EAA là gì? Những lợi ích mang lại cho gymer

09:33 01/09/2021

EAA là gì? Cùng tìm hiểu để biết lý do tại sao EAA lại góp phần quan trọng trong quá tình tập luyện, phục hồi và xây dựng cơ bắp.

EAA đang gây được tiếng vang trong thị trường supplement Việt Nam thời gian gần đây. Lý do là vì sản phẩm này thực sự hữu dụng trong quá trình tập luyện phục hồi xây dựng cơ bắp tối ưu hơn BCAA thông thường.

EAA là gì? Những lợi ích mang lại cho gymer

[external_link_head]

EAA đang thu hút sự quan tâm của giới gymer Việt

1. Cùng tìm hiểu EAA là gì?

EAA là từ viết tắt của Essential Amino Acids, chứa 9 loại amino acid thiết yếu cho cơ thể bao gồm cả BCAA. Amino axit là thành phần cấu tạo nên Protein, đóng vai trò quan trọng trong trao đổi chất của tế bào, xây dựng và phát triển cơ bắp.

Xem thêm: Amino Acid là gì? Vai trò trong việc xây dựng cơ bắp

Có 22 loại amino acid khác nhau để cấu thành nên protein, trong đó có 13 loại là do cơ thể tự tổng hợp được (hay còn gòi là amino acid không thiết yếu), còn 9 loại cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được gọi là EAA (amino acid thiết yếu). Cơ thể chúng ta cần bổ sung thường xuyên các axit amin thiết yếu này thông qua việc ăn uống thực phẩm tự nhiên và sử dụng thực phẩm bổ sung chuyên cung cấp EAA.

EAA là gì? Những lợi ích mang lại cho gymer

Thực phẩm bổ sung chuyên cung cấp EAA

[external_link offset=1]

2. EAA bao gồm các thành phần sau

9 loại amino acid thiết yếu có trong EAA bao gồm: Leucine, Isoleucine, Valine, Tryptophan, Histidine, Threonine, Methionine, Lysine, Phenylalanine.

Phenylalanine: là một axit amin thiết yếu không phân cực, chống trầm cảm, giảm đau và đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc, chức năng của protein và enzyme.

Valine: một trong 3 axit amin dạng chuỗi của BCAA, giúp kích thích cơ bắp, phục hồi cơ bắp bị tổn thương, tăng sức bền trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đó, axit amin này còn giúp cải thiện chứng hồi hộp, mất ngủ và giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Leucine: một axit amin chuỗi nhánh quan trong nhất trong BCAA, giúp tổng hợp protein, phục hồi cơ bắp bị tổn thương. Leucine còn giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành vết thương ngoài da và góp phần trong quá trình sản xuất Hormone tăng trưởng.

Isoleucine: amino acid cuối cùng trong BCAA. Amino acid tập trung nhiều ở các mô cơ, giúp chuyển hóa cơ bắp và sản xuất huyết sắc tố.

Threonine: là thành phần chính của các protein cấu trúc như Collagen và Elastin cấu tạo nên da và các mô dưới da. Threonine còn đóng vai trò trong chuyển hóa chất béo và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tryptophan: có nguồn gốc từ thực vật và cần thiết cho việc tổng hợp protein. Khi Tryptophan được tiêu thụ sẽ được chuyển hóa thành 4 chất sau: Serotonin, Melatonin, Kynurenine và Vitamin Niacin. Đặc biệt Serotonin có vai trò điều chỉnh giấc ngủ và tâm trạng.

Methionine: Axit amin này có trong sữa, thịt, cá, trứng. Methionine giúp ngăn ngừa tổn thương gan trong trường hợp bị ngộ độc Paracatamol. Nó cũng giúp tăng acid nước tiểu, điều trị rối loạn gan, cải thiện vết thương và đóng vai quan trọng để phát triển các mô, giúp hấp thu kẽm và selen tốt hơn trong cơ thể.

Lysine: giúp cơ thể phát triển toàn diện, đốt cháy năng lượng bằng cách vận chuyển chất béo qua các tế bào. Đồng thời còn tham gia vào quá trình sản xuất Collagen, Elastin, Hormone và Enzyme giúp hấp thụ canxi tốt.

Histidine: giúp hình thành tế bào máu và sửa chữa các mô cơ. Histidine còn tham gia quá trình sản xuất Histamine chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với hệ miễn dịch và tiêu hóa.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa EAA và BCAA

3. EAA mang đến những lợi ích tuyệt vời cho gymer

Tăng cường hiệu suất luyện tập

BCAA – bộ 3 amino acid có trong EAA giúp cải thiện hiệu suất luyện tập, hỗ trợ phục hồi cơ bắp bị tổn thương trong và sau lúc tập luyện nhanh hơn và giảm cảm giác mệt mỏi.

Ngăn ngừa mất cơ bắp

Bổ sung đầy đủ các axit amin cho cơ thể sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng mất cơ bắp và bảo toàn khối lượng cơ đã có trong thời gian ngưng tập luyện.

[external_link offset=2]

EAA giúp phục hồi cơ bắp

Bộ 3 axit amin mạch nhánh BCAA giúp sửa chữa, phục hồi cơ bắp bị tổn thương trong quá trình tập luyện. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng dị hóa cơ bắp, đưa cơ bắp về trạng thái đồng hóa.

EAA cải thiện tâm trạng và giấc ngủ người dùng

Tryptophan là tiền chất của Serotonin, chất quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ và tâm trạng, cải thiện mất ngủ, hồi hộp hay lo lắng.

Tốt cho người bị bệnh thận, gan, gout,

EAA hoàn toàn không có chứa Purin, thích hợp cho những người bị gout, người bị yếu thận hoặc bệnh thận. Các amin dạng free form trong EAA còn rất tốt cho gan.

4. Bổ sung EAA vào thời điểm nào?

Bạn có thể bổ sung EAA vào bất kì thời điểm nào trong ngày, nhưng lý tưởng nhất chính là buổi sáng sau khi thức dậy, trước, trong và sau khi tập luyện.

5. Mua EAA ở đâu chất lượng?

EAA là gì? Những lợi ích mang lại cho gymer

BBT phân phối EAA+ HYDRATION đến từ hãng Nutrex

BBT công ty thể hình hàng đầu Việt Nam, chuyên nhập khẩu phân phối các sản phẩm thực phẩm bổ sung chất lượng từ thị trường Mỹ uy tín. Hiện nay BBT đang cung cấp EAA+ HYDRATION đến từ hãng Nutrex, bạn có thể liên hệ tổng đài updating để được tư vấn mua hàng nhanh, hoặc mua hàng thuận tiện nhất tại các đại lý thương hiệu BBT trên cả nước.

Xem thêm: Danh sách đại lý thương hiệu BBT cập nhật mới nhất[external_footer]

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang