Chăm sóc sức khỏe tâm thần như thế nào?

07:55 17/09/2022
Có thể định nghĩa như sau : ” Sức khỏe tâm thần là năng lực của cỗ máy tâm ý hoạt động giải trí một cách trọn vẹn hài hòa và hợp lý, có hiệu suất cao và đương đầu một cách mềm dẻo trước những trường hợp khó khăn vất vả mà vẫn hoàn toàn có thể tìm lại được sự cân đối cho mình “. Như vậy, muốn có sức khỏe tâm thần, tất cả chúng ta cần phải :- Tạo được sự thích nghi với môi trường tự nhiên sống, sự sảng khoái về ý thức, có mối quan hệ tốt đẹp với người khác, nghĩa là với những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình, với bạn hữu, với những người cùng học, cùng làm .- Làm chủ stress, stress là nỗ lực của khung hình để thích nghi với những thay đổi .

Vậy cần giữ được cân bằng tâm lý sao cho có thể đương đầu và giải quyết một cách có hiệu quả những xung đột tâm lý với bản thân và với những người khác. Nói chung, thư giãn hay căng thẳng, tập trung tư tưởng vào một sự kiện này hay chuyển sang một sự kiện khác là khả năng tự nhiên ở mỗi người. Tuy nhiên, khi bộ máy tâm lý bị quá tải, vượt quá giới hạn để tự hồi phục, tự điều chỉnh thì người bệnh cần một quá trình luyện tập hoặc điều trị.

Bạn đang đọc: Chăm sóc sức khỏe tâm thần như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người có sức khỏe tâm thần kém tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ. Ảnh minh họaNhiều nghiên cứu và điều tra đã cho thấy những người có sức khỏe tâm thần kém tăng rủi ro tiềm ẩn tử trận do bệnh tim và đột quỵ. Ảnh minh họaDưới đây là 1 số ít cách để bạn hoàn toàn có thể cải tổ sức khỏe tâm thần và sức khỏe thể chất, sẵn sàng chuẩn bị đảm nhiệm bất kỳ điều gì trong đời sống :

1. Chế độ ăn lành mạnh

Một trong những chính sách ăn được xem là lành mạnh nhất là chính sách ăn kiểu Địa Trung Hải, tích hợp việc ăn nhiều những loại đậu, hạt có vỏ cứng, ngũ cốc, những loại hạt, thực phẩm có nguồn gốc thực vật và trái cây. Chế độ ăn này cũng ít chất béo no, gồm có ăn vừa phải cá, gia cầm, sữa, và ăn ít thịt cũng như thực phẩm có đường .Có một số ít loại thực phẩm và đồ uống tương quan đến sức khỏe tâm thần kém. Đó là những thứ thực phẩm và đồ uống có chứa đường, chất phụ gia nhân tạo ( số E ) và cafein, vì việc ăn / uống nhiều những thứ này hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần .Uống nhiều rượu cũng tương quan đến tăng rủi ro tiềm ẩn lo âu và trầm cảm, do đó những chuyên viên khuyên nên hạn chế uống rượu để có sức khỏe tâm thần tốt .

2. Tập luyện thường xuyên

Hoạt động sức khỏe thể chất rất quan trọng so với mọi góc nhìn của sức khỏe, gồm có cả sức khỏe tâm thần. Bộ Y tế Mỹ khuyên người lớn nên tập thể dục cường độ vừa phải tối thiểu 150 phút mỗi tuần hoặc tập cường độ mạnh 75 phút mỗi tuần .Nhưng bạn không nhất thiết phải thực thi những buổi tập dài buồn tẻ trên máy chạy bộ để đạt được những quyền lợi so với sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu đã cho thấy việc đi bộ tự nhiên theo nhóm hoàn toàn có thể thôi thúc sức khỏe tâm thần tốt .

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy tập thể dục ngoài trời có thể hiệu quả ngang với thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm và lo âu mức độ nhẹ và vừa.

3. Ngủ tốt hơn

Những nghi thức trước khi đi ngủ – ví dụ điển hình như tắm nước ấm hoặc đọc sách – cũng khuyến khích giấc ngủ tốt hơn, vì nó báo cho khung hình biết đã đến lúc nghỉ ngơi. Màn hình điện tử, TV, máy tính và điện thoại cảm ứng sẽ kích thích não bộ, khiến nó khó thư giãn giải trí, thế cho nên tốt nhất là tắt hết chúng khi đi ngủ .Môi trường cũng rất quan trọng cho một đêm yên giấc, và hầu hết mọi người sẽ ngủ ngon hơn trong một căn phòng thoáng mát, tối và yên tĩnh .Một lượng lớn rượu, cafe và những thực phẩm có đường vào buổi tối hoàn toàn có thể gây rối loạn giấc ngủ, vì thế những chuyên viên khuyên nên hạn chế sử dụng để có giấc ngủ ngon .

4. Xử lý stress

Nghiên cứu của ĐH California – Berkeley tháng 2/2014 cho thấy stress hoàn toàn có thể gây ra những bệnh lý niềm tin. Tuy nhiên, có nhiều cách để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể giảm hoặc giải quyết và xử lý stress .Nghiên cứu đã báo cáo giải trình về quyền lợi giảm stress của yoga và thiền chánh niệm. Một nghiên cứu và điều tra năm 2008 thấy rằng những hoạt động giải trí đặt khung hình vào trạng thái nghỉ ngơi bằng cách đổi khác phản ứng gen của khung hình với stress. Một nghiên cứu và điều tra gần đây cho thấy yoga hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn lo âu và trầm cảm ở phụ nữ có thai .Giữ sáng sủa trong thời gian khó khăn vất vả cũng làm giảm stress. Một nghiên cứu và điều tra năm 2012 đăng trên Psychological Science cho thấy mỉm cười trong thời gian stress hoàn toàn có thể làm giảm phản ứng stress của khung hình, mặc dầu người đó đang cảm thấy vui hay buồn .

5. Tìm việc làm có thu nhập, tham gia hoạt động tình nguyện, hoặc thỏa mãn sở thích

Thất nghiệp có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần. Nhưng tham gia hoạt động tình nguyện hoặc thỏa mãn sở thích cũng có hiệu quả thúc đẩy sức khỏe tâm thần tốt.

Chăm sóc cho người khác thường là một phần quan trọng trong việc gìn giữ mối quan hệ với những người thân trong gia đình .Tập trung vào một sở trường thích nghi, như làm vườn hoặc giải ô chữ, hoàn toàn có thể giúp quên đi lo ngại và biến hóa tâm trạng. Sẽ rất tốt nếu bạn tìm được một sở trường thích nghi mà ở đó bạn không bị coi là cha hay mẹ, là đối tác chiến lược hoặc nhân viên cấp dưới của ai đó. Một nơi mà bạn chỉ là bạn mà thôi .

Lily (th)

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang