Cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả nhất

08:42 20/09/2022

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn đem lại những quyền lợi tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người mẹ lại gặp khó khăn vất vả trong việc tìm cách cai sữa cho bé. Những mẹo sau đây hoàn toàn có thể giúp những mẹ cho trẻ cai sữa được thuận tiện hơn .

Cai sữa là việc mà người mẹ ngừng cho trẻ bú trực tiếp, hoàn toàn có thể được coi là một bước ngoặt tăng trưởng của bé. Mọi người mẹ khi sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ đều phải trải qua quá trình này .

Tại sao cần phải tìm cách cai sữa cho bé?

Mặc dù sữa mẹ rất tốt trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu, và tốt nhất trong khoảng 1-2 năm đầu đời của trẻ.

Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng hoàn toàn có thể cho trẻ bú sữa mẹ liên tục trong suốt cả năm trời được. Đó là bởi những nguyên do sau đây :

1. Kết thúc thời gian nghỉ thai sản

Các bà mẹ nói chung đều phải quay trở lại môi trường tự nhiên thao tác sau khi đã kết thúc thời hạn 5-6 tháng nghỉ thai sản theo chính sách đã được luật lao động pháp luật. Vậy nên điều đó sẽ khiến việc trẻ được bú sữa mẹ liên tục sau khoảng chừng thời hạn 6 tháng tuổi là vô cùng khó khăn vất vả. Các bà mẹ khi này sẽ phải tìm cách cai sữa cho bé nếu như muốn bé bớt bám mẹ, để giúp những mẹ hoàn toàn có thể đi làm trở lại .

2. Sự căng thẳng và áp lực

Rất nhiều bà mẹ gặp phải thực trạng căng thẳng mệt mỏi và áp lực đè nén mỗi khi cho con bú. Bởi họ lo rằng bé sẽ không bú đủ sữa, sữa mẹ không bảo vệ đủ dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của những con. Vậy nên những mẹ sẽ quyết định hành động tìm cách thôi bú cho bé để giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tình thần tự do hơn .

3. Gặp vấn đề về sức khỏe

Một số bà mẹ sau khi sinh xong gặp phải 1 số ít yếu tố về sức khỏe thể chất, hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng đến chất lượng sữa và dinh dưỡng cho bé. Do đó họ sẽ chọn cách cai sữa cho bé nhằm mục đích bảo vệ bé sẽ tìm được nguồn dinh dưỡng nhiều mẫu mã trải qua những loại sữa công thức. Từ đó bảo vệ sức khỏe thể chất cho những mẹ trong quy trình chăm nom con .

Nên cai sữa cho bé khi nào?

Trong sữa mẹ có khá đầy đủ những chất dinh dưỡng cũng như nhiều yếu tố sinh học như kháng thể, những men và bạch cầu. Vì thế, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới luôn khuyến nghị nên cho trẻ bú bú mẹ trọn vẹn trong 6 tháng đầu đời và liên tục cho đến khi 2 tuổi .
Tuy nhiên, cũng không có một thời gian đơn cử nào lao lý về việc cai sữa cho trẻ. Tùy vào từng thực trạng khác nhau mà người mẹ hoàn toàn có thể quyết định hành động cai sữa cho bé. Đó hoàn toàn có thể là do việc làm, khó khăn vất vả với việc vắt sữa, stress, áp lực đè nén hoặc gặp yếu tố về sức khỏe thể chất … .
Cha mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ cai sữa nếu bé mở màn có những tín hiệu sau :
– Bé đã hoàn toàn có thể tự ngồi thẳng, lăn trái bóng ra trước : Điều này chứng tỏ hệ thần kinh và hệ hoạt động của bé tăng trưởng tương đối tốt, trưởng thành, có năng lực tự đề kháng kể cả khi thiếu sữa mẹ .
– Bé hoàn toàn có thể bi bô tập nói : Ngoài những từ như bà, bố, mẹ thì trẻ hoàn toàn có thể nói được thêm 2-3 từ hoặc một câu ngắn. Lúc này, hoàn toàn có thể để trẻ cai sữa, phối hợp với việc cho bé ăn dặm và bổ trợ sữa ngoài .
– Bé ăn được cháo, cơm nhão : Trẻ có năng lực nhai, nuốt chửng khi được 18-24 tháng tuổi. Đây là thời hạn lý tưởng để cai sữa mẹ cho bé vì trẻ đã hoàn toàn có thể ngồi vào bàn ăn cùng mái ấm gia đình .
– Bé hoàn toàn có thể nhận ra và có ấn tượng với sắc tố .
– Trẻ đã biết leo lên, leo xuống cầu thang : Ở thời gian này, bé đã trên 24 tháng – độ tuổi những bác sĩ khuyên nên cai sữa mẹ .
– Khi mẹ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh tương quan tới bầu vú thì cần cai sữa ngay .

Cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả nhất - 1

Không có thời gian đơn cử nào lao lý về việc cai sữa cho trẻ

Cách cai sữa cho bé hiệu quả

Sau đây là 1 số ít mẹo cai sữa cho bé nhanh nhất mà những bà mẹ hoàn toàn có thể vận dụng cho con hiệu suất cao :

1. Dùng thuốc mắc cỡ

Mẹ hoàn toàn có thể nghiền thuốc với một chút ít nước thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó dùng để xoa quanh bầu ngực. Cách thôi bú cho bé này sẽ làm sắc tố núm vú hoặc mùi vị có sự biến hóa, trẻ sẽ không bú nữa. Lúc này, mẹ cần phải kiên trì và không cho bé bú. Nếu trẻ đói thì cho bé ăn món ăn dặm với uống sữa ngoài .

2. Hóa trang bầu ngực của mẹ

Nếu trẻ đã có năng lực phân biệt về sắc tố thì những mẹ hoàn toàn có thể vận dụng cách này. Cụ thể như sau : Dùng son, màu của nghệ, củ dền hoặc dán băng dính vào đầu ti để hóa trang cho bầu ngực mẹ. Khi thấy ngực mẹ có sự đổi khác thì trẻ sẽ không còn đòi bú nữa. Đây là một mẹo cai sữa cho bé khá hữu dụng và được nhiều người vận dụng .

3. Dùng thuốc đắng cloxit

Vì đây là loại thuốc rất bảo đảm an toàn cho bé, thế nên mẹ trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Nghiền nát thuốc với nước rồi bôi lên ti mẹ. Khi trẻ ngậm vào thấy đắng thì sẽ nhả ra, không còn muốn ti mẹ nữa .

4. Làm mất sữa

Mẹ hoàn toàn có thể dùng thuốc hoặc một số ít loại thực phẩm như : Hoa lài, lá bạc hà, lá lốt, lá dâu … để làm mất sữa. Trẻ bú mẹ không còn thấy sữa nữa thì một thời hạn sẽ không bú nữa. Tuy nhiên, vận dụng cách cai sữa cho bé này thì mẹ sẽ có cảm xúc đau rát đầu ti vì lúc mới đầu, trẻ sẽ cắn và cố kéo để bú sữa .

5. Tách xa bé vài ngày

Khi không thấy mẹ thì hoàn toàn có thể trẻ sẽ khóc. Nhưng bé sẽ dần quen với việc thiếu hơi mẹ sau 2-3 ngày. Lúc này, bố sẽ là người cho con ăn dặm và ti bình để bé không đòi bú mẹ nữa. Để tránh thực trạng mẹ nhớ và không hề xa trẻ được, mẹ hoàn toàn có thể đi làm từ sáng sớm và về nhà khi bé đã ngủ .

6. Tăng số bữa ăn trong ngày của trẻ

Cha mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn thêm những bữa ăn phụ với những món ăn ngon, bổ dưỡng để trẻ không còn cảm xúc đói, giảm bớt việc đòi bú mẹ. Tuy nhiên, cần chú ý quan tâm lựa chọn những món ăn dễ tiêu, thanh đạm, tốt cho hệ tiêu hóa của bé .

7. Bôi dầu gió xung quanh ngực mẹ

Đây là mẹo cai sữa cho bé tương đối đơn thuần, thông dụng và cũng có hiệu suất cao. Khi bú mẹ, trẻ sẽ thấy vị hắc và cay của dầu gió nên không dám đòi ti nữa .

8. Sử dụng tỏi

Nếu mẹ ăn nhiều tỏi sẽ làm cho hơi thở của mẹ có mùi và sữa tiết ra cũng có mùi không dễ chịu so với bé. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể vận dụng cách thôi bú cho bé này để khiến bé sợ mùi tỏi mà không muốn bú mẹ nữa .

9. Tập cho trẻ ngậm ti giả từ nhỏ

Mẹ hoàn toàn có thể cho bé tập ngậm ti giả từ khi được 3 tháng tuổi. Điều này sẽ giúp bé hoàn toàn có thể quen hơn với việc rời bầu vú mẹ, từ đó làm quen với việc bú bình và cai sữa mẹ. Nhược điểm của chiêu thức này là hoàn toàn có thể mẹ sẽ mất thời hạn cai ti giả cho bé .

Cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả nhất - 2

Cho trẻ ngậm ti giả từ nhỏ sẽ giúp bé quen với việc bú bình

10. Bình giả, sữa thật

Với cách cai sữa cho bé này, mẹ hoàn toàn có thể vắt sữa vào bình, dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh. Khi nào trẻ đói thì cho bé bú bình thay vì bú mẹ. Trẻ sẽ cảm nhận được vị thật của sữa mẹ và dần quen với việc bú bình .

11. Bỏ một cữ bú của bé

Khi bỏ một cữ bú, mẹ hoàn toàn có thể dùng sữa mẹ vắt ra ( hoặc sữa công thức, sữa bò ) để cho trẻ bú. Lặp đi tái diễn trong vòng 1-2 tuần để bé hoàn toàn có thể thích nghi. Mẹo cai sữa cho bé này cũng sẽ tốt cho mẹ vì việc tiết sữa cũng sẽ được kiểm soát và điều chỉnh giảm, tránh được nguy cơ căng cứng hay viêm tuyến vú .

12. Giảm thời gian cho trẻ bú

Nếu không muốn bỏ cữ bú của bé thì mẹ hoàn toàn có thể rút ngắn thời hạn mỗi cữ bú của bé. Nên bổ trợ lượng sữa bị thiếu cho bé bằng những loại thực phẩm ăn dặm hay sữa công thức. Có thể trẻ sẽ không ngủ yên nếu cữ bú buổi tối không được bú đủ nên mẹ cần phải kiên trì .

Những lưu ý khi cai sữa cho trẻ

– Khi trẻ đang trong thực trạng sức khỏe thể chất không tốt, bị ốm thì những mẹ không nên cai sữa cho trẻ. Vì hoàn toàn có thể sẽ làm cho bé biếng ăn dẫn đến còi xương. Tuyệt đối không cai sữa nếu bé đang bị suy dinh dưỡng .

– Không nên để trẻ cai sữa trong thời tiết nắng nóng hoặc thời điểm giao mùa…

– Chú ý nhiều hơn để bổ trợ những chất dinh dưỡng thiếu vắng cho bé trong tiến trình cai sữa .
– Khi cai sữa cho bé thì mẹ cần phải kiên trì để đạt được tác dụng nhanh gọn .
– Nên cho trẻ ngừng bú mẹ một cách từ từ để tránh việc bé cảm thấy sốc, lạ lẫm và trở nên biếng ăn .

Chăm sóc bé sau khi cai sữa

Sau khi những mẹ đã vận dụng thành công xuất sắc những cách cai sữa cho bé đã được đề cập ở trên. Điều quan trọng tiếp theo mà những mẹ cần phải làm, đó chính là chăm nom cho bé trong tiến trình sau khi cai sữa xong. Khi này trẻ sẽ cần nguồn dinh dưỡng tốt nhất để hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế cho sữa mẹ. Các mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những giải pháp như sau :

1. Thay thế bằng sữa công thức

Một việc quan trọng sau khi trẻ cai sữa, đó là phải bổ trợ sữa công thức tương thích để cung ứng những chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé. Nếu bé trong quá trình ăn dặm ( từ 6 tháng đến 2 tuổi ) thì ngoài việc cho trẻ ăn không thiếu dưỡng chất thì sữa vẫn là nguồn phân phối quan trọng nhất để bổ trợ nguồn năng lượng và dinh dưỡng .

2. Bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn

Hàng ngày, thực đơn của trẻ phải cân đối, phong phú với nhiều loại thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu, giàu chất xơ, tăng cường hệ miễn dịch như : sữa, sữa chua, thịt, cá, trứng, rau củ quả ( khoai lang, cà rốt, súp lơ, bí xanh … ), trái cây ( táo, chuối … )
Các mẹ nên cho trẻ ăn dặm khi bước vào tiến trình 6 tháng tuổi. Có thể ăn loãng từ từ đến đặc hơn, ăn từ ít đến nhiều hơn và phong phú những loại thực phẩm .

Cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả nhất - 3

Sau khi cai sữa, trẻ phải được bổ trợ nguồn thực phẩm phong phú

3. Theo dõi cân nặng của trẻ

Việc liên tục theo dõi cân nặng của con sẽ giúp những mẹ hoàn toàn có thể xem xét thêm về chính sách nhà hàng siêu thị và năng lực hấp thụ của bé nếu trẻ chậm tăng cân .

4. Không ép trẻ ăn

Không nên bắt ép trẻ ăn nhiều, dễ tạo cho bé có tâm ý sợ ăn, không dễ chịu, nôn trớ. Nếu muốn giúp bé ăn ngon miệng hơn, hoàn toàn có thể cho bé ăn nhiều bữa trong ngày đổi khác thực đơn tiếp tục và chế biến theo khẩu vị của trẻ .

5. Chú ý tới sự phát triển xương và răng

Khi chế biến thức ăn cho trẻ, những mẹ cần phải chú ý quan tâm nấu nhừ, chín kỹ hoặc xay nhuyễn. Vì tính năng tiêu hóa của bé chưa hoàn thành xong nên cách chế biến như vậy sẽ giúp bé không bị hóc, hấp thụ tốt và dễ tiêu hóa .

Những ảnh hưởng của việc cai sữa cho bé đến sức khỏe của mẹ

Khi những mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng trong việc tìm cách cai sữa cho bé, những mẹ cũng nên sẵn sàng chuẩn bị ý thức phải chịu những ảnh hưởng tác động từ việc thôi cho bé bú. Mặc dù vậy, không phải bà mẹ nào cũng phải trải qua những thực trạng sau đây :

1. Thay đổi về mặt cảm xúc

Khi những mẹ thực thi cai sữa con cho, chắc như đinh không ít người sẽ gặp phải thực trạng cảm thấy quyến luyến, mất đi sự thân mật với con. Những cảm hứng này hoàn toàn có thể tích cực, hoàn toàn có thể xấu đi, nhưng dù sao thì những mẹ cũng không nên lo ngại, vì đây là điều sẽ phải xảy ra nếu như những mẹ muốn bé hoàn toàn có thể tăng trưởng và lớn dần theo năm tháng .
Sau đây là một số ít mẹo hoàn toàn có thể giúp những mẹ giảm đi được sự đổi khác xấu đi về mặt xúc cảm, sau khi đã thực thi việc thôi bú cho bé :
– Luôn bổ trợ khá đầy đủ dinh dưỡng cho khung hình của mẹ. Điều này sẽ giúp những mẹ hoàn toàn có thể khỏe mạnh trở lại như hồi trước khi mang thai. Đồng thời bảo vệ nội tiết tố hoạt động giải trí tốt hơn .
– Nhờ đến những sự giúp sức, tư vấn và chăm nom từ bạn hữu, người thân trong gia đình hoặc những chuyên viên tâm ý nếu như những mẹ gặp phải những cảm hứng xấu đi sau khi cho con ngừng bú sữa mẹ .
– Nên dành thời hạn chăm nom bản thân, đi chơi nhiều hơn để không thay đổi xúc cảm, kích thích tâm trạng khá hơn. Nhờ đó những mẹ sẽ giảm được sự nhớ con, quyến luyến trong thời hạn cho con bú trước đây .

2. Căng sữa, đau tức bầu ngực

Sau khi những mẹ ngừng cho bé bú để cai sữa, bầu sữa của mẹ vẫn sẽ liên tục sản sinh sữa một thời hạn nữa. Điều này sẽ khiến cho những mẹ gặp phải thực trạng căng sữa, đau tức bầu ngực vô cùng không dễ chịu. Tuy nhiên những mẹ cũng đừng quá lo ngại, vì sau một thời hạn dừng cho con bú thì khung hình cũng sẽ giảm dần năng lực sản sinh ra sữa mẹ mà thôi .
Tuy nhiên nếu như thực trạng căng tức bầu ngực khiến những mẹ trở nên không dễ chịu, hãy triển khai 1 số ít cách làm sau đây :
– Sử dụng túi chườm lạnh để chườm lên bầu ngực nhằm mục đích giảm bớt thực trạng căng sữa, đau nhức lê dài .
– Sử dụng 1 số ít loại thuốc giảm đau nhẹ nhàng như paracetamol để giúp giảm bớt cơn đau .
– Vắt bớt một chút ít sữa để giảm bớt sự căng tức bầu ngực, nhờ đó mà những mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Tuy nhiên đừng vắt hết sữa trong bầu ngực, vì khung hình sẽ liên tục sản sinh ra nhiều sữa hơn .Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

5/5

Theo Hạ Mây ( Khám phá )

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang