8 mẹo dân gian giúp chữa hóc xương cá ngay tức thì mà bạn nên biết

08:06 20/09/2022
8 Mẹo dân gian giúp chữa hóc xương cá ngay tức thì mà bạn chưa biết sẽ là một kỹ năng và kiến thức có ích mà bất kể ai cũng cần phải biết .

8 Mẹo dân gian giúp chữa hóc xương cá ngay tức thì mà bạn chưa biết sẽ là một kiến thức bổ ích mà bất cứ ai cũng cần phải biết.

meo-chua-hoc-xuong-ca

Cá là một loại thực phẩm rất phổ biến, có rất là nhiều các món ngon được chế biến từ cá do độ tươi ngon và bổ dưỡng mà nó đã đem lại. Tuy nhiên, khó tránh khỏi những tình huống mắc xương cá ở cổ họng khi bạn ăn, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Đây là một tai nạn thường gặp

Bị hóc xương cá sẽ gây ra nhiều hậu quả như bị trầy cổ họng gây chảy máu. Nếu bạn nuốt phải xương sắc dài vào bụng hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng thủng dạ dày, thực quản, và gây ra xuất huyết. Do đó, giải quyết và xử lý ngay khi bạn nuốt phải xương cá là điều vô cùng thiết yếu. Để giải quyết và xử lý đúng cách khi bị hóc xương cá bạn hoàn toàn có thể làm theo những mẹo sau .

1. Ngậm và nuốt vỏ cam chữa hóc xương cá

Trong vỏ cam có chứa vitamin C khi tính năng với xương cá sẽ làm cho xương mềm ra. Sau một thời hạn ngắn xương sẽ mềm khiến cho bạn thuận tiện nuốt theo nước bọt và lúc này không còn nguy hại nữa. Ngoài ra, vitamin C còn có tính năng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được những tổn thương .

2. Ngậm viên C sủi hay viên vitamin C chữa hóc xương cá

Với tính năng của vitamin C, giống như vỏ cam bạn cũng hoàn toàn có thể ngậm trực tiếp viên C sủi, hiệu suất cao mà nó đã mang lại sẽ khiến cho bạn giật mình. Tuy nhiên, với cách này bạn nên hạn chế sử dụng cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi bởi viên dạng sủi có chứa khá nhiều thành phần như chất tạo hương, tạo màu, chất tạo sủi … không tốt khi trẻ sử dụng nhiều .

3. Sử dụng tỏi chữa hóc xương cá

Khi bạn bị hóc xương cá hãy xác lập xem mình đã bị hóc xương bên nào. Nếu là hóc xương bên phải thì bạn hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó bạn hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng miệng .
Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và sẽ nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn hoàn toàn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi mà bị hóc xương bên trái .
Meo-tri-hoc-xuong-ca-1

4. Nuốt cơm nóng chữa hóa xương cá

Nuốt cơm nóng là một mẹo chỉ vận dụng với trường hợp khi bạn bị hóc xương nhỏ và mềm. Nếu xương cá to, dài hoặc sắc nhọn thì bạn tuyệt đối không nên làm cách này bởi thực trạng học xương sẽ trầm trọng hơn, xương cá hoàn toàn có thể đâm thủng vào mạch máu .

Đối với cách này, bạn nên nuốt một miếng cơm nóng to để mà xương cá dính vào và trôi xuống dạ dày cùng với cơm.

5. Nuốt xác rau má chữa hóc xương cá

Một mẹo dân gian nữa đã được nhiều người sử dụng đó là nuốt xác rau má. Sở dĩ rau má sẽ có công dụng chữa trị chứng hóc xương vì khi mà bạn nhai và nuốt rau má, xác rau sẽ kéo theo mảnh xương cá bị vướng. Lưu ý là bạn chỉ nên nhai sơ rau má thì mới hoàn toàn có thể kéo theo xương cá được .

6. Sử dụng quả trám để trị hóc xương cá

Nhờ vào vitamin C có ở trong quả trám mà nó được liệt kê là một bài thuốc sẽ chữa hóc xương cá. Có nhiều cách sử dùng như sau :

Bạn dùng quả trám trắng hoặc trám đen, nhai giập nuốt dần lấy nước; hoặc lấy 5 quả trám, sắc lấy nước, ngậm và nuốt dần.
Bạn cũng có thể lấy phần thịt quả trám, giã nát, ép lấy nước, uống dần.

7. Uống nước dãi vịt chữa hóc xương cá

Uống nước dãi vịt là cách thường được những bạn ở quê, nhà có nuôi vịt sẽ vận dụng và thường được vận dụng trong trường hợp xương dăm nhỏ. Nếu nhà bạn nào có nuôi vịt thì bắt lấy 1 con và bạn dốc ngược nó xuống. Hứng nước dãi vịt vào một cái bát sạch, sau đó bạn uống vào. Nên uống từ từ để nhuận họng và khiến xương cá tan ra .

8. Uống nước giếng khơi chữa hóc xương cá

Thay vì uống nước dãi vịt như là cách trên, bạn cũng hoàn toàn có thể uống khoảng chừng một bát nước giếng khơi cũng sẽ khiến xương cá mềm ra và từ từ trôi xuống dạ dày và không còn nguy khốn nữa .
Sau khi bạn thực thi những cách làm dân gian trên. Nếu thực trạng hóc xương không còn nữa thì bạn nên uống thêm nước và bạn tránh khạc nhổ nhiều. Còn nếu xương cá vẫn còn trong cổ gây cảm xúc sẽ không dễ chịu thì bạn nên nhanh gọn đến cơ sở y tế gần nhất để mà được gắp mảnh xương ra .

Mặc dù chỉ là mẩu xương nhỏ nhưng bạn cũng không được xem nhẹ. Nếu để càng lâu thì hậu quả xương làm thủng thực quản, gây xuất huyết, niêm mạc sẽ càng cao.

Hãy cùng xem video để update thêm những thông tin khác nhé .

Source: https://timgicodo.com
Category : Hướng dẫn

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang