5 phương pháp canh trứng phổ biến nhất hiện nay

08:00 17/09/2022
Tác giả: Bác sĩ Lê Duy Thảo – Bác sĩ lâm sàng TTHTSS IVF Hồng Ngọc

Phương pháp canh trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt hay sự thay đổi cơ thể… để lựa chọn thời điểm quan hệ để nâng cao tỷ lệ thụ thai cho các cặp đôi.

Có thể bạn đã biết tinh trùng hoàn toàn có thể sống được từ 3 đến 5 ngày trong đường sinh dục của người phụ nữ, tuy nhiên trứng sau khi rụng chỉ có năng lực thụ tinh tốt nhất trong 24 giờ đầu .

Do đó, về mặt logic thì nếu biết trước thời điểm rụng trứng, chúng ta có thể tăng tỷ lệ thụ thai nhờ xác định được “cửa sổ thụ thai” của người phụ nữ. Từ đó, các biện pháp canh trứng được ra đời với mục đích như trên. Bài viết hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu về 5 phương pháp canh trứng phổ biến nhất hiện nay.

Cơ chế rụng trứng

Canh trứng là tên gọi chung cho các biện pháp xác định được thời điểm trứng rụng, từ đó xác định thời điểm quan hệ giúp tăng tỷ lệ thụ thai trên những cặp vợ chồng mong con.

Bạn đang đọc: 5 phương pháp canh trứng phổ biến nhất hiện nay

Để hiểu về những giải pháp canh trứng thì tất cả chúng ta cần tìm hiểu và khám phá về chính sách rụng trứng của người phụ nữ. Cụ thể, dưới sự tác động ảnh hưởng của mạng lưới hệ thống nội tiết, tại mỗi chu kỳ luân hồi một số ít nang trứng sẽ được chiêu mộ .phương pháp canh trứngSau đó, một nang trứng trội sẽ tăng trưởng, lớn dần và khi đạt size cũng như đỉnh nồng độ nội tiết thì nang trứng trội này sẽ rụng và có năng lực thụ thai. Đó là chính sách rụng trứng được nhiều người biết đến và đã được vận dụng để thực thi những giải pháp canh trứng .Theo chính sách này thì nang trứng chỉ rụng khi thỏa mãn nhu cầu hai điều kiện kèm theo : một là nang chứa trứng phải size đủ lớn, hai là phải có đỉnh nồng độ nội tiết tương thích. Dựa vào đó, những chiêu thức canh nang noãn đều có chính sách dựa vào nồng độ nội tiết ( que thử rụng trứng và sự biến hóa về khung hình ) hoặc size nang noãn ( siêu âm đo nang noãn ) .

5 chiêu thức canh trứng thông dụng

Dựa vào ngày kinh nguyệt

Với phụ nữ kinh nguyệt đều nằm trong khoảng chừng từ 21 đến 35 ngày thì do pha hoàng thể thường cố định và thắt chặt 14 ngày, do đó ngày rụng trứng sẽ cách ngày đầu kỳ kinh tiếp nối là 14 ngày. Vì thế, ta hoàn toàn có thể ước tính được ngày rụng trứng bằng cách lấy số ngày chu kỳ luân hồi kinh trừ đi 14 .Ví dụ : nếu như chu kỳ luân hồi kinh nguyệt của bạn đều đặn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 chu kỳ luân hồi kinh, tựa như với chu kỳ luân hồi 21 ngày là ngày thứ 7, chu kỳ luân hồi 35 ngày là ngày thứ 21. Tuy nhiên chiêu thức này chỉ là Dự kiến, nên chỉ tương thích với những trường hợp kinh nguyệt đều và còn có tỷ suất sai số nhất định .

Theo dõi dựa vào siêu âm

Với siêu âm thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn nhận được size nang trứng, từ đó hoàn toàn có thể Dự kiến xem nang trứng đó đã đủ trưởng thành và hoàn toàn có thể rụng được chưa. Tuy nhiên chiêu thức này chỉ đúng chuẩn nhất khi xác lập trứng đã rụng. Trong trường hợp trứng chưa rụng thì khó lòng xác lập được đúng chuẩn khi nào trứng rụng .

Theo dõi nồng độ hormon trong khung hình

Hiện nay có nhiều chiêu thức nhìn nhận được nồng độ hormon LH trong khung hình tương quan đến sự trưởng thành và rụng trứng. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng những test nước tiểu hay thử máu để xác lập được nồng độ hormon LH trong khung hình .canh-trung-2Sau khi LH đạt đỉnh thì sau 36 tiếng sẽ xảy ra hiện tượng kỳ lạ rụng trứng. Tuy nhiên, giải pháp này nhu yếu trước hết phải xác lập tương đối về khoảng chừng thời hạn hoàn toàn có thể xảy ra hiện tượng kỳ lạ rụng trứng .Sau đó tất cả chúng ta sẽ phải theo dõi liên tục bằng một trong những test trên, dẫn đến sự tốn kém về kinh tế tài chính cũng như hoàn toàn có thể gây ra stress tâm ý không tốt .

>>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Δ

  Theo dõi sự biến hóa của khung hình

  Rụng trứng là một trong những quy trình sinh lý trong khung hình. Khi quy trình này xảy ra thì có hoàng loạt những biến hóa trong khung hình người phụ nữ như tăng nhiệt độ khung hình hay biến hóa đặc thù chất nhầy cổ tử cung .Cụ thể khi trứng rụng thì nhiệt độ khung hình sẽ tăng lên khoảng chừng 0,5 độ so với thông thường. Sự đổi khác này là không đáng kể, do đó rất khó được phân biệt. Chúng ta hoàn toàn có thể ước đạt bằng cách đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng, tuy nhiên khi nhiệt độ tăng thì có nghĩa trứng đã rụng rồi và ta đã bỏ lỡ mất thời gian vàng cho sự thụ thai .canh-trung-3

  Sự biến hóa chất nhầy cổ tử cung

  Theo hội Y học sinh sản Mỹ thì cách Dự kiến ngày rụng trứng đúng mực nhất chính là dựa vào sự biến hóa chất nhầy cổ tử cung. Phương pháp này được biết đến là chiêu thức đúng mực nhất lúc bấy giờ, đúng chuẩn hơn cả siêu âm và đo nhiệt độ. Cụ thể, đặc thù của chất nhầy cổ tử cung nhờ vào vào nồng độ estrogen – hormon phản ánh gián tiếp sự tăng trưởng của nang trứng .Sau tiến trình ra máu kinh thì âm đạo thường khô hạn, sau đó chất nhầy cổ tử cung được tiết tăng dần và đến giữa chu kỳ luân hồi thì chất nhầy cổ tử cung tăng, biến hóa về đặc thù trở nên trong dai hơn như lòng trắng trứng gà .Đây chính là thời gian “ vàng ” có tỷ suất thụ thai cao nhất. Thậm chí trong 2 ngày sau thời gian này thì tỷ suất thụ thai vẫn rất cao. Do đó, nếu bạn mong ước có em bé thì đây chính là khoảng chừng thời hạn lý tưởng nhất .

  Canh trứng nên hay không?

  Với chính sách rụng trứng theo chu kỳ luân hồi đã nêu ở trên, những giải pháp canh trứng hoàn toàn có thể phần nào Dự kiến được thời gian rụng trứng, Tuy nhiên ở người và một số ít động vật hoang dã có vú còn một chính sách rụng trứng nữa mà ít người biết đến. Đó là chính sách rụng trứng theo xúc cảm .Cụ thể, khi gặp những xúc cảm mạnh, thì trứng của người phụ nữ trọn vẹn hoàn toàn có thể rụng mà không cần đạt được điều kiện kèm theo về kích cỡ cũng như nội tiết đã nêu ở trên. Do đó việc thăng hoa về cảm hứng khi quan hệ tình dục cũng góp thêm phần làm tăng tỷ suất thụ thai .canh-trung-4Ngoài ra, việc canh noãn có khuynh hướng làm cặp vợ chồng trì hoãn giao hợp và bỏ lỡ thời gian thuận tiện nhất để có thai. Đồng thời cũng gây nên những trường hợp căng thẳng mệt mỏi tâm ý không thiết yếu dẫn tới giảm tỷ suất thụ thai thành công xuất sắc .Canh trứng sẽ tương thích với từng nhóm bệnh nhân đơn cử, tuy nhiên với những bệnh nhân mong con nói chung thì nên triển khai những lời khuyên sau để tăng tỷ suất thụ thai :– Nên giữ gìn một sức khỏe thể chất tốt, tránh những stress stress .– Về tần số quan hệ thì nên duy trì ở mức từ 3 đến 5 ngày / 1 lần và nên chú ý quan tâm đến chất lượng hơn số lượng .– Với những cặp vợ chồng dưới 35 tuổi và đã cố gắng nỗ lực có thai trong 1 năm vẫn không thành công xuất sắc, hoặc trên 35 tuổi đã nỗ lực có con trên 6 tháng mà không thành công xuất sắc, thì nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tránh bỏ sót thời gian vàng điều trị .Trên là 5 chiêu thức canh trứng phổ cập nhất lúc bấy giờ mà những chị em hoàn toàn có thể vận dụng để nâng cao thêm thời cơ thụ thai. Chúc chị em sớm thành công xuất sắc !

  Để biết thêm thông tin về chương trình xin vui lòng liên hệ:

  Add : Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Thành Phố Hà Nội

  Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

  Tel : + ( 84-24 ) 3927 5568 ext 6820 / 6825E-Mail : [email protected]

  Xem thêm các bài viết khác:

  Bạn có thể quan tâm

  8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

  Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

  lên đầu trang