Không Biết Mình Thích Nghề Gì? 9 Bước Xác định Nghề Phù Hợp

06:14 17/09/2022

Bản thân bạn có phải là một người luôn đi tìm câu trả lời cho việc bản thân mình muốn làm nghề gì hay không? Có phải bạn luôn trăn trở về nghề nghiệp tương lai vì chính bản thân bạn cũng không biết mình thích nghề gì? Việc xác định bản thân thích gì và muốn gì với nhiều người không phải là điều dễ dàng, có lẽ bài viết dưới đây sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trên con đường tìm kiếm câu trả lời đấy!

Có đam mê là có tất cả – không có thì sao?

Có rất nhiều người ngay từ sớm đã xác lập rất rõ tiềm năng của mình và họ chỉ việc tập trung chuyên sâu đi trên con đường dẫn tới tiềm năng đó. Nhưng cũng có không ít người bị mất xu thế cho nghề nghiệp tương lai, không biết nên chọn đi con đường nào, không biết mình thích nghề gì. Điều này thực sự khiến cho nỗi lo ngại ngày một lớn dần lên vì thời hạn trôi qua cũng là lúc những bạn cần có câu vấn đáp rõ ràng cho tương lai của mình .
Và không phải ai trong số tất cả chúng ta cũng có đam mê cháy bỏng về một nghành nghề dịch vụ nhất định nào đó, vậy thì tất cả chúng ta phải làm thế nào khi không có đam mê ?
Không biết mình thích nghề gì, không có đam mê phải làm sao?

Như một mầm cây, đam mê có thể được nuôi dưỡng từ một sở thích, một sở trường của bạn. Bạn cần xác định được thứ mình yêu thích, lĩnh vực mà bạn quan tâm, chủ đề cuốn hút bạn. Bất cứ ai cũng sẽ có một chủ đề nào tâm đắc nào đó, bạn có thể quan sát bản thân trong những cuộc trò chuyện, những thông tin mà bạn tìm kiếm hàng ngày về chủ đề gì.

Vì thế, bạn không cần phải sợ hãi hay tự ti vì mình không có đam mê cháy bỏng như bao người khác. Đừng so sánh tham vọng, đam mê của bản thân với người khác. Đừng để những câu hỏi “ không biết mình thích nghề gì ? ”, “ mất phương hướng nghề nghiệp làm nghề gì ? ”, … khiến cho bản thân tự rơi vào nỗi do dự lo ngại nhé. Vì lo ngại sẽ không xử lý được bất kể yếu tố nào cả .

>>>Xem thêm: Photographer là gì? Giải mã 7 bí mật của nghề Photographer

Thực trạng tình hình chọn nghề của giới trẻ hiện nay

Giới trẻ lúc bấy giờ thường gặp rất nhiều khó khăn vất vả trong việc chọn nghề nghiệp tương lai, theo như hiệu quả khảo sát của Trung tâm Hướng nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, có đến 75 % sinh viên vào học Đại học, Cao đẳng mới nhận ra mình chọn sai nghề .
Bên cạnh đó còn có phần đông sinh viên không xác lập được ngành học mình thích mà chỉ học vì “ xã hội bảo thế ” chứ bản thân mình không thực sự muốn học. Ngoài ra còn có một số ít những yếu tố thông dụng gây ảnh hưởng tác động đến khuynh hướng nghề nghiệp của giới trẻ khác .

Sự sắp đặt từ gia đình

Gia đình luôn có sức tác động ảnh hưởng lớn tới khuynh hướng nghề nghiệp của con cháu. Những bạn trẻ không hề xác lập rõ ràng tiềm năng nghề nghiệp của bản thân, luôn do dự không biết mình thích nghề gì, không có phương hướng, đích đến rõ ràng thường sẽ có xu thế nghe theo sự sắp xếp của ông bà, cha mẹ, họ hàng, người thân trong gia đình và đi theo sự sắp xếp sẵn ấy .
Sự sắp đặt từ gia đình đôi khi khiến con trẻ không biết mình thích nghề gì
Cũng có những trường hợp những bạn đi theo sự sắp xếp từ mái ấm gia đình và cảm thấy hài lòng vì lựa chọn đó nhưng phần đông sẽ cảm thấy ngược lại vì đi theo sự xu thế của người khác vốn dĩ là một quyết định hành động không đến từ sự mong ước của bản thân những bạn .

Chọn nghề theo xu hướng

Cũng chính vì bản thân bị mất khuynh hướng nghề nghiệp nên những bạn lựa chọn chạy theo xu thế, chạy theo sự lựa chọn của đám đông để tâm ý bớt sợ hãi vì nghĩ rằng chọn nghề theo khuynh hướng thì dù mình có không thích vẫn không lo bị “ lỗi thời ” .
Tuy nhiên đây không thực sự là một lựa chọn khôn ngoan vì bất kỳ xu thế nào cũng có có “ thời ”. Nếu những bạn không tâm lý kỹ mà vội chọn nghề theo khuynh hướng thì hoàn toàn có thể sau này bạn sẽ phải hối hận vì lựa chọn đó của mình trong quá khứ đấy !

Không thực tế

Có rất nhiều bạn chưa đủ thực tiễn khi khuynh hướng nghề nghiệp cho bản thân dẫn đến lựa chọn sai lầm đáng tiếc, những bạn cần hiểu rằng bất kể nghề nghiệp nào cũng xuất hiện tối và không có nghề nào chỉ toàn màu hồng, vậy nên trước khi quyết định hành động tương lai của mình, những bạn phải khám phá kỹ để xem liệu bản thân mình hoàn toàn có thể gánh vác được nó hay không, nghề đó có tương thích với mình hay không rồi mới đi đến quyết định hành động nhé .

Không có mục tiêu để phấn đấu

Thực ra không phải bất kể ai cũng biết tiềm năng của mình là gì, và họ phải sống trong vô định vì bản thân cũng không biết nên đi về đâu, nên chọn đường nào, đây là một tình hình rất phổ cập trong xã hội lúc bấy giờ không riêng gì với người trẻ mà kể cả với những người đã có công ăn việc làm, họ vẫn luôn phải trăn trở về tương lai của bản thân mình .
Không biết mình thích nghề gì sẽ khiến bạn không có mục tiêu để phấn đấu

Không thấu hiểu chính mình

Nguyên nhân khiến bạn mất phương hướng xuất phát từ việc bạn không hiểu bản thân mình. Chỉ khi bạn thực sự đồng cảm, thực sự đồng cảm bản thân thì bạn mới có được câu vấn đáp rõ ràng nhất. Bạn cần phải tìm hiểu và khám phá mong ước thầm kín của bản thân bạn là gì để từ đó vạch ra được con đường tương lai cho riêng mình .
Không thấu hiểu chính mình khiến bạn không biết mình thích nghề gì

Những câu hỏi giúp bạn thấu hiểu bản thân

Dưới đây là những câu hỏi sẽ giúp cho bạn đồng cảm bản thân, bạn hãy tâm lý và đưa ra câu vấn đáp càng cụ thể càng tốt nhé !

Sở thích của mình là gì?

Đầu tiên, bạn cần xác lập xem sở trường thích nghi của bạn là gì. Bạn thích làm những việc làm có đặc thù như thế nào ? Liệu bản có thích làm một việc làm cần tiếp xúc xã hội nhiều không hay bạn thích một thiên nhiên và môi trường ít năng động hơn ? Bạn thích viết lách hay vẽ tranh, thích phong cách thiết kế hay giám sát, thích ngôn từ hay kinh doanh thương mại, thích giảng dạy hay sắp xếp, … Hãy thử nghĩ thật kĩ và vấn đáp thắc mắc quan trọng này một cách thật cụ thể nhé .
Xem lại sở thích của bản thân khi không biết mình thích nghề gì

Mình giỏi điều gì?

Chỉ thích thôi thì chưa đủ, bạn cũng cần biết năng lượng của bạn là gì, bạn giỏi ở nghành nào ? Bất kỳ ai cũng có một điểm mạnh nào đó, nếu bạn chưa tìm ra thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của những người xung quanh bạn, họ hoàn toàn có thể giúp bạn đưa ra câu vấn đáp hữu dụng .

Nếu bạn giỏi trong việc tính toán, phân tích số liệu, hãy tham khảo nhiều thông tin về ngành kế toán, kiểm toán, phân tích dữ liệu,… Nếu bạn có tư duy thẩm mỹ tốt, hãy cân nhắc về các ngành thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, thời trang,… Nếu bạn có khả năng lãnh đạo đội nhóm tốt, các ngành nghề về quản trị sẽ là không gian tuyệt vời cho bạn khai thác tiềm năng của mình.

Điểm yếu của mình là gì?

Không một ai là tuyệt đối cả, bên cạnh việc tìm câu vấn đáp cho những điểm mạnh của bản thân, bạn cũng cần hiểu rõ bản thân qua những điểm yếu kém, khiếm khuyết nữa. Bạn cần phải biết điểm yếu của mình là gì để không lựa chọn phải ngành trái với tiềm năng của bạn, vì “ không hề nhìn nhận một con cá bằng năng lực leo cây của nó ”, đúng không nào. Bên cạnh đó, bạn cũng cần khắc phục những điểm yếu của bản thân, để bản thân ngày càng hoàn thành xong và tăng trưởng hơn .
Nên tìm những điểm yếu để khắc phục

>>>Xem thêm: Khám phá nghề kỹ sư môi trường – những người bảo hộ trái đất

9 bước chọn nghề khi không biết mình thích nghề gì

Tìm hiểu kỹ bản thân mình bằng những trắc nghiệm tính cách

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về chính mình qua những bài trắc nghiệm tính cách như MBTI, qua bài trắc nghiệm tính cách bạn hoàn toàn có thể thuận tiện có được sự hiểu biết không ít về chính bạn đấy !
Trắc nghiệm tính cách rất hữu ích khi không biết mình thích nghề gì

Nói chuyện với nhiều người để tìm hiểu về công việc của họ

Bạn cũng nên tìm đến những người xung quanh, bè bạn, người thân trong gia đình để khám phá đơn cử hơn về việc làm họ làm, vì họ đã người làm ra họ sẽ có những “ review ” chân thực nhất cho bạn, đồng thời cũng hoàn toàn có thể giúp bạn đưa ra những lời khuyên hữu dụng .
Giao lưu để tìm hiểu nhiều thông tin nghề nghiệp

Lập ra danh sách những công việc muốn thử sức

Nếu việc lựa chọn duy nhất một việc làm để làm khiến bạn gặp quá nhiều khó khăn vất vả thì hãy thử lập ra list với những việc bạn đều muốn làm thử. Bạn hoàn toàn có thể lên list những việc làm ấy, chi tiết cụ thể về từng việc làm ra làm sao, ưu và điểm yếu kém khi làm việc làm đó là gì, … để so sánh, so sánh từ đó hoàn toàn có thể đi đến quyết định hành động ở đầu cuối .

Nghiên cứu và thu hẹp dần danh sách các công việc muốn làm

Việc tìm hiểu và khám phá kỹ càng về việc làm mà bạn chăm sóc chưa khi nào là điều thừa thãi, vậy nên bạn hãy tìm hiểu và khám phá, điều tra và nghiên cứu càng chi tiết cụ thể càng tốt về từng những việc làm muốn làm, thông tin bạn có sẽ giúp bạn thu hẹp được khoanh vùng phạm vi việc làm thuận tiện hơn .
Nghiên cứu từng ngành nghề đề thu hẹp danh sách nghề đã lập ra

Đầu tư thời gian cho các lĩnh vực bạn yêu thích

Nghề nghiệp, việc làm là thứ sẽ đi theo những bạn đến hơn nửa đời người, vậy thì có lí do gì mà bạn lại không dành ra thời hạn để làm những việc làm mà bạn yêu dấu ? Biết đâu bạn sẽ có được đam mê và hứng thú muốn gắn bó với việc làm đó, hãy chịu khó góp vốn đầu tư thời hạn cho những nghành nghề dịch vụ bạn yêu dấu tối thiểu một lần nhé .
Đầu tư thời gian vào những lĩnh vực mình yêu thích

Tìm kiếm cơ hội hợp tác để trải nghiệm

Bạn cũng nên dữ thế chủ động tìm kiếm thời cơ xung quanh mình để thưởng thức nhiều hơn, việc thưởng thức những việc làm khác nhau không chỉ giúp bạn tích góp thêm nhiều kinh nghiệm tay nghề mà còn hoàn toàn có thể giúp bạn tìm ra được đam mê thực sự của bản thân .
Trải nghiệm để biết bản thân có hợp không

Nâng cấp bản thân với những kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là yếu tố không hề thiếu trong thị trường lao động lúc bấy giờ, bạn hãy dành thời hạn để góp vốn đầu tư, tăng cấp bản thân mình bằng cách học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mềm khác nhau, khi có được nhiều kỹ năng và kiến thức thì bạn tự khắc sẽ trở thành một người đáng giá hơn rất nhiều, việc làm mơ ước của bạn cũng có hoàn toàn có thể từ đó mà phát sinh .
Nâng cấp bản thân bằng những kỹ năng mềm

Đừng ngại trải nghiệm

Đời còn dài, mình còn trẻ, ngại gì mà không trải thưởng thức thật nhiều, vấp ngã thật nhiều đúng không ? Khi còn đang mông lung giữa nhiều ngã rẽ, việc thử thưởng thức nhiều việc khác nhau sẽ giúp bạn không chỉ có thêm kinh nghiệm tay nghề, kỹ năng và kiến thức mà còn giúp bạn biết được con đường nào tương thích với mình. Nếu cứ mãi thụ động, ngại thưởng thức thì hoàn toàn có thể bạn sẽ chẳng khi nào tìm được câu vấn đáp cho bản thân mình .

Bước ra khỏi vùng an toàn

Hãy mạo hiểm bước ra khỏi vùng bảo đảm an toàn bấy lâu nay để thưởng thức những điều bạn chưa từng biết đến, hoàn toàn có thể ở trong vùng bảo đảm an toàn quá lâu khiến tầm nhìn của bạn hạn hẹp đi, vậy nên khi bước ra khỏi nó sẽ khiến bạn được mở mang tầm mắt, có thêm nhiều lựa chọn, phong phú hơn rất nhiều giúp bạn nhận ra được điều bạn cần là gì .
Bước khỏi vùng an toàn

Lưu ý khi chọn nghề

Cân bằng giữa sở thích và nhu cầu xã hội

Bạn nên xem xét kỹ càng và lựa chọn nghề nào vừa phân phối được nhu yếu xã hội và vừa thỏa mãn nhu cầu được sở trường thích nghi của bạn. Có như vậy thì bạn mới hoàn toàn có thể làm được việc làm ấy lâu dài hơn vì nó vừa đem đến thu nhập nuôi sống bản thân bạn lại vừa tạo động lực khiến bạn hoàn toàn có thể duy trì làm việc làm ấy .
Một việc làm chỉ cung ứng được sở trường thích nghi thì hiếm hoàn toàn có thể có nguồn thu nhập ổn, ngược lại một việc làm chỉ phân phối được nhu yếu xã hội thì lại khiến người làm nó không có động lực thao tác, việc làm không hề lê dài được lâu .
Cần cân bằng giữa nhu cầu xã hội và sở thích bản thân

Sự phù hợp vẫn là điều giữ bạn với nghề dài lâu

Trong tất cả các yếu tố giúp bạn duy trì được công việc dài lâu thì sự phù hợp vẫn là điều quan trọng nhất. Trước khi quyết định hãy tìm hiểu thật kỹ càng về chính bản thân bạn và về nghề nghiệp ấy, sự ẩu thả trong chọn nghề chắc chắn sẽ khiến bạn phải hối hận sau này.

Kỹ năng mềm luôn là điều cần thiết cho mọi ngành nghề

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến những kỹ năng và kiến thức mềm như : kiến thức và kỹ năng tiếp xúc, kiến thức và kỹ năng thao tác nhóm, kỹ năng và kiến thức giải quyết và xử lý yếu tố, … vậy nên đừng khi nào ngừng trau dồi bản thân mà phải luôn luôn học hỏi, tăng cấp bản thân mỗi ngày bằng việc học những kỹ năng và kiến thức mềm để sau này bạn hoàn toàn có thể gắn bó với nghề được lâu dài hơn .

Tham khảo các thông tin nghề nghiệp ở đâu?

Trên đây là bài viết giúp bạn có thêm kỹ năng định hướng bản thân để không còn phải băn khoăn hay lo lắng khi không biết mình thích nghề gì, cuộc đời ai cũng có sẽ những lúc phải đưa ra những quyết định lớn lao vậy nên bạn hãy cố gắng tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn cho mình một nghề nghiệp để gắn bó. Bạn có thể truy cập trang tìm việc làm của Muaban để nghiên cứu mức lương, tìm công việc tốt cho bản thân.

>>>Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang