Ông bố vất vả cai nghiện game cho hai con

06:30 17/09/2022
MỹBill Fish san sẻ phải lên kế hoạch cụ thể để kéo hai con trai Johnny ( 13 tuổi ) và Carter ( 9 tuổi ) khỏi đắm chìm vào quốc tế ảo trong game .Cho phép hai con trai chơi game là quyết định hành động tồi tệ nhất của vợ chồng tôi. Thời gian đầu, khi hai cháu chơi game show trực tuyến Fortnite, tôi không hiểu đó là cái gì, nhưng thấy những cha mẹ khác đồng ý chấp thuận nên tôi cũng vậy. Nhưng tôi đã quá chủ quan và nhìn nhận thấp game show này .Fortnite là game show trực tuyến thuộc dòng game bắn súng sống sót và là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất mọi thời đại. Với hình ảnh đẹp mắt, nội dung chiến đấu mê hoặc, Fortnite nhanh gọn chiếm được tình cảm của thanh thiếu niên. Fortnite cũng giống những game show trực tuyến khác nhưng khá đơn thuần, hoàn toàn có thể liên kết với bè bạn ở mọi nơi và cho nên vì thế rất dễ gây nghiện .

Hai chàng trai của tôi có thể chơi Fortnite hàng giờ liên tục, bỏ qua bữa tối, quên làm bài tập về nhà, thậm chí dừng tham gia các hoạt động thể thao. Tệ hơn nữa, hai đứa sẽ tranh giành, to tiếng với nhau để giành quyền chơi trên các thiết bị công nghệ.

Bạn đang đọc: Ông bố vất vả cai nghiện game cho hai con

Sau Fortnite, những con tôi đắm chìm vào máy chơi điện tử Xbox. Trải qua tuổi thơ trong những năm 90 và game show điện tử duy nhất là Mario Kart, tôi không hiểu những thứ như Fortnite hay Xbox có gì khiến những con điên cuồng như vậy .Chúng liên tục đi ngủ muộn hoặc nằm dài trong phòng khách chơi game rồi ngủ quên. Chưa kể trong những bữa tối cùng mái ấm gia đình, hai cháu liên tục bàn luận về những cuộc đọ súng trong game mà quên mất mỗi ngày, trên nước Mỹ này, chúng tôi phải đương đầu với hàng loạt vụ nổ súng. Tôi lấy làm bàng hoàng và lúng túng cho sức khỏe thể chất, niềm tin và tương lai của những con .Chưa vội cấm những con ngừng chơi game mà muốn tìm hiểu và khám phá rõ hơn về những gì đang diễn ra, tôi dành thời hạn quan sát những con và thử chơi một vài trận Fortnite. Carter, con trai út của tôi tiếp tục bị anh giành quyền chơi game, thế cho nên khi tôi ngồi cạnh cháu sẽ quay sang khóc rằng : ” Anh không cho con chơi cùng “, ” Con không thích chơi với anh “. Tất cả tiếng ầm ĩ trong game, tiếng hô hoán của những con khiến tôi stress. Tôi biết phải làm gì đó để biến hóa điều này .Một đêm sau khi bọn trẻ đã đi ngủ, tôi và vợ cùng luận bàn giải pháp ngăn ngừa thực trạng nghiện game. Chúng tôi hiểu rằng một khi đã cho con chơi sẽ rất khó để khiến chúng từ bỏ trọn vẹn nên chúng tôi chỉ hoàn toàn có thể tìm cách trấn áp để mọi chuyện không đi theo khunh hướng xấu đi. Tôi tin rằng nếu không ra tay, những cháu sẽ trọn vẹn đánh mất đời sống thực, không ăn không tắm mà chỉ mải mê với những ván đọ súng ác liệt .
Ảnh: Sportskeeda.
Ảnh : Sportskeeda .

Tôi và vợ đề ra các quy tắc trong gia đình bao gồm khi nào các cháu có thể chơi game, khi nào không được phép, thời gian và thời lượng chơi. Trong năm học, chúng tôi cho phép các con chơi từ tối thứ sáu đến chiều chủ nhật vì là những ngày nghỉ. Các cháu sẽ không được chơi cả ngày mà chỉ chơi một lượng thời gian nhất định, ví dụ 2-3 tiếng trước giờ ăn cơm. Các ngày trong tuần, thời lượng chơi chỉ từ 30-60 phút trước bữa ăn. Nếu ăn muộn hoặc bỏ lỡ thời gian luyện tập thể thao, các cháu sẽ không được chơi game vào ngày tiếp theo.

Xem thêm: Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, dấu hiện và cách phòng ngừa

Chúng tôi thiết lập quy tắc vào đầu tháng 4 và chỉ có hai tháng thực thi vì đến đầu tháng 6 hai con tôi được nghỉ hè. Do đó, dù mọi việc đang đi đúng quỹ đạo, chúng tôi cần đưa ra kế hoạch khác cho mùa hè .Trước khi biết đến game show điện tử, những con tôi dành hầu hết thời hạn nghỉ ngơi để tận thưởng vạn vật thiên nhiên, hoạt động giải trí ngoài trời và giúp vợ chồng tôi thao tác nhà. Trò chơi điện tử đã kéo chúng ra khỏi nếp sống thường nhật này. Vì vậy, tôi muốn sử dụng kỳ nghỉ hè để đưa chúng về lại nếp hoạt động và sinh hoạt cũ .Chúng tôi pháp luật mỗi hoạt động giải trí những con triển khai sẽ được quy đổi ra số phút chơi game. Các hoạt động giải trí gồm có dắt chó đi dạo, đọc sách, tập thể dục, tham gia những hoạt động giải trí thể thao ( như chơi bóng đá, bóng rổ ) .Chúng tôi mua thiết bị có tên là Circle trang chủ Plus. Khi nối thiết bị này với bộ định tuyến không dây, nó sẽ quản trị toàn bộ thiết bị trong nhà có sử dụng wifi. Từ đó, tôi hoàn toàn có thể quản trị những con. Khi thấy hai con dùng iPad hoặc điện thoại thông minh chơi game nhưng chưa triển khai xong trách nhiệm, tôi sẽ ngắt liên kết wifi của chúng .Trước giờ ăn tối hoặc giờ tập luyện thể thao 15 phút, vợ chồng tôi sẽ ngắt liên kết Internet. Có thể khi đó, những đứa trẻ đang ở giữa trận đấu, chúng sẽ nổi giận và hô hoán với vợ chồng tôi nhưng chúng tôi không bận tâm. Chúng từng đi chơi thể thao nhưng quên dụng cụ vì mải chơi game, vội vội vàng vàng chạy ra khỏi nhà. Việc dừng chơi game trước 15 phút là thiết yếu để những cháu có thời hạn chuẩn bị sẵn sàng cho trách nhiệm tiếp theo .

Mỗi ngày, khi hai con đã đi ngủ, tôi và vợ sẽ lập danh sách công việc cần làm cho ngày hôm sau bao gồm phơi quần áo, dắt chó đi dạo, dọn dẹp nhà cửa. Chúng tôi sẽ chỉ định rõ thời gian được phép chơi game, ví dụ từ 11h trưa đến 2h chiều để các cháu biết cách sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, tránh việc chơi cả ngày rồi làm các công việc khác một cách qua quýt.

Xem thêm: #1 : Hướng dẫn Mod Fallout 4 chơi game siêu mượt cho Newbie

Thời gian đầu, những cháu tỏ ra bực tức và có thái độ chống đối, nhưng vợ chồng tôi tự nhắc nhau phải luôn vững vàng ý thức và nhất quyết không xuống nước. Chúng tôi lý giải với những con rằng không ghét bỏ chúng, chỉ muốn xử lý hậu quả từ những game show điện tử. Dù không bỏ được việc chơi game, những cháu đã biết cách sắp xếp thời hạn, không còn đắm chìm trọn vẹn vào quốc tế ảo .Việc cai nghiện game show điện tử là quy trình dài, yên cầu rất nhiều nỗ lực từ cha mẹ. Tôi tin hành vi không cho, rình rập đe dọa sẽ không có ích và không giúp những đứa trẻ thực sự hiểu tai hại của việc nghiện game. Thay vào đó, tôi muốn những con vạch rõ ranh giới giữa game và đời thực, cân đối giữa game và những hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt khác để từ đó lớn lên trong thiên nhiên và môi trường khỏe mạnh, bảo đảm an toàn .

Tú Anh (Theo Fatherly)

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang