Cách phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi trong mùa mưa bão

07:58 17/09/2022
Phun thuốc khử trùng sau mưa bão để phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi. Ảnh minh họaPhun thuốc khử trùng sau mưa bão để phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi. Ảnh minh họa

Biện pháp thực hiện trước mùa mưa bão

Đảm bảo chuồng trại vững chãi. Tu sửa và chằng chống lại chuồng trại. Mái chuồng cần gia cố để hạn chế tốc mái khi có bão. Kiểm tra rèm che chắn đề phòng mưa tạt, gió lùa vào chuồng nuôi .Đảm bảo tỷ lệ nuôi tương thích với số lượng và đặc tính, lứa tuổi của đàn vật nuôi .

Kiểm tra hệ thống thoát nước thải, nơi chứa chất thải để hạn chế ô nhiễm. Khơi thông cống rãnh, hạn chế úng ngập khi mưa lớn. Đối với những vùng có nguy cơ ngập, cần nâng cao nền chuồng hoặc làm sàn kê cao và có phương án di dời vật nuôi khi ngập.

Dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm đủ về lượng và bảo vệ về chất : Dự trữ thức ăn xanh, phơi khô, ủ chua rơm rạ, cỏ khô, thân cây bắp so với trâu, bò ; Dự trữ thức ăn tinh và thức ăn hỗn hợp hoàn hảo so với heo, gia cầm. Thức ăn dự trữ cần dữ gìn và bảo vệ ở những nơi khô ráo để tránh ẩm mốc. Tuyệt đối không cho vật nuôi ăn thức ăn tinh đã bị nấm mốc .Cần quan tâm bảo vệ cung ứng đủ nước sạch cho vật nuôi uống. Dự trữ một số ít hóa chất khử trùng nước để bảo vệ đủ nước sạch cho vật nuôi uống .Dự trữ một số ít vật tư thuốc thú y thiết yếu, vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực, men tiêu hóa, … dùng cho vật nuôi khi thời tiết bất lợi .Tăng cường vệ sinh phòng bệnh cho vật nuôi : Áp dụng tiến trình chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học, ngăn ngừa mầm bệnh bên ngoài vào khu vực chăn nuôi để hạn chế phát sinh dịch bệnh. Vệ sinh sạch chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi. Định kỳ sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi để diệt mầm bệnh .Chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm phòng khá đầy đủ những loại vắc-xin cho vật nuôi trước mùa mưa. Đối với trâu, bò, cần tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Đối với đàn heo, tiêm phòng bệnh dịch tả lợn, tụ huyết trùng, phó thương hàn, lở mồm long móng, tai xanh … Đối với đàn gia cầm, cần tiêm vắc-xin phòng bệnh Niu-cát-xơn, Gumboro, cúm gia cầm. Vịt cần tiêm phòng dịch tả vịt, viêm gan do vi rút, vúm gia cầm, tụ huyết trùng …Chủ động giải pháp thắp sáng và giữ ấm cho vật nuôi : Những ngày mưa lớn thường bị mất điện nên người chăn nuôi cần dữ thế chủ động giải pháp thắp sáng và sưởi ấm dự trữ như máy phát điện, đèn, xăng dầu, nhà bếp than, củi … để giữ ấm cho vật nuôi .

Biện pháp thực hiện trong và sau mưa bão

Về chuồng nuôi:

Xem thêm: Hướng dẫn cách chạy SPSS toàn tập (Update 2021)

Thường xuyên kiểm tra chuồng trại chăn nuôi. Tu sửa, tránh để khí ẩm, hạn chế tối đa sự sống sót của mầm bệnh. Di dời đàn vật nuôi lên cao để tránh úng ngập. Thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, những dụng cụ chăn nuôi .Nước rút đến đâu thì vệ sinh ngay đến đó. Định kỳ 1 – 2 lần / tuần phun thuốc sát trùng hoặc rắc vôi bột để tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi .Chăm sóc, nuôi dưỡng vật nuôi :Luôn để gia súc, gia cầm nơi khô ráo, thật sạch bằng mọi giải pháp vì gia súc, gia cầm trong môi trường tự nhiên khí ẩm, lạnh chân sẽ rất dễ mắc bệnh. Chú ý giữ ấm cho gia súc, gia cầm ; Hạn chế chăn thả trong mùa mưa lũ .Cung cấp không thiếu thức ăn sạch, dễ tiêu, bảo vệ chất lượng, tương thích với từng lứa tuổi của vật nuôi .

Công tác thú y

Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho gia súc, gia cầm theo đúng lịch trình phòng bệnh để tăng khả năng miễn dịch cho vật nuôi.

Thường xuyên kiểm tra đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt quan trọng phát hiện sớm những không bình thường trên đàn vật nuôi như uể oải, ủ rũ, kém ăn ; thực trạng sức khỏe thể chất đàn gia súc, gia cầm. Cách ly kịp thời những vật nuôi có bộc lộ khác thường. Khi hoài nghi gia súc, gia cầm mắc những bệnh truyền nhiễm nguy khốn như cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, tai xanh ở lợn, phải báo ngay cho thú y viên hoặc khuyến nông viên cơ sở để có giải pháp can thiệp kịp thời, tránh lây lan, bùng phát dịch bệnh. Khi có gia súc, gia cầm ốm, chết phải đào hố, chôn sâu và rắc vôi bột, tuyệt đối không giết mổ, luân chuyển, cháy khách, vứt xác chết bừa bãi ra môi trường tự nhiên xung quanh .Sau bão lũ, khi nước rút cần quét dọn, vệ sinh chuồng trại, bãi chăn, thu gom rác thải … rồi triển khai phun khử trùng tiêu độc bằng những chất sát trùng để hủy hoại mầm bệnh nền chuồng và bãi chăn thả …Việc phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm nhất là trong mùa mưa và bão cần được những hộ chăn nuôi tổ chức triển khai thực thi liên tục, liên tục và cần được sự chăm sóc của hội đồng dân cư để bảo vệ bảo đảm an toàn dịch bện gia súc, gia cầm và giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi. / .

Source: https://timgicodo.com
Category : Hướng dẫn

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang