Cống hiến là gì?

08:35 17/09/2022

Nhà chính khách người Mỹ Eleanor Roosevelt đã có một câu nói rất nổi tiếng: “Ở thời điểm mà bạn nhận ra mình không còn cống hiến được nữa, tức là khi đó bạn đang bắt đầu chết dần”. Câu nói này như một lời khuyên chân thành tới con người, mong rằng họ phải luôn cống hiến sức mình cho cuộc đời, chỉ có thế, cuộc đời của bạn mới có ý nghĩa. Vậy Cống hiến là gì? Hãy cùng Chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Cống hiến là gì?

Cống hiến được hiểu là tự nguyện, tự giác đem năng lực, công sức của con người của mình để góp phần vào quyền lợi chung của tập thể và công động, từ đó, mang lại những điều tích cực, tốt đẹp hơn cho hội đồng đó. Cống hiến là một đức tính tốt đẹp, đáng trân quý và đáng được phát huy trong cuộc sống của mỗi tất cả chúng ta .
Ngay từ khi được sinh ra, tất cả chúng ta được đón rước một cuộc sống mới bình yên, vui tươi và niềm hạnh phúc, được sống trong một đời sống no ấm và đủ đầy. Để có được hiệu quả này chính là nhờ sự quyết tử quả cảm của ông cha ta, sự kiên cường, quật cường cầm súng chống giặc ngoại xâm để mang lại độc lập, tự do cho dân tộc bản địa. Cuộc sống tươi đẹp hay ngày hôm nay chính là thành quả của sự cống hiến cho sự ngã xuống của những anh hùng thời trước. Đó chính là sự cống hiến .

Cống hiến mang lại cho chúng ta thêm nhiều điều tươi đẹp hơn trong cuộc sống. Cống hiến là động lực mang lại sự viên mãn trong cuộc sống và là một sự tất yếu làm nên nhiều điều thành công. Tuy nhiên, sự cống hiến của con người phải là những cái gì quá lớn lao và vĩ đại, nó có thể xuất hiện quanh ta, ngay từ những cái nhỏ nhặt nhất hàng ngày.

Bạn đang đọc: Cống hiến là gì?

Cống hiến đến từ những điều hết sức giản đơn và tầm thường

Cống hiến không nhất thiết phải đến từ những cái thật to lớn, vĩ đại mà nó hoàn toàn có thể Open từ những cái thật giản đơn. Có những người được yêu quý, được ngợi ca vì sự tích cực thi đua sản xuất kiến thiết xây dựng quốc gia, nhưng nhiều lúc họ chỉ cần sống và triển khai xong thật tốt việc làm của bản thân thôi, đó chính là cống hiến .
Đi qua cuộc cuộc chiến tranh đầy đau thương và mất mát để mang lại độc lập, tự do cho dân tộc bản địa không kể không biết ơn sự gan góc, sẵn sàng chuẩn bị đứng lên chống giặc ngoại xâm của những anh lính cụ Hồ, nhưng đâu đó, là sự cống hiến của đồng bào, của người bà, người mẹ nơi hậu phương vững chãi .

Có những sự đóng góp được nhắc đến tên nhưng cũng có sự cống hiến âm thầm và lặng lẽ. Đó có thể là chàng họa sỹ, là anh thanh niên làm việc trong lều khí tượng, là bác nông dân trồng rau, cũng có thể là bác lái xe … đang cống hiến hết sức mình để hoàn thành tốt công việc được giao, góp phần làm nên sự tươi đẹp và giàu mạnh cho mảnh đất Sapa đầy thơ mộng.

Cống hiến không chỉ là sự cho đi mà còn cả sự nhận lại

Cống hiến là một đức tính đáng quý, nhưng để đức tính đó được gìn gữ lâu bền hơn thì đó phải là cả một thẩm mỹ và nghệ thuật. Khi người ta sẵn sàng chuẩn bị cho đi, thì người ta cũng cần được nhận lại, đó là quy luật của tự nhiên, và cống hiến cũng vậy. Bạn không thể nào luôn chuẩn bị sẵn sàng trợ giúp người khác hay cống hiến cho một cơ quan, tổ chức triển khai nào đó nếu phải mang trong mình một tâm ý “ cống hiến quá đà ”. Bởi vậy, sự cống hiến của mình nhiều hay ít, vững chãi hay không cần phải địa thế căn cứ vào tình hình thực tiễn của đời sống, đặc biệt quan trọng là của bản thân. Nếu không nó sẽ làm bạn cảm thấy stress .
Điều này hoàn toàn có thể được biểu lộ một cách sinh động và trực tiếp trải qua việc làm mà bạn thường làm. Bạn hoàn toàn có thể là một người năng và có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc làm, bạn hoàn toàn có thể hết mình với việc làm được giao. Nhưng bạn cảm thấy thế nào khi bạn hết lòng vì việc làm, vì sự tăng trưởng của công ty tuy nhiên, công ty lại không trả lại cho bạn một mức tiền lương xứng danh và tương thích ?
Bởi vậy, xét về một góc nhìn nào đó, cống hiến không chỉ là sự cho đi mà còn phải là sự nhận lại nữa .

Cống hiến ở học sinh, sinh viên trong thời đại ngày nay

Như Chúng tôi đã nói ở các phần trước, cống hiến nó có thể xuất hiện từ những cái giản đơn trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chạy SPSS toàn tập (Update 2021)

Là một học viên đang ngồi trên ghế nhà trường, sự cống hiến nó hoàn toàn có thể Open từ việc những bạn tích cực học tập thật tốt để không phụ lòng ông bà, cha mẹ, và thấy cô giáo. Học tập thật tốt để có một tương lai sáng lạn hơn, góp thêm phần kiến thiết xây dựng một quốc gia Nước Ta giàu mạnh, văn minh hơn. Đấy chính là sự công hiến .
Là một sinh viên sẵn sàng chuẩn bị bước chân vào thị trường lao động. Ngoài việc học tập thật tốt trên ghế giảng đường thì việc trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức thật tốt để ship hàng cho nhu yếu của bản thân, cũng như phát huy năng lượng của mình. Hoàn thành được thật tốt việc làm của mình, đó cũng chính là sự cống hiến. Ngoài giờ học, thời hạn rảnh hoàn toàn có thể tham gia những hoạt động giải trí xã hội quanh mình, tham gia những hoạt động giải trí của trường học, tự mình tham gia những trả nghiệm cũng là một sự cống hiến .

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Cống hiến là gì? và một số vấn đề khác liên quan. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang