Cách Xử Lý Cho Nhãn Ra Hoa Theo Ý Muốn Đơn Giản Nhất

06:53 17/09/2022

4.8
/
5
(
80
bầu chọn
)

Nhãn ra hoa và kết trái là điều mà bất kể người trồng trọt nào cũng mong ước. Thế nhưng việc vận dụng sai kỹ thuật hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng nhãn không ra hoa, kết trái ít hay thậm chí còn là chết hàng hoạt. Chính do đó, bà con cần phải biết cách giải quyết và xử lý cho nhãn ra ho a và đậu trái đúng giải pháp mới đém lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao nhất .

Hướng dẫn cách giải quyết và xử lý cho nhãn ra hoa theo ý muốn

cách xử lý cho nhãn ra hoa

Cũng như những giống cây ăn trái khác, để nhãn ra hoa và kết trái yên cầu rất nhiều yếu tố khác nhau ví dụ điển hình như : Điều kiện thời tiết, đất đai, nguồn nước, kỹ thuật và cả con người .

Khí hậu: Thường thì cây nhãn chỉ thích hợp trồng ở những khu vực có nhiệt độ trung bình từ 21-27 độ C, còn khi vào mùa trổ hoa kết trái thì chúng cần nhiệt độ cao hơn ( Khoảng 25-31 độ C). Ngoài ra, giống cây ăn trái này cũng rất ưa trảng, có nghĩa là nếu bị rợp cây thì chúng sẽ cho ít trái. Chỉ có những cành nhánh tiếp nhận đẩy đủ lượng ánh nắng mặt trời mới sai trái.

Đất trồng: Trên thực tế thì cây nhãn không có quá nhiêu yêu cầu khắc khe về đất trồng, chúng gần như có thể sống được ở những vùng đất ngọn và thậm chí cả vùng đất nhiễm mặn. Tuy nhiên, đất trồng nhãn phù hợp và tốt nhất vẫn là đất cát giồng, cát pha, đất cồn và đất phù sa ven sông ( Độ PH của đất từ 5-7). Lưu ý: Không nên trồng nhãn ở vùng đất sét nặng.

Thời điểm xuống giống: Trường hợp khu vực trồng nhãn có nguồn nước dồi dào thì nên chọn xuống giống vào cuối mùa mưa ( Khoáng tháng 10-11), đến mùa nắng thì cây sẽ có đủ ánh nắng để phát triển. Còn khi xuống giống vào khoảng tháng 5 đến tháng sau thì bà còn cần phải lưu ý việc thoát nước, nếu không thì cây sẽ chết do nghẹn rễ.

Chọn giống:

  • Nhãn tiêu da bò : Giống nhãn này có ưu điểm tăng trưởng nhanh gọn, hiệu suất cao, dễ vận dụng cách giải quyết và xử lý cho nhãn ra hoa trái mùa vụ. Khi chín, nhãn tiệu da bò thường có màu da bò, cơm dày, ngọt vừa, nhưng ít nước và thơm nhẹ .
  • Nhãn giồng da bò : Giống nhãn này được trồng đa phần ở những khu vực có đất cát giồng, cho trái lớn, cơm dày và ít nước. Tuy nhiên, mỗi năm nhãn giồng da bò chỉ cho một mùa vụ nên không mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao .
  • Nhãn long : Đây là giống nhãn không được nhiều người lựa chọn, mặc dầu chúng cho hiệu suất rất cao ( 2 vụ trong một năm ), thế nhưng phẩm chất trái lại không tốt, cơm mỏng mảnh, hạt to, nhiều nước, …
  • Nhãn xuồng cơm vàng : Tuy không cho hiệu suất cao nhưng bì lại nhãn xuồng cơm vàng rất dày cơm, thơm ngon. Vì vậy giống này cũng được khá nhiều người lựa chọn, người tiêu dụng cũng yêu thích loại sản phẩm này .
  • Bên cạnh những giống nhãn đã kể trên, còn rất nhiều giống nhãn ngoại nhập khác như : Nhãn hồng, Hưng Yên, nhãn nước, nhãn đường phèn, …

Kỹ thuật trồng nhãn

Cách chuẩn bị đất trồng:

Khả năng chịu nước của rễ nhãn rất kém, nếu đất trồng bị nhập úng trong một thời gian nhất định sẽ làm cây nhãn bị thối rễ và gây chết cây. Chính vì vậy, khi bà con muốn tiến hành trồng nhãn cần phải thiết kế hệ thống thoát nước vào mùa mưa. Vị trí trồng nhãn tốt nhất là trên những mô đất cao, các mô đất nên đắp thành hình tròn để không bị đọng nước lại, kích thước mỗi mô đất trung bình là 60-80cm và cao 50-70cm. 

Bên cạnh đó, đất trong nhãn cần trộn tro, trấu, 10-15 kg phân chuồng hoai, 0,5 kg phân lân. Trước khi xuống giống tầm 15-30 ngày, bà con nên trộn đầy đù những loại phân này ở mô đất trồng. Tùy thuộc vào điều kiện kèm theo đất trồng ( Độ cao vùa vườn ), bà con nên cân đối việc nên đào mương rãnh nông hay cạn, rộng hay hẹp. Thông thường thì mương rộng từ 3-4 m, liếp thì khoảng chừng 8 m và sâu 2 m .

Khoảng cách giữa các cây: 

Dựa vào chiều cao của đất trồng, bà con hoàn toàn có thể cân đối khoảng cách giữa những cây trong hàng tương thích nhất. Thường là 6 × 5 hoặc 6×6 m, có nghĩa là cứ 1 heta đất sẽ trồng được từ 300 – 350 cây nhãn. Vào những năm tiên phong ( Cây chưa cho trái ), bà con hoàn toàn có thể trồng thêm 1 số ít giống cây ngắn ngày như bắp, du đủ, hoa màu, …

Cách kích thích cây nhãn ra hoa và tiến trình chăm nom

Đắp mô, bồi liếp:

Trong khoảng chừng 2 năm tiên phong khi xuống giống, bà con cần tiếp tục đắp thêm đất khô vào chân mô để cho mô đất dưới gốc cây to và rộng hơn. Đến năm thứ 3 thì thực thi vét bùn dưới đáy mương rồi bổi thêm một lớp mỏng mảnh khác từ 2-3 cm trong quy trình làm gốc và bón phân. Trường hợp bà con trồng nhãn trên đất thịt pha sét thì nhớ phải bón thêm phân hữu cơ, để cho bộ rễ của cây nhãn tăng trưởng tốt hơn .

Làm cỏ:

Để hạn chế thực trạng canh tranh dinh dưỡng, bà con cần phải làm cỏ tiếp tục xung quanh gốc cây nhãn. Việc làm này đồng thời còn giúp loại bỏ đi nơi cư trú của những loài sâu bệnh gây hại. Bên cạnh việc làm cỏ thì cũng cần vun xới đất nhằm mục đích tạo sự thông thoáng cho bộ rễ, từ đó tăng năng lực trao đổi chất cho cây cối. Lưu ý : Không sử dụng những loại thuốc xịt cỏ nói chúng, ngoài những khi làm cỏ cũng không được xới quá xâu nếu không sẽ làm tổn thương bộ rễ cây nhãn .

Tưới nước:

Nhãn là loài cây ưa nước, và nếu được phân phối đủ lượng nước thiết yếu thì chúng sẽ tăng trưởng nhanh, ra hoa và kết trái tốt. Tuy nhiên, nhãn cũng là giống cây chịu nước kém thế cho nên vườn nhãn luôn cần có mương rãnh thoát nước vào mua mua. Với những khu vườn có năng lực ngập úng cao vào mùa mưa thì bà con cần thực thi xây dụng mạng lưới hệ thống bờ bao vững chãi và kịp thời tháo nước ra khỏi vườn khi cần .

Tỉa cành nhánh:

Khi thu hoạch vụ mùa xong, tất cả chúng ta cần phải tỉa bớt đi những cành nhánh bị sâu bệnh, che khuất, cành vượt, … Ngoài ra, những cành nhánh sau khi thu hoạch xong cũng cần tỉa lại để cho chồi non hoàn toàn có thể tăng trưởng hàng loạt .

Cây thừa dinh dưỡng:

Biểu hiện của thực trạng thừa dinh dưỡng ở cây nhãn là là quá to, mỏng mảnh và xanh mướt. Nếu rơi vào trường hợp bà con hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý theo một trong hai cách sau đây :

  • Từ tháng 10 đến tháng 11 hãng năm, bà con hãy vô hiệu ngày những đầu cành khoảng chừng 2-3 lá búp ( Triệt tiêu chồi dinh dưỡng ), việc làm này đồng thời còn giúp kích thích ra tiết ra kích tố sinh sản ( Nếu thuận tiện thì trong năm tới đây cây sẽ trổ bông và cho bói ) .
  • Nếu phát hiện ra những cây ra lộc đông ( Khoảng tháng 10-11 ) mới nhú ra tầm 1 cm thì hãy đào rãnh xung quanh gốc nhãn ( Kích thước rãnh từ 30-40 cm sâu và 15 cm rộng ) và để khô không tưới nước trong vòng 1 tuần thì lộc sẽ tự động hóa rút lại .

Cây thiếu dinh dưỡng:

Với những cây xấu, đất trồng cằn cỗi không hề cho cây ra hoa được thì cần phải bổ trợ thêm Kali và phân lân để bón đều xung quanh gốc. Dùng cuốc xới nhẹ đất xung quanh gốc cho đến chiều rộng của tán cây rồi mới triển khai bón phan, sau đó thì phủ lên một lớp bùn để giữ ẩm .
Còn với những cây ra hoa nhưng cho quá có chất lượng kém thì nên dùng loại phân bón lá khi cây ra lộc, ngoài những phối hợp bón tro nhà bếp và NPK xung quanh gốc ( Chiều rộng kh vực bón dựa vào bề rộng của tán cây ) .

Cách xử lý cho nhãn ra hoa theo ý muốn:

  • Cách 1 : Tỉa những cành nhánh củ dài khoảng chừng 10-20 cm để giúp cây ra đọt mới. Sau khoảng chừng 15 ngày từ khi tỉa cành thì đọt mới sẽ khởi đầu nhú ra, lúc này bà con cần triển khai bón phân. Và khi những đọt non đã chuyển dần sang màu xanh thì mở màn khoanh vỏ nhằm mục đích kích thích cho cây trổ bông. Bà con triển khai khoanh vỏ theo hình xoắn ốc trên những cành chính, bề rộng vết khoanh khoảng chừng 5 mm và cạn để cành hoàn toàn có thể nhanh gọn phục sinh lại. Tiếp sau đó thì dùng dây nilon để quắn lại vết khoanh ( Tránh trường hợp cây liền vỏ quá nhanh và gây ảnh hướng đến quy trình trổ bông ). Lưu ý : Chỉ nên khoanh tầm 2/3 – 3/4 số cành, phần còn lại để nuôi rễ cây. Thời điểm khoanh vỏ cần lựa chọn tương thích ( Khi lá non vừa chuyển sang xanh nhạt ), bổ trợ phấn bón rất đầy đủ, những vết khoanh nên dùng thuốc quét lên để tránh cho sâu bệnh xâm nhập .
  • Cách 2 : Để cây nhãn hoàn toàn có thể trổ bông trái mùa thì bà con hoàn toàn có thể dùng thuốc KNO3 1 % để phân trực tiếp lên mầm cây ( Ngay khi đọt vừa ra lá lụa ). Lưu ý : Với cách này thì bà con chỉ nên áp 1 dung5 mỗi năm một lần vào mùa nghịch, còn với nhụng vụ mùa chính thì cứ vận dụng cách cắt tỉa cành và bón phân cho cây ra hoa một cách tự nhiên .

Các từ khóa tương quan :

Cách Xử Lý Cho Nhãn Ra Hoa Theo Ý Muốn Đơn Giản Nhất

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang