Những cách giảng bài hiệu quả dành cho giáo viên

07:34 17/09/2022

Cách giảng bài hiệu quả để giúp giáo viên truyền đạt kiến thức cho học sinh có rất nhiều. Giúp học sinh nhanh chóng tiếp thu bài học và học tập tốt hơn. Kể cả những học sinh cá biệt, không thích học cũng có thể bị thu hút với bài học. Nếu áp dụng đúng, bạn sẽ nhanh chóng trở thành giáo viên giỏi và được nhiều người yêu mến. Seoul Academy sẽ giới thiệu cho các bạn những cách đó ngay sau đây. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Trước khi lên lớp

Chuẩn bị giáo án kỹ lưỡng trước khi lên lớp

Muốn bài giảng được suôn sẻ, mọi giáo viên đều cần phải sẵn sàng chuẩn bị thật kỹ lưỡng giáo án của mình. Với giáo án hời hợt, không có tính logic sẽ không thể nào truyền đạt kiến thức và kỹ năng tốt được. Chất lượng bài giảng cũng không được bảo vệ khi kỹ năng và kiến thức lan man, không có điểm chính điểm phụ. Việc học viên nhàm chán, không tiếp thu bài học kinh nghiệm nổi cũng là điều vô cùng dễ hiểu .

Để thực hiện được cách giảng bài hiệu quả này, trước tiên, giáo viên phải nắm vững kiến thức bài học. Chỉ khi rõ được mục đích, kiến thức, kỹ năng mà bài học truyền tải thì mới soạn được giáo án tốt. Giáo án cần được biên soạn ngắn gọn, súc tích, đầy đủ các ý chính. Và phải có hướng phát triển bài học rõ ràng. Đồng thời có thể thêm một ít kiến thức bổ sung ngoài lề đáng giá khác nữa.

Sử dụng Mindmap

Mindmap hay còn gọi là bản đồ tư duy. Là phương pháp trong giáo dục được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Nếu muốn tìm cách soạn thảo giáo án và cách giảng bài hiệu quả, đây chính là câu trả lời cho bạn.

Phương pháp Mindmap này có hiệu suất cao bởi tương thích với hoạt động giải trí tự nhiên của não bộ. Có thể làm cho cả hai phần bộ não hoạt động giải trí cùng lúc. Giúp hiểu nhanh gọn và ghi nhớ lâu hơn .
Các kiến thức và kỹ năng trong tổng thể mọi nghành nghề dịch vụ đều hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng thành map tư duy. Nên soạn theo cách phối hợp nhiều hình ảnh, sắc tố, và lược bỏ bớt chữ đi. Như thế, nội dung bài học kinh nghiệm sẽ được đúc rút ngắn gọn, rõ ràng, trở nên dễ hiểu. Hệ thống lại rõ ràng những kiến thức và kỹ năng và có hướng đi rõ ràng cho việc học tập. Cho thấy được mối quan hệ đối sánh tương quan giữa những kiến thức và kỹ năng với nhau. Và cả sự tương quan của kiến thức và kỹ năng đến với thực tiễn .

Mindmap có hiệu suất cao so với cả giáo viên và học viên. Khi sử dụng chiêu thức này, giáo viên sẽ thuận tiện xử lý tài liệu và truyền tải kiến thức và kỹ năng hơn. Đồng thời, học viên khi tự học bằng giải pháp này cũng sẽ kích thích được năng lực quan sát, suy luận. Giúp tăng trưởng hệ thần kinh não bộ, khiến học viên tâm lý có logic hơn. Dễ dàng hơn, xử lý những tài liệu, kiến thức và kỹ năng phức tạp, từ đó tiếp thu tốt hơn .

Sử dụng hình ảnh minh họa

Việc lồng ghép thêm hình ảnh minh họa vào bài giảng sẽ giúp học viên dễ hiểu hơn. Hình ảnh minh họa sẽ giúp học viên thuận tiện ghi nhớ bài học kinh nghiệm hơn, đồng thời còn ghi nhớ sâu hơn. Phương pháp này cũng điều tra và nghiên cứu dựa trên hoạt động giải trí tự nhiên của não bộ .

Để thực hiện cách giảng bài hiệu quả này, giáo viên nên sử dụng PowerPoint để dạy học. Lược bớt chữ, chỉ giữ lại những ý chính, đổi màu cho các dòng ký tự. Đồng thời chèn thêm những hình ảnh đẹp, thú vị và sáng tạo liên quan đến bài học. Việc soạn thảo bài giảng như thế này sẽ thu hút sự chú ý của học sinh một cách đáng kể. Kể cả học sinh thường không tập trung trong lớp học cũng có thể chú ý tới bài giảng hơn.

Cách giảng bài hiệu suất cao trên lớp học

Cách giảng bài hiệu suất cao – lồng ghép câu truyện vào bài học kinh nghiệm

Lồng ghép thêm những câu chuyện thú vị là cách giảng bài hiệu quả mà giáo viên nào cùng nên áp dụng. Đừng chỉ chăm chăm đọc lên những câu từ khô khan trong sách giáo khoa. Hãy tìm thêm những ví dụ, câu chuyện thú vị liên quan để bài giảng trở nên sinh động hơn.


Tùy vào mỗi bộ môn khác nhau mà giáo viên tinh lọc ra những câu truyện minh họa. Lớp học càng thụ động, nhiều học viên tiếp thu kém thì càng phải lồng ghép nhiều câu truyện vào bài giảng. Nên lựa chọn những ví dụ minh họa thực tiễn, thân thiện trong đời sống. Hoặc lấy cả những hot trend để làm ví dụ để tạo hiệu ứng lôi cuốn tốt hơn. Giảng bài như vậy sẽ gợi nên hứng thú của học viên. Giúp những em dễ liên tưởng, dễ hiểu bài và ghi nhớ sâu hơn .
Tuy nhiên, để làm được cách này, người giáo viên phải vững nhiệm vụ và kỹ năng và kiến thức tiếp xúc. Bởi khi giảng bài phải rất linh động, biết dẫn dắt học viên trong suốt buổi học. Đồng thời, giáo viên phải vững trình độ và kiến thức và kỹ năng để lựa chọn được câu truyện tương thích. Không làm xô lệch kỹ năng và kiến thức hay khiến học viên không hiểu rõ về bài học kinh nghiệm hơn .

Tăng sự tương tác giữa giáo viên và học viên

Sự tương tác qua giữa thầy và trò đóng vai trò rất quan trọng trong suốt buổi học. Muốn buổi học có hiệu suất cao thì cả người dạy và người học phải có có sự tương tác qua lại. Giáo viên chỉ chú ý nói liên tục, còn học viên chỉ biết ghi chép thì buổi học sẽ thành một cơn “ ác mộng ” .

>> > Xem thêm : Cách phạt học viên mất trật tự trong giờ học hiệu quả và tích cực nhất

Để tiết học không tẻ nhạt, nhàm chán, giáo viên cần phải dữ thế chủ động tương tác với học viên. Bằng cách này hay cách khác, để tạo không khí tự do và vui tươi trong suốt buổi học. Như thế những em học viên mới hoàn toàn có thể hứng thú, quan tâm vào bài giảng và nghiêm túc học tập hơn .

Trên thực tế, có rất nhiều giáo viên đã cố gắng thực hiện cách giảng bài hiệu quả này. Nhưng lại không thành công như mong đợi. Học sinh ngày càng lười học tập và phát biểu hơn. Bởi thế, giáo viên cần phải học thêm kỹ năng giao tiếp và cách nói chuyện thu hút hơn. Đồng thời, thường xuyên thay đổi hình thức dạy học để khơi gợi hứng thú cho học sinh. Thường xuyên đặt ra những vấn đề, câu hỏi thú vị cho học sinh giải đáp. Để học sinh thích thú và vui vẻ với việc học hơn.

“ Thổi ” thêm sự vui nhộn vào lớp học – cách giảng bài hiệu suất cao

Quá nghiêm túc trong buổi học sẽ khiến học sinh cảm thấy nghẹt thở và áp lực. Khi bị căng thẳng, tinh thần không thoải mái, kiến thức cũng được tiếp thu vào não bộ hơn. Hơn nữa, với những buổi học dài cùng lượng kiến thức lớn, học sinh sẽ không thể giữ sự tập trung xuyên suốt. Hay kiên nhẫn lắng nghe những kiến thức khô khan.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN HOÀN CHỈNH DYNASTY WARRIORS 8 XTREME LEGENDS

Việc tạo sự vui nhộn trong giờ học là điều vô cùng cần thiết. Có thể lồng ghép vào một số mẩu chuyện cười nhỏ để giúp không khí lớp học thoải mái hơn. Nếu bạn là một giáo viên có tính hài hước, sẽ thực hiện cách này càng dễ dàng hơn. Giáo viên dễ thương, hài hước sẽ luôn được học sinh yêu quý hơn những giáo viên quá nghiêm khắc. Do đó, cách giảng bài hiệu quả này còn giúp kết nối giữa thầy trò tốt hơn, gần gũi và thắt chặt tình cảm hơn.

Cùng trao đổi, bàn luận với học viên

Đừng chỉ thao thao bất tuyệt những kỹ năng và kiến thức khô khan. Bạn cần phải xem xét tình hình hiểu bài của học viên trong suốt quy trình giảng dạy .
Nên dành thời hạn để luận bàn, trao đổi với học viên của mình về bài học kinh nghiệm. Nếu bài học kinh nghiệm đang giảng dạy quá phức tạp, hãy chia nhỏ từng mục ra và luận bàn sau mỗi mục. Trong lúc bàn luận, trao đổi, những em học viên sẽ hiểu rõ, hiểu sâu về kiến thức và kỹ năng và bài học kinh nghiệm hơn. Giáo viên cũng hoàn toàn có thể đưa ra hướng dẫn, lý giải đơn cử về bài học kinh nghiệm cho từng học viên một .
Mỗi học viên có một năng lực tiếp thu khác nhau. Khi bạn chăm sóc đến cảm nhận và việc học của học viên, những em cũng sẽ nỗ lực học tập hơn. Giáo viên cũng cần tiếp tục biến hóa giải pháp giảng dạy. Cập nhật những cách dạy học mới mẻ và lạ mắt và tân tiến hơn. Để học viên không bị nhàm chán và thuận tiện hiểu bài hơn .

>> > Xem thêm : Sách Quản lý lớp học hiệu quả cuốn sách với những giá trị tuyệt vời

Cho học viên thao tác nhóm

Chia nhóm học tập là một cách giảng bài hiệu quả, cải thiện kết quả học tập của học sinh đáng kể. Các em học sinh sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi trao đổi kiến thức với bạn bè hơn là giáo viên. Khi học nhóm, các em sẽ trao đổi, tranh luận với nhau rất nhiệt tình. Cũng vì thế mà hiểu bài nhanh chóng hơn.

Hơn nữa, sự thi đua cũng là động lực để học viên trong học tập. Hoạt động nhóm sẽ mang lại rất nhiều quyền lợi cho việc học tập của những em. Giúp học viên phát minh sáng tạo, tăng trưởng tư duy, nhanh gọn và linh động hơn. Tinh thần đoàn kết cũng được nâng cao và buổi học trở nên sôi động hơn hẳn thông thường .
Tuy nhiên, giáo viên phải luôn theo sát trong những phút giây thao tác nhóm của học viên. Giữ trật tự lớp học là điều tiên phong mà giáo viên phải làm. Tiếp theo, phải luôn theo sát, nhắc nhở và đôn đốc việc học, tránh để những em thao tác riêng. Đưa là gợi ý hướng xử lý cho những câu hỏi khó khi thiết yếu. Hỗ trợ việc tư duy của những em học viên. Cuối cùng là tổng hợp quan điểm và đưa ra giải đáp đúng theo kiến thức và kỹ năng bài học kinh nghiệm. Và đừng quên khen thưởng cho những giải đáp đúng cũng như khuyến khích niềm tin những nhóm còn lại nhé !

Tạo game show vui nhộn cho lớp học

Nên chèn thêm một chút ít game show vào buổi học để không khí lớp học nóng lên. Có thể chèn vào đầu giờ học hoặc khi nào bạn cảm thấy không khí lớp học bị chùng xuống quá mức .

Hãy chọn những trò chơi có liên quan đến bài học mới hoặc bài học trước đó. Như vậy, học sinh có thể ôn tập lại kiến thức cũ trong vui vẻ. Hoặc giáo viên dùng trò chơi để gợi mở bài học mới. Giúp tăng sự hứng thú của học sinh với tiết học hơn. Đây là cách giảng bài hiệu quả vừa kích thích khả năng học tập, vừa giúp học sinh yêu thích bạn hơn. Các em cũng sẽ chờ đón buổi học tiếp theo, chủ động ôn tập kiến thức cũ và muốn học bài mới.

Những cách giảng bài hiệu quả trên đây đã được nhiều giáo viên áp dụng. Giúp việc giảng dạy hiệu quả hơn và các em học sinh cũng hứng thú học tập. Tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tùy vào từng lớp học, từng trình độ nhận thức của học sinh mà có nên áp dụng các phương pháp giảng dạy khác nhau. Có thể áp dụng đồng thời nhiều cách để tìm ra phương án tối ưu nhất. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Seoul Academy.

/ 5 ( bầu chọn ) Chưa có nhìn nhận !

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang