6 điều cha mẹ cần làm khi con nghiện game online

06:31 17/09/2022
Học giỏi, mưu trí có tiếng nhưng Dũng ( quê Tỉnh Thái Bình ) lại nghiện game trực tuyến. Dũng mở màn lẻn ra quán net chơi game trực tuyến từ năm lên lớp 8. Khi biết Dũng ra quán net để chơi game, bố em đã đánh em một trận thừa sống thiếu chết. Tưởng đánh con thật đau con sẽ chừa, ai ngờ Dũng vẫn liên tục lén lút theo chúng bạn ra quán net. Để trấn áp và ngăn ngừa con đam mê vào game, cha mẹ Dũng đã cắt cử nhau dõi theo từng bước chân của con. Vợ chồng anh còn cắt cử một người nghỉ việc để theo dõi và quản trị con. Họ sợ con mình trở thành con nghiện game thì coi như mất con .Mẹ Dũng ( chị Thương ) cho biết, không riêng gì riêng con chị. Chị đến quán net nhiều, cũng gặp nhiều cha mẹ cùng cảnh. Trong số những cha mẹ chị gặp, không ít người có con cháu học giỏi giang như con chị. ” Có một điểm chung ở mấy đứa học giỏi này là, khi mê là mê lắm không biết lối ra. Chúng nó như bị ma nhập ấy. Mọi lời khuyên nhủ nghiên cứu và phân tích thiệt hơn của cha mẹ đều trở nên không có ý nghĩa “, chị Thương nói .6 điều cha mẹ cần làm khi con nghiện game online - Ảnh 1.Một trường hợp cha mẹ phạt con chơi game trực tuyến từng gây rối loạn trong dư luận. Ảnh internet

Theo các chuyên gia của công ty tư vấn An Nam, đối với các bậc phụ huynh, việc con cái nghiện game là cả một cơn ác mộng khiến họ lo lắng. Việc tiếp cận với internet quá sớm cũng là nguyên nhân dẫn đến việc các con lạm dụng vào các trò chơi trên mạng.

Bạn đang đọc: 6 điều cha mẹ cần làm khi con nghiện game online

Có nhiều cha mẹ bực tức, không dễ chịu khi biết con mình nghiện game nên đã sử dụng đấm đá bạo lực với con. Không chịu lắng nghe những điều con nói hay áp đặt tâm lý của người lớn vào với đứa trẻ. Vì vậy, tất cả chúng ta không chỉ đóng vai trò làm cha làm mẹ mà còn phải sát cánh như một người bạn với con, nhất là với những em nghiện game để hoàn toàn có thể đưa ra những giải pháp tốt nhất giúp con bỏ chơi game .

1. Không dùng bạo lực với con

Đây là một điều cấm kỵ mà những bậc cha mẹ không nên dùng trong cách ứng xử với con cái, nhất là với những đứa trẻ nghiện game. Khi con mình ham chơi điện tử, không chịu học tập thì nó cũng có nguyên do của nó. Là người lớn, tất cả chúng ta không nên nghĩ đó là lỗi tại con mà hãy xem xét thật kỹ xem nó có tương quan đến những cái khác như cách giáo dục của cha mẹ, sự ức chế trong những mối quan hệ, bị bè bạn rủ rê …Nếu trong thực trạng này, tất cả chúng ta chỉ biết cứng ngắc dùng đấm đá bạo lực với con, đánh con để con sợ mà bỏ game ; hay đánh con để răn đe và làm gương cho những đứa trẻ khác trong mái ấm gia đình. Thế nhưng, những việc làm đó chỉ là không có ý nghĩa mà nhiều lúc còn phản tác dụng. Trong tâm lý của con hiện tại, nó đang bị cuốn vào vòng xoáy của game và sự đam mê ở đó. Đồng thời những đứa trẻ như vậy thường chán học và rất bướng, nếu bạn có dự tính đánh con để con bỏ điện tử thì khó hoàn toàn có thể thành công xuất sắc được .

2. Không xem game là xấu

Thật ra những game show điện tử trên mạng không phải là việc làm xấu, mà chỉ vì những con quá lạm dụng nó mới khiến cho nó trở nên bị lạm dụng. Thế nhưng, với người lớn tất cả chúng ta, chỉ cần chơi game là không tốt rồi, và những game show đó cũng là xấu. Chúng ta đổ lỗi cho game vì không muốn nhìn nhận thực sự là do chính con người tất cả chúng ta tạo ra những thói xấu cho mình .Nếu là một đứa trẻ không ham mê game thì chắc như đinh bạn sẽ cho con chơi để vui chơi sau mỗi giờ học stress. Nếu con bạn học tốt thì game sẽ được những bạn cho con dùng một cách tự do. Vì vậy, cái gì cũng có hai mặt của nó, tất cả chúng ta không nên nhìn phiến diện một phía về yếu tố này .

3. Ra điều kiện với con học tốt mới được chơi game

Nghiện game cũng giống như nghiện rượu hay nghiện thuốc lá vậy, nó rất khó bỏ được. Có nhiều giải pháp mà những bậc cha mẹ sử dụng để giúp con hết nghiện game và có một điều rất hiệu suất cao đó là ra điều kiện kèm theo với con .Những đứa trẻ thường thích được thưởng, vậy nên nếu bạn vận dụng quy luật thưởng – phạt vào những việc làm của con thì sẽ mang lại hiệu suất cao rất tốt. Con làm tốt, ba mẹ sẽ thưởng cho con ; nếu con làm sai con phải chịu phạt. Cũng như vậy, nếu con học tốt ba mẹ sẽ cho con chơi game 1-2 tiếng / ngày và ngược lại .

4. Uốn nắn từ nhỏ

Đây là việc quan trọng mà toàn bộ những bậc cha mẹ cần phải làm từ khi con đang còn nhỏ. Ông bà ta có câu ” dạy con từ thuở còn thơ ” chính là như vậy, dạy con không chỉ là dạy về kiến thức và kỹ năng, dạy về đời sống mà cũng cần uốn nắn con về việc này .Ngay từ nhỏ những con cũng cần phải biết nghe lời, biết sợ và biết cái gì nên làm và cái gì không nên làm. Điều đó sẽ giúp con có ý thức tốt hơn khi lớn và con hoàn toàn có thể trấn áp được những việc làm của mình .

5. Nghiêm khắc trên quan điểm lắng nghe

Có nhiều mái ấm gia đình con cháu không chịu nghe lời cha mẹ cũng chỉ vì cha mẹ quá nghiêm khắc khiến con cảm thấy ngột ngạt và không dễ chịu. Nghiêm khắc là tốt, là cách để con biết sợ và biết có nên làm hay không nên làm gì. Nhưng nghiêm khắc cũng phải biết lắng nghe .

Cái gì đáng nghiêm khắc thì cha mẹ nên nghiêm khắc, cái gì không thì cũng nên hiểu biết và lắng nghe con. Có những việc con làm con muốn nói cho ba mẹ biết, có những chuyện con muốn nói để ba mẹ hiểu con hơn. Nếu cha mẹ thật sự lắng nghe con thì con sẵn sàng chia sẻ cũng như tâm sự với cha mẹ.

6. Cho con gặp nhà tâm lý

Trong trường hợp những vị cha mẹ không thể nào xử lý được yếu tố mặc dầu dùng rất nhiều giải pháp cũng như cách làm với con thì hãy đưa con đến gặp nhà tâm ý. Có những nguyên do dẫn đến thực trạng đó là do tâm ý, vì chuyện này chuyện khác khiến con ức chế và tìm đến game. Chuyên gia tâm ý sẽ là người khai thác thông tin cũng như giúp con đưa ra hướng xử lý yếu tố cho con của bạn .

Ngân Khánh

Source: https://timgicodo.com
Category : Hướng dẫn

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang