4 phương pháp xử lý chất thải – rác thải hiệu quả nhất hiện nay

09:12 17/09/2022

Mục đích của việc xử lý chất thải

Chuyển chất thải sang một dạng khác ít ô nhiễm hơn, dễ trấn áp hơn, chuyển chất thải thành chất khác hoàn toàn có thể sử dụng có ích, giúp giảm thể tích hoặc khối lượng nhằm mục đích lưu giữ được nhiều hơn, lưu giữ trong thời điểm tạm thời để chờ đón công nghệ tiên tiến tương thích .
Tùy theo công nghệ tiên tiến vận dụng, ngân sách giải quyết và xử lý sẽ khác nhau. Có công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý với ngân sách thấp nhưng trong quy trình giải quyết và xử lý lại phát sinh ra ô nhiễm thứ cấp. Có công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý văn minh, ngân sách quản lý và vận hành cao nhưng giải quyết và xử lý bảo đảm an toàn, không gây mùi, không phát sinh ô nhiễm thứ cấp. Tuy nhiên, việc quản trị chất thải rắn làm thế nào cho hiệu suất cao, hạn chế phát sinh chất thải, tái sử dụng và tái chế chất thải. Trong công tác làm việc quản trị chất thải rắn, thứ tự ưu tiên được sắp xếp như sau :

  • Giảm thiểu phát thải
  • Tái sử dụng
  • Tái chế
  • Xử lý
  • Tiêu hủy

Hiện nay, ở các nước đang phát triển trong đó có nước ta, các phương pháp xử lý chất thải rắn thường được áp dụng như sau:

Đối với chất thải rắn hoạt động và sinh hoạt, có thành phần hữu cơ chiếm tỷ suất lớn được tận dụng để sản xuất phân hữu cơ. Tuy nhiên, do quy trình phân loại rác triển khai chưa đồng nhất nên chỉ có một phần rác thải hoạt động và sinh hoạt được ủ sinh học, phần còn lại vẫn chôn lấp ở những bãi rác tập trung chuyên sâu .
Các thành phần khó phân huỷ sinh học nhưng dễ cháy như giấy vụn, giẻ rách, nhựa, cao su đặc … không còn năng lực tái chế thì hoàn toàn có thể vận dụng chiêu thức đốt để giảm thể tích. Chất thải thiết kế xây dựng và những thành phần không cháy được như vỏ ốc, gạch đá, sành sứ … đưa đi san nền hoặc chôn lấp trực tiếp ở bãi chôn lấp .

4 phuong phap xu ly chat thai – rac thai hieu qua nhat hien nay

1. Phương pháp chôn lấp chất thải

Phương pháp chôn lấp thường vận dụng cho đối tượng người tiêu dùng chất thải rắn là rác thải đô thị không được sử dụng để tái chế, tro xỉ của những lò đốt, chất thải công nghiệp. Phương pháp chôn lấp cũng thường vận dụng để chôn lấp chất thải nguy cơ tiềm ẩn, chất thải phóng xạ ở những bãi chôn lấp có phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng cho rác thải nguy cơ tiềm ẩn .
Chôn lấp hợp vệ sinh là một giải pháp trấn áp sự phân huỷ của những chất rắn khi chúng được chôn nén và phủ lấp mặt phẳng. Chất thải rắn trong bãi chôn lấp sẽ bị tan rữa nhờ quy trình phân huỷ sinh học bên trong để tạo ra mẫu sản phẩm ở đầu cuối là những chất giàu dinh dưỡng như axit hữu cơ, nitơ, những hợp chất amon và một số ít khí như CO2, CH4 .
Tuy nhiên với quy trình đô thị hóa, phối hợp lượng rác thải hoạt động và sinh hoạt từ vật tư nhựa, nilon … đã gây quá tải cho quỹ đất sử dụng cho bãi rác chôn lấp. Cần có những giải pháp khác thay thế sửa chữa cho giải pháp chôn lấp chất thải giúp bảo vệ thiên nhiên và môi trường .

2. Phương pháp tái chế chất thải

Hoạt động tái chế đã có từ lâu ở Nước Ta. Các loại chất thải hoàn toàn có thể tái chế như sắt kẽm kim loại, đồ nhựa và giấy được những hộ mái ấm gia đình bán cho những người thu mua đồng nát, sau đó chuyển về những làng nghề. Công nghệ tái chế chất thải tại những làng nghề hầu hết là cũ và lỗi thời, hạ tầng yếu kém, quy mô sản xuất nhỏ dẫn đến thực trạng ô nhiễm thiên nhiên và môi trường nghiêm trọng ở 1 số ít nơi. Một số làng nghề tái chế lúc bấy giờ đang gặp nhiều yếu tố môi trường tự nhiên bức xúc như xã Chỉ Đạo ( Hưng Yên ), xã Minh Khai ( Hưng Yên ), làng nghề sản xuất giấy xã Dương Ổ ( TP Bắc Ninh ) … Nhìn chung, hoạt động giải trí tái chế ở Nước Ta không được quản trị một cách có mạng lưới hệ thống mà đa phần do những cơ sở tư nhân thực thi một cách tự phát .
Rác thải điện tử là một trong những loại rác được tái chế khá nhiều ở Nước Ta. Các máy tính, tivi, đầu máy hỏng thường được bán cho đội ngũ thu gom phế thải ( đồng nát, ve chai ). Các mẫu sản phẩm thải ra này thường được tách ra để thu gom linh phụ kiện, hoặc lấy sắt kẽm kim loại và vỏ máy đem bán lại cho những cơ sở tái chế .

Tuy nhiên, điều đáng nói là công nghệ tái chế tại các cơ sở này còn quá lạc hậu. Sau khi các kim loại và linh kiện điện tử còn dùng được được bóc tách và đem bán hoặc sửa chữa, phần còn lại chủ yếu được đốt hoặc nghiền rồi pha thêm hóa chất để tạo ra sản phẩm mới, vốn là các sản phẩm đơn giản như chai lọ, túi nylon với số lượng còn hạn chế.

3. Phương pháp thiêu đốt chất thải

Thiêu đốt là giải pháp phổ cập lúc bấy giờ trên quốc tế để giải quyết và xử lý chất thải rắn nói chung, đặc biệt quan trọng là so với chất thải rắn độc hại công nghiệp, chất thải nguy cơ tiềm ẩn y tế nói riêng. Xử lý khói thải sinh ra từ quy trình thiêu đốt là một yếu tố cần đặc biệt quan trọng chăm sóc. Phụ thuộc vào thành phần khí thải, những chiêu thức giải quyết và xử lý tương thích hoàn toàn có thể được vận dụng như chiêu thức hoá học ( kết tủa, trung hoà, ôxy hoá … ), chiêu thức hoá lý ( hấp thụ, hấp phụ, điện ly ), chiêu thức cơ học ( lọc, lắng ) …
Phương pháp thiêu đốt được sử dụng thoáng rộng ở một số ít nước như Nhật Bản, Đức, Thuỵ Sĩ, Hà Lan, Đan Mạch … là những nước có số lượng đất cho những khu thải rác bị hạn chế .
Xử lý chất thải bằng chiêu thức thiêu đốt có ý nghĩa quan trọng là làm giảm bớt tới mức nhỏ nhất chất thải cho khâu giải quyết và xử lý sau cuối là chôn lấp tro, xỉ. Mặt khác, nguồn năng lượng phát sinh trong quy trình thiêu đốt hoàn toàn có thể tận dụng cho những lò hơi, lò sưởi hoặc những ngành công nghiệp cần nhiệt và phát điện. Mỗi lò đốt cần phải được trang bị một mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý khí thải, nhằm mục đích khống chế ô nhiễm không khí do quy trình đốt hoàn toàn có thể gây ra .
Hiện tại, ở Nước Ta giải quyết và xử lý chất thải rắn nguy cơ tiềm ẩn y tế hầu hết bằng lò đốt hiệu suất nhỏ được trang bị cho từng bệnh viện. Tuy nhiên, những bệnh viện lớn tuyến TW thường trực Bộ Y tế có công tác làm việc thu gom, phân loại, luân chuyển và giải quyết và xử lý chất thải y tế được thực thi tốt. Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, việc giải quyết và xử lý chất thải y tế nhờ vào nhiều vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính từng tỉnh. Số bệnh viện tuyến huyện được trang bị lò đốt đạt tiêu chuẩn rất ít. Vì vậy, chất thải y tế thường được đốt bằng lò đốt thủ công bằng tay hoặc chôn lấp trong khu đất của bệnh viện .
Đối với rác thải nguy cơ tiềm ẩn công nghiệp được giải quyết và xử lý bằng chiêu thức đốt thì gần như tuân theo nguyên tắc đốt của chất thải y tế nhưng hiệu suất lò lớn hơn. Hiện tại, những khu công nghiệp có góp vốn đầu tư khu giải quyết và xử lý chất thải rắn nguy cơ tiềm ẩn tập trung chuyên sâu không nhiều. Các chất thải rắn nguy cơ tiềm ẩn thường được doanh nghiệp hợp đồng với công ty, đơn vị chức năng có tính năng, được cấp giấy phép luân chuyển và giải quyết và xử lý chất thải rắn nguy cơ tiềm ẩn .
Với thực trạng lúc bấy giờ, Nước Ta cần học hỏi khoa học công nghệ tiên tiến về lò đốt ở những vương quốc như Nước Singapore ; Nhật ; Thủy Sỹ ; Đức để vô hiệu những yếu tố không đạt khi quan trắc môi trường tự nhiên của những lò do đơn vị chức năng việt nam sản xuất là độ cao tối thiểu ; dư lượng Dioxin ; bụi … Xu hướng 2020 trở đi, với lượng rác thải hoạt động và sinh hoạt thì khuynh hướng ngành từ 2020 trở đi mỗi đơn vị chức năng Quận ; Huyện đã phải trang bị 1 lò đốt rác thải hoạt động và sinh hoạt và trung bình 1 thành phố tối thiểu 2-3 lò đốt rác nguy cơ tiềm ẩn .

4. Phương pháp ủ sinh học

Quá trình ủ sinh học áp dụng đối với chất hữu cơ không độc hại, lúc đầu là khử nước, sau là xử lý cho tới khi nó thành xốp và ẩm. Độ ẩm và nhiệt độ được kiểm soát để giữ cho vật liệu luôn ở trạng thái hiếu khí trong suốt thời gian ủ. Quá trình tự tạo ra nhiệt riêng nhờ quá trình ôxy hoá sinh hoá các chất hữu cơ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân huỷ là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững như lignin, xenlulo, sợi…

Đối với quy mô nhỏ ( ví dụ như trang trại chăn nuôi ), rác hữu cơ hoàn toàn có thể vận dụng công nghệ tiên tiến ủ sinh học theo đống. Đối với quy mô lớn hoàn toàn có thể vận dụng công nghệ tiên tiến ủ sinh học theo qui mô công nghiệp. Nhiệt độ, nhiệt độ và độ thông khí được trấn áp ngặt nghèo để quy trình ủ là tối ưu .
>> Xử lý mùi và phân hủy sinh học bằng BIOEM
>> Quan trắc khí thải

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang