13 mẹo giúp bạn sống tích cực hơn

07:08 17/09/2022
“ Luôn nhìn vào mặt tươi đẹp của cuộc sống ” – tiêu đề bài hát của nhóm hài nổi tiếng nước Anh Monty Python có lẽ rằng là quy tắc chung để sáng sủa .Tuy nhiên, với bất kể ai bị kẹt xe khi đang muộn giờ làm, hoặc bị sếp khiển trách hay gặp những yếu tố khác trong cuộc sống, việc giữ thái độ tích cực nhiều lúc tưởng như không hề .Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể trấn áp xúc cảm tốt hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nhìn vào mặt tươi tắn không có nghĩa là bạn phải vờ vịt như đang sống trong chuyện cổ tích. Thay vào đó, hãy tập trung chuyên sâu vào cách tiếp cận sáng sủa với quốc tế và tin rằng bạn kiên cường .

“Những người tích cực phải đối mặt với những thách thức giống như những người bi quan. Tuy nhiên, vì họ có niềm tin tiềm ẩn rằng họ có thể chịu được những thách thức không thể tránh khỏi trong cuộc sống, họ thực sự phục hồi nhanh hơn”, Tiến sĩ Patricia Thompson, nhà tâm lý học doanh nghiệp người Mỹ cho hay.

Bạn đang đọc: 13 mẹo giúp bạn sống tích cực hơn

Ảnh minh họa: Psychology Today.
Ảnh minh họa : Psychology Today .
Khả năng hồi sinh nhanh hơn đem lại quyền lợi cho những góc nhìn khác của cuộc sống như sức khỏe thể chất tốt hơn, thành công xuất sắc hơn và những mối quan hệ niềm hạnh phúc hơn. Bởi vì tích cực thường có nghĩa là bạn sẽ kiên trì hơn. Và nếu bạn kiên trì, bạn sẽ dễ thành công xuất sắc hơn .Có những kiểm soát và điều chỉnh nhỏ trong thói quen hàng ngày sẽ giúp bạn trở thành một người tích cực hơn. Dưới đây là lời khuyên của những nhà tâm lý học .

Tìm kiếm các hoạt động mang lại niềm vui

Một trong những ý niệm sai lầm đáng tiếc lớn nhất của mọi người về tích cực và niềm hạnh phúc là những cảm hứng này tự nhiên xảy ra, tiến sỹ Erin Olivo về tâm lý học lâm sàng cho hay. Khi bạn cảm thấy buồn hoặc tức giận, bạn thường chỉ ngay được nguyên do đơn cử gây ra những cảm hứng đó ( cãi cự với đó, bị thất bại trong việc gì đó ). Thế nhưng, bạn lại không thuận tiện nhận ra rằng những cảm xúc vui tươi cũng được kích hoạt bởi những hoạt động giải trí hoặc sự kiện đơn cử ngay cả khi bạn thấy rất chán nản .Thứ hoàn toàn có thể kích hoạt niềm hạnh phúc cho bạn tùy thuộc vào chính bạn. Có một bài hát luôn khiến bạn muốn nhảy khi nghe ? Hãy nghe bài hát đó. Nếu chơi với chú chó khiến bạn có nhiều nguồn năng lượng hơn, hãy làm điều đó .” Mọi người phải tìm ra những yếu tố kích hoạt niềm vui, tình yêu hay sự phấn khích của riêng mình, và một khi biết một vài trong số đó, bạn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động thực thi chúng “, Olivo lý giải .

Viết ra những điều thấy biết ơn

Trong ba nghiên cứu và điều tra được công bố trên Tạp chí Tính cách và Tâm lý Xã hội năm 2003, những nhà khoa học tìm hiểu và khám phá phương pháp một người tâm lý tích cực hơn. Họ Tóm lại, việc viết ra ba điều xảy ra mỗi ngày mà bạn thấy biết ơn không chỉ khuyến khích nhìn nhận cao những khoảnh khắc tích cực trong cuộc sống mà còn khiến bạn mở màn chú ý đến những điều bạn thấy biết ơn suốt cả ngày .Tuy nhiên, Olivo khuyên phải viết thật chi tiết cụ thể. Đừng chỉ viết rằng bạn niềm hạnh phúc khi mặt trời đang tỏa sáng. Thay vào đó hãy viết bạn rất vui vì hoàn toàn có thể nghỉ ngơi bằng cách đi dạo quanh khu nhà dưới ánh nắng mặt trời, và bạn cảm thấy sảng khoái. Hãy đề cập đến cảm hứng chứ không chỉ là list những sự kiện .

Làm điều gì đó cho người khác

Không có gì sai với tâm ý muốn đối xử tốt với bản thân, nhưng nếu bạn muốn cảm thấy niềm hạnh phúc lâu hơn, nên giúp người khác. Cảm giác đang góp phần hoặc Giao hàng người khác được chứng tỏ là mang lại cho cá thể một liều dopamine ( chất tiết ra từ não hoàn toàn có thể giúp bạn có cảm xúc khoan khoái tự nhiên ) lâu dài hơn hơn là làm điều gì đó cho chính mình, theo Olivo .

Thiền

Cả Thompson và Olivo đều cho rằng thiền là cách để làm dịu khung hình và những ảnh hưởng tác động bên ngoài. Thiền cũng giúp bạn không còn tập trung chuyên sâu vào những điều xấu đi .
Ảnh minh họa: Psychology Today.
Ảnh minh họa : Psychology Today .

Chấp nhận thế giới hỗn loạn

Có một số điều bạn không thể kiểm soát. Một khi bạn chấp nhận điều đó, bạn có thể dành ít thời gian hơn để mong có thể thay đổi tất cả những hỗn loạn mà bạn không thể thay đổi, Thompson giải thích.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN HOÀN CHỈNH DYNASTY WARRIORS 8 XTREME LEGENDS

” Đó rõ ràng là điều bạn không muốn, nhưng chống lại nó trong tâm lý sẽ chỉ khiến bạn tức giận và lo ngại hơn “, cô nói .Thay vào đó, hãy sử dụng thời hạn và nguồn năng lượng để đưa ra quyết định hành động sáng suốt về những gì bạn hoàn toàn có thể làm trong một trường hợp đơn cử. Ví dụ, khi đại dịch diễn ra, bạn không hề trấn áp hành vi của phần còn lại quốc tế, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn thực thi những giải pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn thích hợp cho chính mình. Sẽ luôn có những thứ có vẻ như không công minh hoặc không bình đẳng, nhưng thay vì lải nhải về những bất công đó, hãy nghĩ cách làm cho mọi thứ tốt hơn .

Hòa mình vào thiên nhiên

Dành một chút ít thời hạn bên ngoài sẽ tạo ra sự điều kỳ diệu cho tâm trạng. Một điều tra và nghiên cứu năm 2019 từ Vương quốc Anh cho thấy tận thưởng cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hai giờ một tuần giúp tăng cường cả sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và ý thức. Dù vậy, không nhất thiết phải cố sức tìm một chỗ nào đó thật đẹp, chỉ cần đi dạo nhẹ nhàng quanh khu vui chơi giải trí công viên hoặc dưới hàng cây quanh nhà .

Đừng thiên vị sự tiêu cực

Cuối ngày, bạn thường nghĩ về một điều tồi tệ đã xảy ra trong khi có hàng tá điều tuyệt vời khác. Theo Olivo, bộ não giữ cho con người sống. Điều đó có nghĩa là nó quét môi trường tự nhiên liên tục để tìm mọi thứ hoàn toàn có thể sai hoặc bất kỳ điều gì hoàn toàn có thể gây tai hại. Do vậy, bộ não có xu thế tập trung chuyên sâu vào xấu đi hơn là tích cực, được gọi là ” thiên vị xấu đi ” .Nhưng chỉ vì bộ não thiên vị như vậy không có nghĩa là bạn cũng phải thế. Bằng cách tiếp tục chọn tập trung chuyên sâu vào sự tích cực trong một trường hợp hoặc tìm kiếm những điều tích cực trong thiên nhiên và môi trường, bạn hoàn toàn có thể đào tạo và giảng dạy bộ não bớt phản ứng với những xấu đi, Olivo đưa ra lời khuyên .

Viết một lá thư biết ơn

Chắc chắn có những người chưa từng biết bạn biết ơn họ thế nào. Hãy viết cho họ một bức thư bày tỏ sự biết ơn, diễn đạt tổng thể những điều tích cực họ đã tác động ảnh hưởng đến bạn. Điều này sẽ làm cho cả hai có cái nhìn tốt hơn về cuộc sống .

Hiểu rằng bạn có thể thay đổi cảm xúc của mình

Để trở thành một người sáng sủa hơn hoàn toàn có thể mở màn với quyết định hành động sẽ trở thành một người sáng sủa hơn. ” Chúng ta hoàn toàn có thể dữ thế chủ động ảnh hưởng tác động để biến hóa cảm hứng. Chúng ta có quyền quyết định hành động tất cả chúng ta sẽ cảm thấy thế nào “, Olivo cho hay. Bạn hoàn toàn có thể trấn áp cách bạn phản ứng với một trường hợp, cách tiếp cận một trường hợp và cách nhanh gọn phục sinh khi gặp một trường hợp không hay .

Tập thể dục, ăn uống hợp lý và ngủ đủ giấc

Olivo gọi ba yếu tố trên là ” tổng thể những điều mà mẹ hay nhu yếu ” và, hóa ra, mẹ đã đúng. Đáp ứng những nhu yếu cơ bản này sẽ giúp bạn ít bị tổn thương hơn với những cảm xúc xấu đi. Bạn hoàn toàn có thể không cảm thấy có động lực để chạy bộ hoặc ăn nhẹ một quả táo thay vì bánh quy cả ngày, nhưng càng làm, bạn càng có năng lực tạo ra cảm xúc tích cực trong cuộc sống .

Cười

Cho dù bạn không cảm thấy muốn cười, có một số ít vật chứng khoa học cho thấy việc mỉm cười giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Chính hành vi này đã gửi một tín hiệu đến não giúp làm dịu những tâm lý xấu đi và giải phóng những chất dẫn truyền thần kinh tốt ( như dopamine ) giúp mang lại sự ấm cúng và mừng cuống .

Có câu thần chú khích lệ

Một số câu nói nếu được lặp đi lặp lại có thể giúp bạn cổ vũ chính mình. Tiến sĩ Thompson đề nghị tự nói với mình những điều như “Bạn có thể làm được”, “Bạn sẽ vượt qua “, “Bạn đang cố gắng hết sức” sẽ giúp mọi người vượt qua những thời điểm khó khăn.

Hãy nhớ rằng để sống tích cực là một hành trình

Không thể sau một đêm bạn đã biến thành con người tích cực. Rốt cuộc, bạn phải kiểm soát và điều chỉnh lại bản năng tự nhiên của bộ não. Nhưng miễn là bạn luôn có một cái nhìn tích cực hơn, ở đầu cuối tâm lý của bạn cũng sẽ như vậy. ” Bạn đang thực sự đào tạo và giảng dạy bộ não của mình. Bạn đang giảng dạy nó làm một việc khác với những gì nó muốn làm “, Olivo nói .

Ánh Dương (Theo Women’s Health)

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang