiện đại hơn, cấu trúc chắc chắn hơn mà còn tích hợp hai khả năng đặc biệt từ hai loại nói trên nên giá thành tuy hơi cao hơn một chút nhưng đảm bảo được sự quá mạch hiệu quả lại chống dòng rò tốt nên ở nhiều công trình khác nhau luôn có sự xuất hiện của thiết bị này.

Dòng cắt của aptomat là gì? Có những loại dòng cắt nào
Aptomat bảo vệ điện áp và chống rò Panasonic

Dòng cắt của Aptomat là gì

Dòng cắt của aptomat là khả năng ngắt dòng khi quá tải, sụt áp hay có sự cố về điện, giúp cho thiết bị vận hành ổn định hơn và chuẩn xác hơn. Nhờ có dòng cắt từ chính thiết bị mà khi quá tải điện, ngắn mạch hay rò rỉ điện thì dòng cắt này thực hiện ngay nhiệm vụ của mình giúp thiết bị đóng cắt tốt nhất đem đến sự an toàn cao cho người sử dụng và an toàn cho các thiết bị điện đứng sau.

Các loại dòng cắt bảo vệ của Aptomat

Aptomat bảo vệ dòng cực đại

Khi có sự cố ngắn mạch xảy ra thì sẽ làm cho sự quá tải điện tăng cao làm cho lực điện từ được sản sinh ra, và như vậy làm cuộn dây dòng điện tăng lên tác động mạnh vào lò xo khiến lõi thép phản ứng với phần ứng, sau đó hàm làm việc và hỗ trợ tốt cho nút nhấn nên mạch điện bị ngắt nên ngừng toàn bộ các hoạt động của hệ thống. Với khả năng này mà Aptomat bảo vệ tốt dòng cực đại hoàn hảo giúp cho người dùng sử dụng điện năng an toàn.

[external_link offset=2]

Dòng cắt của aptomat là gì? Có những loại dòng cắt nào
Aptomat bảo vệ dòng cực đại

Aptomat bảo vệ dòng cực tiểu

Aptomat bảo vệ dòng điện cực tiểu thường hoạt động đơn giản và nhanh chóng hơn Aptomat bảo vệ dòng cực đại bởi khi phát hiện dòng điện làm việc lớn hơn dòng cắt ở cuộn điện từ thì ngay lập tực ngàm hoạt động giúp các tiếp điểm động tiếp xúc với các tiếp điểm tĩnh để đóng kín mạch. Khi các dòng giảm đến mức thấp nhất thì các cuộn điện từ giúp giữ kín mạch và hỗ trợ tốt cho lò xo giúp kéo nắp tự động nên các tiếp điểm được mở và dòng điện được cắt ngay.

Aptomat bảo vệ sụt áp

Cách thức bảo vệ sụt áp của Aptomat khác với bảo vệ dòng cực đại và dòng cực tiểu rất nhiều và khi điện áp giảm thì điện từ sẽ sản sinh ra trong cuộn dây làm cho lò xo kéo theo ngàm. Chính điều đó mà 3 tiếp điểm hoạt động liên tục với nhau giúp ngắt mạch điện hiệu quả và bảo vệ tốt hệ thống.

Dòng cắt của aptomat là gì? Có những loại dòng cắt nào
Aptomat bảo vệ sụt áp

Nói chung bài viết này cho bạn hiểu hơn về Aptomat, đặc biệt cho các bạn biết rõ tính năng của thiết bị này ra sao mà đưa vào sử dụng hợp lý nhất. Ngoài ra các loại dòng cắt bảo vệ của Aptomat thế nào mà bạn chọn dùng hiệu quả hơn, nên bạn đã có ý định mua dùng rồi chỉ cần tìm mua tại công ty uy tín Hoàng Phát để bạn ân tâm hơn khi sử dụng thiết bị này.

[external_footer]

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang