XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC – XU THẾ TẤT YẾU CỦA NGÀNH GIÁO DỤC HIỆN NAY

07:30 17/09/2022

Các đại biểu tham dự Hội thảo “Thầy cô thay đổi hướng tới Trường học hạnh phúc” do Sở GD&ĐT và Công đoàn Ngành tổ chức

Công tác kiến thiết xây dựng trường học hạnh phúc không chỉ là mối chăm sóc của nhiều nhà quản trị giáo dục, đội ngũ nhà giáo mà còn là mong ước của nhiều học viên, cha mẹ và toàn xã hội. Làm sao để mỗi ngày học viên đến trường là một ngày vui, giáo viên đến trường với niềm vui, phấn khởi và quan hệ thầy trò ngày càng gắn bó, thân ái, tích cực để cùng phấn đấu vì tiềm năng chung : giáo dục, giảng dạy những thế hệ học viên có sức khỏe thể chất, đạo đức, lý tưởng, tri thức, kiến thức và kỹ năng và niềm tin tốt đẹp vào đời sống .

 

Niềm vui hân hoan của cô khi được đón các em học sinh ngày hội khai giảng năm học 2020 – 2021 tại Trường Tiểu học Hoàng Lê, TP Hưng Yên 

Vì thế hoàn toàn có thể nói, công tác làm việc kiến thiết xây dựng trường học hạnh phúc là việc làm rất thiết yếu của những nhà trường lúc bấy giờ. Xuất phát từ thực tiễn của nền giáo dục và khuynh hướng tăng trưởng lâu dài hơn của nhà trường, bên cạnh việc nâng cao chất lượng trình độ thì việc tạo ra môi trường học tập tích cực, thân thiện tiến đến tiềm năng “ Trường học hạnh phúc – Thầy cô hạnh phúc – Học sinh hạnh phúc ” không chỉ là đích đến mà còn là khát vọng của toàn xã hội đã và đang hướng tới. Để quy mô trường học hạnh phúc không dừng lại ở khẩu hiệu, trào lưu nhất thời, cần nâng cao nhận thức của toàn thể đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ quản trị giáo dục, học viên, cha mẹ và toàn xã hội trong việc kiến thiết môi trường học tập, giáo dục lành mạnh, nhân văn và văn minh. Trường học hạnh phúc là trường học thân thiện, đem đến sự hài lòng, thỏa mãn nhu cầu và cung ứng tốt nhu yếu, quyền được học tập, giáo dục, rèn luyện một cách tổng lực về sức khỏe thể chất, ý thức và trí tuệ của người học. Trường học hạnh phúc là nơi mà ở đó kỷ luật vẫn nghiêm, kỷ cương vẫn được thực thi, nhưng niềm vui và hạnh phúc vẫn có được từ sự tự giác và ý thức tích cực của mỗi cá thể. Khi con người có hạnh phúc, sẽ tạo động lực ý thức để người học không ngừng nỗ lực vươn lên sở hữu những đỉnh điểm tri thức trái đất, để khẳng định chắc chắn mình và góp thêm phần kiến thiết xây dựng một xã hội văn minh, tân tiến .Nhiều nhà quản trị giáo dục và đội ngũ thầy, cô giáo cho rằng : một trường học hạnh phúc là trường học tự kiến thiết xây dựng cho mình tiềm năng, thiên chức tương thích với người dạy, người học và với điều kiện kèm theo thực tiễn của mỗi nhà trường, trong đó có tiềm năng “ làm cho những cá thể, tập thể trong đó yêu trường, yêu lớp, cùng tân tiến trên cơ sở những giá trị tốt đẹp ” dựa vào ba tiêu chuẩn cốt lõi mà Bộ GD&ĐT đã lựa chọn : An toàn, yêu thương và tôn trọng .An toàn được hiểu gồm có cả về sức khỏe thể chất và ý thức. Đó là trường học bảo vệ tối thiểu có đủ cơ sở vật chất, nhân lực ship hàng cho hoạt động giải trí dạy – học và hoạt động giải trí thưởng thức phát minh sáng tạo. Trường học hạnh phúc là khi mỗi học viên cảm nhận được sự ấm cúng, yêu thương tỏa ra từ thầy cô, bạn hữu. Hạnh phúc với thầy và trò nhiều lúc rất đơn giản và giản dị, một lời động viên, một lời phê tích cực biểu lộ tình yêu thương ; một giờ giảng hay, mê hoặc ; một phong thái giản dị và đơn giản, trong sáng, chuẩn mực với trí tuệ của thầy cô đều để lại những ấn tượng, hình ảnh đẹp trong những em học viên. Hạnh phúc còn là khi nỗ lực, nỗ lực được đền đáp, ghi nhận qua những điểm số đúng mực, bằng những phần thưởng nhỏ động viên ; là khung cảnh mô phạm của trường học : bồn hoa, hàng cây, chậu cảnh ; hình ảnh chuẩn mực của thầy cô, bè bạn ; cảnh sắc xanh – sạch – đẹp trong trường đều góp thêm phần làm ra xúc cảm hạnh phúc, vui vẻ, phấn khởi trong tâm lý tuổi học trò .

Niềm vui của cô và trò (Lớp 1, Trường Tiểu học Lạc Đạo, Văn Lâm) khi tìm ra cách giải quyết vấn đề trong giờ học Toán

Để trường học thân thiện, hạnh phúc, xứng danh là ngôi nhà, tổ ấm thứ hai với thầy cô, với những em học viên thì những giá trị yêu thương, chăm sóc, sẻ chia cần được hiện hữu, lan tỏa trong mỗi nhà trường. Giáo dục phải xuất phát từ tình yêu thương, chăm sóc thâm thúy đến mỗi một con người. Đó là nơi nâng niu, chắp cánh những tham vọng, khát vọng. Giáo dục đào tạo phải vì sự tân tiến của học trò. Giáo dục phải cảm hóa, giúp người học nhận ra những khiếm khuyết, hạn chế của bản thân để không ngừng vươn lên hoàn thành xong bản thân. Tuy nhiên yêu thương phải gắn liền với kỷ luật, kỷ cương, với nếp sống văn minh, tân tiến .

Tiết học ngoại khóa CLB đàn ghi ta của các em học sinh trường THPT Văn Giang

Một trong những tiêu chuẩn không hề thiếu để thiết kế xây dựng trường học hạnh phúc đó là sự tôn trọng. Đây là phẩm chất tiên phong cần có trong môi trường tự nhiên giáo dục để tạo nên cảm hứng bảo đảm an toàn và yêu thương. Mỗi nhà trường cần tạo điều kiện kèm theo thuận tiện giúp cho học viên tăng trưởng và văn minh, không gây áp lực đè nén hiệu quả học tập, rèn luyện, tạo thời cơ thuận tiện để những em mạnh dạn bộc lộ những tâm tư nguyện vọng, nguyện vọng và luôn lắng nghe, khi những em mắc sai lầm đáng tiếc, khuyết điểm trong quy trình tham gia những hoạt động giải trí giáo dục do nhà trường tổ chức triển khai cần xem đó là trường hợp giáo dục nhằm mục đích giúp những em trưởng thành hơn .Bên cạnh đó, nhà trường cần tôn trọng niềm tin tự chủ, phát minh sáng tạo trong giảng dạy, học tập của thầy và trò, bảo vệ những điều kiện kèm theo vật chất cho hoạt động giải trí dạy và học, tích cực tương hỗ thầy cô về kỹ năng và kiến thức quản trị, kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp và bảo vệ môi trường tự nhiên thao tác tích cực, mô phạm, bảo đảm an toàn .Muốn làm được việc đó học viên cần tích cực tự học, tự rèn luyện, phát huy những năng lượng, phẩm chất của mình, thầy cô cần tích cực trau dồi trình độ nhiệm vụ, kỹ năng và kiến thức ứng xử sư phạm để biến những khó khăn vất vả thành thời cơ từ đó khẳng định chắc chắn phẩm chất, năng lượng để triển khai xong tốt mọi trách nhiệm được giao .Để kiến thiết xây dựng trường học hạnh phúc, khoảng trống, cảnh sắc nhà trường cũng có vai trò quan trọng, tạo ấn tượng, xúc cảm tốt đẹp cho mỗi người khi đến nơi đây. Đó là xúc cảm khởi đầu và là chất xúc tác quan trọng tạo sự thư thái, phấn khởi, gợi những xúc cảm đẹp, tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực để thầy và trò không ngừng nỗ lực trong quy trình học tập, rèn luyện .

  Kh

 Khuôn viên xanh- sạch- đẹp với nhiều cây xanh, bóng mát, vườn hoa của Trường THPT Triệu Quang Phục

Hành trình kiến thiết xây dựng lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc không hề đơn thuần, thuận tiện mà đó là một hành trình dài dài, nhiều khó khăn vất vả, trở ngại và thậm chí còn nhiều thử thách. Nhưng với ý thức toàn bộ vì học viên thân yêu, cùng với sự ủng hộ, trợ giúp của những cấp chính quyền sở tại ; sự đồng lòng, tương hỗ của cha mẹ học viên và xã hội, đặc biệt quan trọng với sự quyết tâm, nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ quản trị, nhà giáo, người lao động trong ngành, tất cả chúng ta tin cậy rằng sẽ có nhiều trường học hạnh phúc ở những cấp học trong toàn ngành phân phối mong cầu của học viên và cha mẹ học viên, góp thêm phần tích cực thực thi thắng lợi Nghị quyết 29 / NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về thay đổi cơ bản, tổng lực giáo dục và huấn luyện và đào tạo. / .

                                                                                                                                    TRẦN ĐẮC VIỆN

                                                                                                                                 Chủ tịch Công đoàn Ngành

 

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang