Làm thế nào để hoa mai nở đúng dịp Tết Nguyên đán?

10:04 24/03/2022

Làm thế nào để hoa mai nở đúng dịp Tết Nguyên đán?

MTĐT –  Thứ hai, 22/11/2021 17 : 34 ( GMT + 7 )

Mai vàng được xem là một trong những loại hoa biểu tượng của ngày Tết Nguyên đán, nhất là Tết ở miềm Nam. Vậy làm thế nào để hoa nở đúng vào dịp Tết?

tm-img-alt Nhiệt độ, đất trồng, biện pháp tuốt lá sẽ ảnh hưởng đến thời gian nở của hoa mai. Theo kinh nghiệm tay nghề của những nhà vườn trồng mai, để cây mai ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán cần vận dụng một số ít giải pháp kỹ thuật sau :

Lưu ý về nhiệt độ và đất trồng

Đầu tiên khi trồng bất kể loại cây gì thì đây cũng là hai yếu tố số 1 bạn cần quan tâm và không hề bỏ lỡ. Cách chăm nom mai vàng ra hoa đúng tết rất quan trọng ở nhiệt độ và đất trồng vì đây là hai yếu tố quan trọng .Về nhiệt độ : Bạn phải bảo vệ rằng mai đang được chưng ở nơi có nhiệt độ thích hợp cho sự kích thích tăng trưởng và ra hoa đúng độ. Nhiệt độ tương thích và tốt nhất cho mai nằm trong khoảng chừng 25-30 độ C. Vì vậy bạn cần quan tâm để không nóng quá kích mai ra hoa sớm hoặc lạnh quá sẽ khiến hoa nở muộn .Về sẵn sàng chuẩn bị đất để trồng : Cần chuẩn bị sẵn sàng đất nằm ở vùng thấp tơi xốp, dồi dào chất dinh dưỡng và bảo vệ đất không bị ngập úng ( tạo rãnh ) .

Biện pháp tuốt lá

Cây mai và 1 số ít loại cây khác sẽ trổ hoa khi được tuốt bỏ hết lá già. Trong điều kiện kèm theo tự nhiên, cây mai sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi mở màn lập xuân. Sau khi lá rụng, những mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu. Nụ xanh sẽ nở rộ sau 6 hoặc 7 ngày từ lúc bung vỏ trấu .Để mai ra hoa đúng dịp Tết, giải pháp tuốt lá mai được sử dụng. Biện pháp tuốt lá cho cây mai ra hoa được thực thi hằng năm trong khoảng chừng thời hạn giữa tháng 12 âm lịch .Để mai ra hoa đúng dịp Tết, giải pháp tuốt lá mai được sử dụng. Biện pháp tuốt lá cho cây mai ra hoa được thực thi hằng năm trong khoảng chừng thời hạn giữa tháng 12 âm lịch .

Xác định được thời điểm tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23 tháng 12 âm lịch.

Thứ nhất : Căn cứ vào hình dạng mầm hoa. Mầm hoa hay còn gọi là ” nút “, phát sinh từ nách lá vào khoảng chừng tháng 5 – 6, size lớn dần đến tháng 12 âm lịch. Mầm hoa đủ thời hạn sinh trưởng sẽ có hình dạng như quả trứng, với 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá cách Tết từ 13 – 14 ngày. Mầm hoa chưa tăng trưởng vừa đủ có dạng hình thoi nhọn, với 3 – 4 vỏ trấu bao bên ngoài, tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch để mầm có thời hạn phân hóa .Thứ hai : Căn cứ vào diễn biến của thời tiết. Điều kiện nắng tốt, nhiệt độ không khí cao làm quy trình ra hoa diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện kèm theo lạnh khiến quy trình này chậm lại .Thứ ba : Căn cứ vào sự sinh trưởng và tăng trưởng của cây. Cây sinh trưởng mạnh, nhiều cành lá xanh tốt thường có quy trình ra hoa chậm. Do đó, cần thực thi tuốt lá sớm hơn. Mỗi giống mai có đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên thời gian tuốt lá cũng khác nhau : Mai cam, mai 100 cánh nở hoa sớm hơn mai giảo 2 – 3 ngày. Mai huỳnh tỷ nở sớm hơn mai giảo 2 – 3 ngày. Mai trắng nở trễ hơn mai giảo 1 – 2 ngày .Vì vậy, so với những cây mai ghép nhiều giống, khi tuốt lá phải chọn những giống trổ muộn tuốt lá trước, giống trổ sớm tuốt lá sau .

Xử lý cho mai ra hoa sớm

Thời điểm tạo nụ cho hoa mai vàng cần phải sẵn sàng chuẩn bị từ khoảng chừng tháng 10 âm lịch. Trước hết cần chăm dưỡng cho cây thật khỏe mạnh để cây mới có sức sống ra hoa đúng thời gian mong ước. Việc tạo nụ sum sê cho hoa mai vàng không phải là chuyện dễ so với cả những người có nhiều kinh nghiệm tay nghề trồng hoa mai. Rất nhiều người chơi mai thừa nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm tay nghề nên dẫn đến thực trạng cây mai cứ sinh trưởng mà ít ra mầm nụ .Việc tạo nụ chi chít cho hoa mai vàng không phải là chuyện dễ so với cả những người có nhiều kinh nghiệm tay nghề trồng hoa mai. Rất nhiều người chơi mai thừa nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm tay nghề nên dẫn đến thực trạng cây mai cứ sinh trưởng mà ít ra mầm nụ .Thấy lá mai đã già, nhưng nụ mai còn hơi nhỏ, hoàn toàn có thể sẽ nở trễ hơn Tết, nên tuốt lá sớm cỡ từ ngày 10 – 12 tháng Chạp, nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK ( 10-55-10 ) : pha 10 g cho 8 lít nước, khoảng chừng 5 ngày tưới 1 lần, rồi liên tục tưới nước lại thông thường. Đến cỡ ngày 23 tháng Chạp thấy nụ hoa bung vỏ trấu là hoa sẽ nở đúng Tết, nên đổi qua tưới loại phân NPK ( 6-30-30 ) để giữ cho hoa to đẹp và lâu tàn .Trong trường hợp tuốt lá trễ, cây ra hoa không đúng dịp Tết, hoàn toàn có thể vận dụng một số ít giải pháp sau đây để thúc hoa trổ sớm : Phun ướt những mầm hoa lúc trời nắng cho những cây mai không chịu bung vỏ trấu. Tưới nước ấm vào gốc khi trời quá lạnh. Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc. Tưới rửa nụ, búp hoa vào sáng sớm. Ngắt đọt non thúc ra hoa sớm. Dùng đèn cao áp thắp sáng vào lúc 7 – 8 giờ tối hằng đêm hoàn toàn có thể thúc mai nở sớm 2 – 3 ngày. Sử dụng hóa chất, thời gian sử dụng sau khi tuốt lá 2 – 3 ngày .Một số chế phẩm thường dùng là Methyl Parathion, hay Monitor, Miracle-gro, Yogen, HVP, Aron, Decamon … liều lượng 10 – 20 ml / bình 8 lít nước, phun 1 lần là hoa mai, sẽ nở ngay .

Xử lý cho mai ra hoa muộn

Thấy lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai đã khá to, có thể hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết. 

Thấy lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai đã khá to, hoàn toàn có thể hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết. Trường hợp này nên tuốt lá trễ, đợi đến khoảng chừng ngày 20 tháng Chạp hãy tuốt lá, cũng ngưng tưới nước một ngày, rồi tưới thêm phân NPK ( 5-0-2 ), hoặc phân lạnh như phân urê pha loãng, để hãm cho hoa mai nở trễ. Pha 1 muỗng cafe phân urê cho 8 lít nước, 5 ngày tưới một lần, cũng hoàn toàn có thể lấy vải đen bao trùm cây mai lại. Nếu thấy cây mai có lá non nhiều quá thì nên lấy kéo nhỏ cắt tỉa bỏ bớt .Trường hợp chưa đến ngày 23 tháng Chạp, cây mai đã bung vỏ trấu, cần đặt cây nơi râm mát. Tưới đẫm nước, tránh làm úng rễ. Đào nhẹ quanh gốc làm đứt 1 số ít rễ cám ( rễ nhỏ ) .Đồng Giao ( T / H )

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang