Hướng dẫn cách chạy SPSS toàn tập (Update 2021)

01:23 12/11/2021

Chắc hẳn SPSS đã là một khái niệm không còn xa lạ gì đối với sinh viên, học viên và các nhà nghiên cứu khoa học. Là một công cụ cần thiết, đặc biệt trong các bài nghiên cứu và luận văn cuối khóa, SPSS thực sự rất hữu ích trong việc hỗ trợ thống kê và quản lý dữ liệu. Sau đây, Tri Thức Cộng Đồng sẽ chia sẻ các thông tin và hướng dẫn cách chạy SPSS toàn tập cực chi tiết và đầy đủ. Cùng theo dõi nhé!

1. Giới thiệu ứng dụng SPSS là gì ?

SPSS ( viết tắt của Statistical Product and Service Solutions ) là một ứng dụng chuyên được dùng giúp giải quyết và xử lý thông tin sơ cấp và cung ứng những biểu đồ phân tích số liệu .

Đặc điểm nổi bật của SPSS:

 • Phần mềm với giao diện thiết kế thân thiện

 • Phục vụ tốt những nhu yếu trong nghiên cứu và phân tích thống kê, từ thống kê diễn đạt ( liệt kê tài liệu, vẽ đồ thị ) đến thống kê suy luận ( đối sánh tương quan, hồi quy … )

Hiện nay, SPSS được sử dụng rất thoáng rộng trong thống kê phân tích số liệu. Đặc biệt là trong những trường ĐH và cao đẳng, việc sử dụng SPSS làm công cụ điều tra và nghiên cứu là rất là phổ cập .
Giới thiệu phần mềm SPSS
Giới thiệu ứng dụng SPSS
Do đó, khám phá và sớm chớp lấy cách sử dụng SPSS là một điểm lợi thế với bất kể sinh viên nào trước khi mở màn làm một bài nghiên cứu và điều tra khoa học hoặc bài luận văn cuối khóa .
Các bạn tải ứng dụng SPSS tại trang chủ của IBM hoặc tìm hiểu thêm bài viết : Hướng Dẫn Download SPSS Full Crack

2. Cách sử dụng spss cơ bản với 5 tính năng chính

SPSS có phong phú những công dụng và công cụ tương hỗ cho việc nghiên cứu và phân tích thống kê trở nên thuận tiện hơn. Tri Thức Cộng Đồng sẽ hướng dẫn sử dụng ứng dụng SPSS cơ bản trải qua 5 tính năng chính sau :

2.1. SPSS Data View ( Xem dữ liệu SPSS )

SPSS hoàn toàn có thể mở toàn bộ những tệp định dạng tàng trữ tài liệu cần thống kê để chỉnh sửa và nghiên cứu và phân tích những số liệu đó. Một số dạng tệp hoàn toàn có thể mở trên SPSS như :

 • Bảng tính từ Microsoft Excel hoặc Open Office
 • Tệp văn bản thuần túy ( dạng. txt hoặc. csv )
 • Gói cơ sở tài liệu quan hệ ( SQL )
 • Dữ liệu từ Stata hoặc SAS

Hướng dẫn cách sử dụng SPSS Data View đơn cử như sau :

 • Bước 1: Mở SPSS
 • Bước 2: Chọn tệp định dạng chứa tài liệu bạn muốn xem
 • Bước 3: Xem SPSS hiển thị tài liệu dưới dạng trang tính như hình bên dưới

Trang tính SPSS Data View
Trang tính SPSS Data View
Trang tính hiển thị những giá trị tài liệu như trên được gọi là Data View. Các thông tin trong trang tính ví dụ như :

 • Cột tiên phong hiện số thứ tự từng người tham gia nghiên cứu và điều tra
 • Cột thứ hai hiện giới tính của người tham gia điều tra và nghiên cứu ( nam / nữ )
 • Cột thứ ba là ngày sinh mỗi người
 • Các cột còn lại hiển thị thông tin tương ứng với tên từng cột …

2.2. SPSS Variable View ( Xem biến SPSS )

Để xem chi tiết các biến (tên, loại, giá trị…), từ cửa sổ trang tính Data View, chọn cửa sổ Variable View ở dưới góc màn hình tay trái.

Cửa sổ này hiển thị tên gọi của những biến link với thông tin về ý nghĩa và giá trị tài liệu tại mỗi biến .
Hiểu đơn thuần, hành lang cửa số này hiển thị thông tin của tập hợp những đối tượng người dùng điều tra và nghiên cứu ở dạng “ mã hóa ” để ứng dụng SPSS dễ tương tác và thao tác hơn. Các tác dụng này thường được gọi là “ biến ” .
Trang tính được cho phép xem tài liệu dạng biến Variable View được hiển thị như sau :
Trang tính SPSS Variable View
Trang tính SPSS Variable View
Về cơ bản, hai trang tính Data View và Variable View là hai trang tính bổ trợ cho nhau, có liên hệ mật thiết với nhau .
Ví dụ, trong hình ảnh phía trên :

 • Biến “ id ” có kiểu tài liệu dạng số ( Numeric ), tên biến là “ Employee Code ”
 • Biến “ gender ” với kiểu tài liệu chuỗi ( String ), tên biến là “ Gender ” và có giá trị 1 tương ứng với Female, 2 tương ứng với Male …
 • Biến “ bdate ” ở dạng ngày tháng ( Date ), được đặt tên là “ Date of Birth ”
 • Các biến còn lại tựa như …

tin tức thống kê tài liệu những biến ta hoàn toàn có thể truy vấn lại hành lang cửa số trang tính Data View. Cửa sổ Variable View hiển thị những định dạng về từng biến đó .

2.3. Data Analysis ( Phân tích tài liệu )

Tính năng điển hình nổi bật nhất của ứng dụng SPSS chính là nghiên cứu và phân tích tài liệu ( Data Analysis ). Đây là một tùy chọn phức tạp và bao hàm nhiều phép toán nghiên cứu và phân tích, người dùng cần có kỹ năng và kiến thức về thống kê để thao tác thành thạo với công cụ này .
Một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất tại tính năng Data Analysis của SPSS chính là thống kê miêu tả ( Descriptive Statistics ) :
Chức năng thống kê mô tả
Chức năng thống kê miêu tả
Nếu tài liệu tích lũy được gồm có biến “ Thu nhập 2010 ”, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công dụng Analyze trên thanh công cụ → chọn Descriptive Statistics ( thống kê miêu tả ) → chọn Descriptives ( thống kê trung bình ) .
Màn hình sẽ hiển thị hộp thoại Descriptives ( thống kê trung bình ), bạn chọn biến cần nghiên cứu và phân tích, ở đây là “ Thu nhập 2010 ” và lựa chọn những đặc tính cần hiển thị trong hộp Descriptives Options bên phải .
Hộp thoại thống kê trung bình
Chức năng này giúp bạn có những miêu tả tổng quát về đặc thù của mẫu đang nghiên cứu và điều tra. Ví dụ : Trong số những người khảo sát, có bao nhiêu người có mức thu nhập từ USD 500 – USD 1000, có bao nhiêu người có mức thu nhập từ USD 1000 – USD 2000 …

2.4. SPSS Output Window ( Cửa sổ đầu ra )

Kết thúc bước trên, khi bạn nhấn “OK” , một cửa sổ mới sữa hiện ra – đây là cửa sổ đầu ra của SPSS (Output Window). Cửa sổ giúp thống kê dữ liệu về tất cả các biến chúng ta đã chọn.

Cửa sổ đầu ra SPSS
Cửa sổ đầu ra SPSS
Có thể thấy, hành lang cửa số Output Viewer có bố cục tổng quan và cấu trúc khác với hành lang cửa số Data Editor mà tất cả chúng ta đã thấy trước đó .
Vì SPSS sử dụng một hành lang cửa số riêng không liên quan gì đến nhau để hiển thị tác dụng tài liệu, Nếu tài liệu được chỉnh sửa thì cần thao tác lệnh lại để cho ra hiệu quả mới .

Giao diện Cửa sổ Output Viewer của SPSS gần giống với một trang chiếu Powerpoint chứa các mục như văn bản, bảng và biểu đồ nhằm cung cấp thông tin cho người xem.

2.5. SPSS Reporting ( Báo cáo )

Các hiệu quả tài liệu đầu ra của SPSS thường là những bảng và biểu đồ, được phong cách thiết kế mưu trí, thuận tiện sao chép và dán vào những chương trình khác .
Ví dụ : Nếu bạn cần làm báo cáo giải trình trên MS Word hay Google Docs, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thuận tiện sao chép và dán hiệu quả sang những chương trình này .
Nhưng, những bảng sao chép vẫn sẽ giữ nguyên định dạng như phông chữ, đường viền … tại nơi sao chép. Hãy chú ý quan tâm chỉnh sửa sao cho tương thích với bản báo cáo giải trình của mình .
Bản kết quả SPSS dễ dàng sao chép
Bản tác dụng SPSS thuận tiện sao chép
Đội ngũ của Tri Thức Cộng Đồng luôn lắng nghe, tư vấn tận tình cho từng người mua về DỊCH VỤ XỬ LÝ SỐ LIỆU SPSS, giảm bớt nỗi lo về thời hạn, ngân sách mà vẫn triển khai xong bài đúng thời hạn .

3. Cách chạy spss với 5 bước

Hướng dẫn cách chạy spss với 5 bước
Hướng dẫn cách chạy spss với 5 bước
Với 5 tính năng trên, bạn hoàn toàn có thể hiểu sơ qua cách chạy SPSS trải qua cách ứng dụng thao tác và tương tác với người dùng. Bây giờ, Tri Thức Cộng Đồng sẽ hướng dẫn cách sử dụng SPSS trải qua 5 bước thao tác nổi bật sau đây :

Bước 1 : Opening Data Files ( Mở tệp tài liệu )

Trên màn hình hiển thị desktop của Windows, nhấn vào hình tượng SPSS. Hoặc bạn ấn phím Start → All program → SPSS for Windows → SPSS ( phiên bản đang thiết lập ) .
Các phiên bản thông dụng là SPSS 20, 21, 22 và 23. Trong bài viết này, Tri Thức Cộng Đồng san sẻ cách sử dụng SPSS 20 .
Tại màn hình hiển thị chính, thao tác chọn File → Open → Data, sau đó hành lang cửa số màn hình hiển thị sẽ hiển thị :
Mở tệp dữ liệu trên SPSS
Mở tệp tài liệu trên SPSS
Sau đó lựa chọn kiểu file bạn muốn mở (. xls ,. xlsx … ), sau đó chọn tên file và nhấn Open để mở file trên SPSS .

Bước 2 : Editing Data ( Chỉnh sửa tài liệu )

Trước khi hoàn toàn có thể phân tích số liệu tại SPSS, bạn cần chỉnh sửa tài liệu về dạng tương thích với ứng dụng để thuận tiện cho những thuật toán nghiên cứu và phân tích đúng chuẩn .
Một số thao tác chỉnh sửa tài liệu thường vận dụng đó là :

 • Chỉnh sửa Type – kiểu tài liệu ( dạng số, chữ, ngày tháng, chuỗi … )
 • Đặt tên cho biến – Label
 • Đặt giá trị – Values – cho biến ( ví dụ : 1 = nam, 2 = nữ … )
 • Chọn cách đo – Measure – tài liệu ( Nominal : thông thường, Scale : xếp hạng … )

Chỉnh sửa dữ liệu SPSS
Chỉnh sửa tài liệu SPSS

Bước 3 : Tables and Charts ( Bảng và Biểu đồ )

Sau khi có bộ tài liệu hoàn hảo, bạn hoàn toàn có thể triển khai nghiên cứu và phân tích và cho ra những hiệu quả về bảng và biểu đồ rất thuận tiện và nhanh gọn trong SPSS.
Một hạn chế tại SPSS là cách biểu đồ trong SPSS không được chú trọng về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ. Các bảng và biểu đồ rất đơn thuần, ít sắc tố, chú trọng vào việc trình diễn thông tin .
Tuy nhiên, đó chính là nét đặc trưng cho ứng dụng này. Với những đối tượng người tiêu dùng liên tục dùng SPSS, chỉ cần một cái nhìn cũng giúp họ nhận ra đâu là biểu đồ do SPSS tạo nên .
Bảng và biểu đồ trong SPSS
Bảng và biểu đồ trong SPSS

Bước 4 : Inferential Statistics ( Thống kê suy luận )

Tại SPSS, người dùng có thể thao tác để thực thi nghiên cứu và phân tích thống kê suy luận trải qua nhiều tính năng của ứng dụng .
Sau đây, Tri Thức Cộng Đồng sẽ liệt kê một số ít công dụng phổ cập thường được vận dụng nhiều của SPSS :

 • Kiểm định giá trị trung bình T-tests
 • Kiểm định Chi bình phương Chi-square tests
 • Kiểm định ANOVA
 • Kiểm định đối sánh tương quan Correlations
 • Kiểm định hồi quy
 • Kiểm định phi tham số
 • Phân tích tác nhân tò mò EFA
 • Phân tích cluster thứ bậc

Chức năng kiểm định ANOVA
Chức năng kiểm định ANOVA
Mỗi tính năng đều có những bước làm và ý nghĩa riêng. Để sử dụng SPSS 20 thành thạo, bạn cần dành một khoảng chừng thời hạn nhất định để điều tra và nghiên cứu và thực hành thực tế ứng dụng .

Bước 5 : Saving Data and Output ( Lưu dữ liệu và tài liệu đầu ra )

Sau khi thao tác với SPSS xong, bạn hoàn toàn có thể lưu những tài liệu được nghiên cứu và phân tích dưới nhiều định dạng tệp khác nhau, gồm có :

 • Microsoft Excel
 • Văn bản (. txt hoặc. csv )
 • Stata
 • SAS
 • Hoặc tài liệu bằng chính ứng dụng SPSS

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể lưu từng tác dụng đầu ra ( như từng bảng biểu, hình ảnh ) thành một tệp file riêng không liên quan gì đến nhau :

Lưu dữ liệu trong SPSS
Lưu dữ liệu trong SPSS

Các dữ liệu này bạn có thể dễ dàng tìm lại trong bộ nhớ đã lưu trên máy tính hoặc trong khay bộ nhớ tạm thời của RAM, dễ dàng sử dụng lại bất cứ khi nào cần thiết.
Như vậy, thông qua bài viết trên, Tri Thức Cộng Đồng đã chia sẻ đến bạn cách sử dụng SPSS. Hy vọng với những hướng dẫn cách sử dụng SPSS chi tiết được chia sẻ ở trên, bạn có thể ứng dụng tốt phần mềm này trong các bài nghiên cứu khoa học và luận văn cuối khóa. Chúc bạn khai thác hiệu quả công cụ tiềm năng này và dành được điểm số cao trong bài nghiên cứu của mình!

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang