Bác sĩ chỉ cách diệt muỗi, bọ gậy nhà nào cũng phải làm để tránh sốt xuất huyết

08:38 17/09/2022
Diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy để đẩy lùi sốt xuất huyết .

Trong chương trình truyền hình trực tuyến “Tiếp tục Tuyên chiến với Sốt xuất huyết” do báo Sức khỏe&Đời sống tổ chức ngày 21/8/2017, ThS.BS Nguyễn Đức Khoa, Phó trưởng Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, bệnh SXH truyền qua muỗi và hiện nay SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh ở Việt Nam, cho nên biện pháp phòng SXH vẫn là diệt muỗi và loăng quăng, bọ gậy.

Bạn đang đọc: Bác sĩ chỉ cách diệt muỗi, bọ gậy nhà nào cũng phải làm để tránh sốt xuất huyết

Diệt phần “gốc” là loăng quăng, bọ gậy

Theo ThS. Khoa, muỗi truyền SXH có đặc thù ở trong những hộ mái ấm gia đình, muỗi đẻ trứng ở những dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà. Do đó, nếu tất cả chúng ta không triển khai việc diệt loăng quăng, bọ gậy trong dụng cụ chứa nước thì ngay hôm sau đàn muỗi mới hoàn toàn có thể đã nở ra .
“ Vừa rồi chúng tôi thống kê được có hơn 30 dụng cụ chứa nước trong hộ mái ấm gia đình có lăng quăng, bọ gậy. Để diệt chúng, với những bể nước, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thả cá, những bể nước ở khu công trình thiết kế xây dựng hoàn toàn có thể dùng hóa chất diệt. Thường xuyên thau rửa những chậu chứa nước. Muỗi truyền bệnh SXH thường đẻ ở mép nước nên hoàn toàn có thể dùng bàn chải cọ kỹ mép dụng cụ .
Ngoài ra còn có khay nước tủ lạnh, lọ hoa, khay kê chạn … hoàn toàn có thể bỏ muối hoặc dầu vào không để muỗi đẻ vào. Hoặc thu dọn những đồ vật có năng lực chứa nước như máng chăn nuôi, lốp xe, tàu lá …, để muỗi đẻ vào, cần thu gom, tiêu hủy hoặc chôn lấp những đồ vật như vậy. Đây là những giải pháp diệt muỗi, lăng quăng ở trong và quanh nhà ” – ThS. Khoa hướng dẫn .

ThS.BS Nguyễn Đức Khoa.

Riêng tại TP. Hà Nội – nơi đang là “ điểm trung tâm ” SXH của cả nước, có nhiều những khu công trình kiến thiết xây dựng, bãi đất trống khu xen kẹt, nhà trọ … không có người quản trị, giải quyết và xử lý môi trường tự nhiên. Theo thống kê 30-40 % người mắc SXH ở TP.HN là người ngoại tỉnh, và sinh viên, họ sống ở những nhà trọ hoặc những khu không ai quản trị. Do đó, những chuyên viên khuyến nghị, cần triển khai đồng điệu, kêu gọi mọi người tổ chức triển khai diệt lăng quăng bọ gậy, làm sạch vệ sinh môi trường tự nhiên thì mới phòng bệnh được .
Vừa rồi, TP. Hà Nội đã xây dựng những đội xung kích diệt bọ gậy, nhằm mục đích giảm nhanh tỷ lệ muỗi và bọ gậy truyền bệnh. Tuy nhiên, ThS. Khoa cho biết thêm, vẫn có một tỉ lệ lớn hộ mái ấm gia đình không cho cán bộ y tế vào phun hóa chất hoặc chỉ cho phun tầng 1 mà không cho phun tầng trên hoặc không cho những đội xung kích, liên ngành vào diệt bọ gậy. ThS. Khoa cho rằng, nếu diệt muỗi nhưng không diệt toàn diện và tổng thể mà chỉ diệt ở một số ít hộ mái ấm gia đình thì muỗi sẽ tăng trưởng bay từ nhà này sang nhà khác nên hiệu suất cao diệt muỗi kém. Vì vậy để diệt muỗi hiệu suất cao cần làm đồng điệu cả khu vực đồng thời với diệt muỗi và loăng quăng, bọ gậy và cần kêu gọi cả hội đồng tham gia .

Cần phun hóa chất kèm diệt bọ gậy

Trước vướng mắc của nhiều người dân về hiệu suất cao của việc phun hóa chất diệt muỗi, ThS. Khoa cho rằng, hiệu suất cao của phun hóa chất phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất, có đồng điệu để diệt hết đàn muỗi không. Yếu tố thứ hai là những hộ mái ấm gia đình có để cán bộ y tế phun hết những phòng khôn. Yếu tố thứ ba là có diệt đồng thời bọ gậy không .

Nhân viên y tế bắt bọ gậy tại tổ 21 phường Thụy Khuê sáng 20/8.

Xem thêm: Hướng dẫn kết nối máy in qua mạng LAN với máy tính

“ Mọi người cứ nghĩ hóa chất đó không có công dụng nhưng thực ra đó là đàn muỗi khác từ nơi khác hoặc từ trong mái ấm gia đình sinh ra. Nếu dùng nhiều hóa chất sẽ sinh ra phân phối tự nhiên, ở TP. Hà Nội cũng có một vài chỗ, tất cả chúng ta có khảo nghiệm và thấy muỗi hoàn toàn có thể tăng sức chịu đựng lên một chút ít nhưng chưa đến mức độ khá, tất cả chúng ta vẫn hoàn toàn có thể dùng được hóa chất. Hóa chất lúc bấy giờ tất cả chúng ta đang dùng hai nhóm và ở TP. Hà Nội thì tất cả chúng ta đang dùng và có hiệu suất cao trong diệt muỗi, đây là hóa chất được Bộ Y tế cấp phép ” – ông Khoa nói rõ .
ThS. Khoa cũng nói thêm, theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì có 2 chỉ định để phun diệt muỗi, đó là khi có ổ dịch tức là khi có 2 bệnh nhân có chẩn đoán lâm sàng hoặc 1 bệnh có chứng minh và khẳng định bằng xét nghiệm trong khu dân cư trong 14 ngày thì đó gọi là ổ dịch, lúc đó có chỉ định phun thuốc diệt muỗi, nửa đường kính phun 200 m. Chỉ định thứ hai đó là chỉ định vector truyền bệnh khi ở khu vực có tỉ lệ tỷ lệ muỗi cao 0,5 con trên nhà, hoặc chỉ số dụng cụ có nhiều bọ gậy thì tất cả chúng ta sẽ chỉ định phun hóa chất diện rộng, phun từ 2-3 lần lần thứ nhất phun sau đó cách 7 – 10 ngày phun lần 2, sau đó kiểm tra lại vector để phun lần 3. Sau khi phun thì ngày hôm sau hoàn toàn có thể phát sinh ra đàn muỗi mới. Chính thế cho nên, cần phun hóa chất kèm diệt bọ gậy, hộ mái ấm gia đình hoàn toàn có thể sử dụng hóa chất mà Bộ Y tế cấp phép, hoặc của nhà phân phối, phun đồng điệu những nhà .
Để bảo vệ hiệu suất cao việc phun hóa chất diệt muỗi, những bác sĩ khuyến nghị người dân cần đóng kín những hành lang cửa số, cửa ra vào, lỗ thông hơi. Trước khi phun cần thu dọn dụng cụ thực phẩm để không nhiễm hóa chất, gia cầm, gia súc cần cho ra ngoài và quay lại trong vòng 60 phút. Đối với một số ít người hoàn toàn có thể mẩn ngứa ngoài da thì cần có những giải pháp như nếu vào mắt thì phải rửa bằng nước sạch, súc miệng, rửa ngoài da để trôi hóa chất. Đối với người quá nhạy cảm không đỡ thì phải đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và điều trị .

Tình hình SXH của Việt Nam đang diễn biến khá phức tạp, cho đến nay cả nước đã ghi nhận trên 90.000 ca mắc, 27 trường hợp tử vong, rải rác ở 61 tỉnh thành phố, tập trung nhiều ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương…

Năm 2017, Bộ Y tế nhận định tình hình SXH sẽ có những diễn biến phức tạp cùng chung với tình hình của khu vực nên đầu năm 2017 Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch trong đó chú trọng đến phòng chống SXH và yêu cầu UBND các tỉnh thành phố cũng phê duyệt kế hoạch của từng thành phố để huy động nguồn lực phòng chống SXH.

Đồng thời Bộ Y tế cũng thành lập các đoàn đi kiểm tra hỗ trợ các địa phương đến các địa phương có diễn biến nóng làm việc với UBND tỉnh để tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cũng như đề nghị UBND tỉnh triển khai công tác phòng chống dịch của từng tỉnh và sẵn sàng vật tư hóa chất, máy phun để cấp cho các tỉnh khó khăn để chủ động phòng dịch và khi dịch có nguy cơ bùng phát đã tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện, trong đó Thủ tướng giao trách nhiệm phòng chống SXH ở các địa phương cho chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và đề nghị UBND các tỉnh giao nhiệm vụ cho người đứng đầu của các cấp chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng chống dịch đó. 

Bộ Y tế cũng liên tục theo dõi sát tình hình các địa phương, đặc biệt tại Hà Nội tình hình dịch đến sớm hơn. Có một số lý do dịch đến sớm, ở Hà Nội nền nhiệt độ hằng năm những tháng đầu năm xuống rất thấp khi đó muỗi không phát triển được nhưng năm nay nhiệt độ trung bình của Hà Nội thấp nhất là tháng 1 nhưng lại cao hơn 5 độ C so với những năm trước cho nên đàn muỗi mang mầm bệnh được duy trì liên tục từ năm trước sang năm sau. Ở TP.HCM thì mùa mưa cũng đến sớm và lượng mưa cũng nhiều hơn nên dịch cũng liên tục như vậy nên Bộ Y tế đã lên tục làm việc với 2 TP. Hà Nội, TP.HCM và cả lãnh đạo UBND các thành phố và cùng với lãnh đạo Chính phủ, Uỷ ban đi kiểm tra các điểm nóng của hai thành phố, huy động các nguồn lực như máy phun lớn hỗ trợ Hà Nội để tiến hành dập dịch trên diện rộng huy động lực lượng quân đội, học sinh, sinh viên tham gia….

Dương Hải

 

Hapacol 250 với hoạt chất chính là paracetamol có mùi cam, vị ngọt giúp bé giảm nhanh cơn sốt

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang.
Địa chỉ: Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, P. An Hoà, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Mọi thông tin liên hệ: 07103891433 – (08) 3891434

Website : www.hapacol.vn

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang