10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiến

07:07 17/09/2022
Người thiếu tự tin là người luôn tự nhìn nhận thấp bản thân mình, thấy mình chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi hoặc không sánh bằng người khác. Họ không có lòng tin vào bản thân, khó khăn vất vả để đưa ra những quyết định hành động quan trọng do không có chính kiến riêng. Đa số những người này đều rất ngại tiếp xúc, sợ phải gặp gỡ những người lạ hoặc đứng phát biểu trước đám đông .
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ thiếu tự tin hoàn toàn có thể xuất phát từ trong mái ấm gia đình khi họ còn nhỏ. Những người thiếu niềm tin thường hay bị cha mẹ và người lớn la mắng mỗi khi làm sai, hay bị so sánh với người khác, bị hắt hủi trong một thời hạn dài. Họ cũng không nhận được sự chăm sóc đủ đầy, hay nói cách khác là thiếu vắng tình thương từ những người thân yêu. Chính thế cho nên khi trưởng thành, họ luôn mang một nỗi mặc cảm trong mình, từ đó tự xem thường bản thân và nghĩ rằng mình không quan trọng .
Dưới đây là 10 bộc lộ khác nhau của một người cực kỳ mất niềm tin vào chính mình và không hề có chủ ý riêng và người khi nào cũng tự tin, sáng sủa trong đời sống :
10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiến

Người không có chính kiến thường rất khó từ chối những lời đề nghị của người khác, mặc dù bản thân họ không biết phải làm thế nào. Họ luôn miễn cưỡng đồng ý mặc cho bản thân cảm thấy không thoải mái.

Bạn đang đọc: 10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiến

10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiếnThay vì những người tự tin hoàn toàn có thể tự đưa ra quyết định hành động quan trọng cho cuộc sống mình, họ biết mình thích gì, yêu gì, điều gì sẽ khiến họ thành công xuất sắc thì ngược lại, những người thiếu tự tin thường sống theo sự sắp xếp của mọi người xung quanh .
10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiếnHọ khi nào cũng tự so sánh mình với những người bên cạnh, để rồi lại cảm thấy mặc cảm hơn khi cho rằng mình không đủ tốt và giỏi. Ngược lại, những người có đủ sự tự tin biết rằng họ vẫn có những thế mạnh riêng mà người khác không có .
10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiếnNgười thiếu tự tin và không có chính kiến phần nhiều không hề tự mình quyết định hành động bất kỳ điều gì vì sợ mình sẽ phạm phải sai lầm đáng tiếc, sợ mình thất bại, sợ bị cười chê. Trong khi đó, người tự tin mặc kệ mọi người nói gì, họ chỉ chăm sóc đến quan điểm riêng của mình và chuẩn bị sẵn sàng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước mọi chuyện .
10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiến

Một trong những nguyên nhân khác gây ra chứng thiếu tự tin là họ thường xuyên bị ngược đãi cả về tinh thần lẫn thể chất khi còn nhỏ. Do đó, khi lớn lên họ có xu hướng cam chịu khi bị hành hạ mà không thể thoát ra khỏi điều đó để có một cuộc sống hạnh phúc.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN HOÀN CHỈNH DYNASTY WARRIORS 8 XTREME LEGENDS

10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiếnViệc bị người khác chỉ trích, phê phán cũng trở thành điều kinh khủng với những người thiếu tự tin. Ngược lại, người biết sống theo ý thích của bản thân, không chăm sóc lời nói của mọi người thế nào, cũng không gì hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến họ chính là những người vô cùng tự tin trong đời sống .
10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiếnNgay cả trong phong thái ăn mặc, người thiếu tự tin cũng không dám biểu lộ đậm cá tính của mình. Họ sẽ lựa chọn những gì bảo đảm an toàn nhất và chưa khi nào dám phá cách mặc dầu họ rất thích .
10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiếnHọ cũng không ngừng tự trách và đổ lỗi cho bản thân ngay cả khi lỗi đó trọn vẹn không thuộc về họ. Điều này xảy ra do từ bé mỗi khi làm gì sai họ đều bị la mắng hoặc đánh đập, chính vì vậy hình thành nên sự thiếu tự tin của bản thân .
10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiến

Người thiếu tự tin luôn có cái nhìn đầy tiêu cực với mọi thứ xung quanh mình. Ngược lại, những người có đủ sự tự tin lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan, yêu đời và biết tận hưởng cuộc sống.

Xem thêm: Tải Video Facebook về máy tính Full HD Nhanh, Miễn phí 2021

10 điều chứng tỏ bạn dần trở nên thiếu tự tin và không có chính kiếnChính vì không có tự tin nên những người này thường cảm thấy không tin về những lời khen ngợi hoặc nhìn nhận của người khác dành cho mình. Họ cho rằng những ai muốn tiếp xúc với mình nhất định là có ý đồ riêng nào đấy. Nhưng so với những người tự tin mà nói thì những lời khen ngợi chính là động lực để họ tăng trưởng và chứng minh và khẳng định bản thân .
Những người tự ti và không có chính kiến đa phần là những người đã gặp phải nhiều biến cố lớn trong đời, tuy nhiên không phải ai có tuổi thơ xấu số cũng sẽ trở nên thiếu tự tin. Cách để giúp họ vượt qua được mặc cảm bản thân chính là mọi người hãy liên tục chăm sóc và dành cho họ sự đồng cảm chân thành, giúp củng cố lòng tin trong họ. Bên cạnh đó, chính bản thân những người thiếu tự tin cũng cần phải nỗ lực cải tổ và đổi khác chính mình. Quá trình này cần nhiều thời hạn nhưng chỉ cần bạn quyết tâm, bạn sẽ làm được mà thôi .
Nguồn : Brightside

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang