3 mẹo chữa tắc tia sữa hiệu quả nhanh cho mẹ sau sinh

09:25 20/09/2022
Mẹ hoàn toàn có thể liên tục cho con bú nếu mẹ bị tắc ống dẫn sữa không ?

Có những mẹo chữa tắc tia sữa nào hiệu quả nhanh cho mẹ sau sinh là câu hỏi mà rất nhiều mẹ quan tâm bởi vì tắc tia sữa là một trong những vấn đề nan giải nhất sau sinh. Dưới đây là kiến thức cần thiết và mẹo thông tắc tia sữa hiệu quả nhanh.

Tắc ống dẫn sữa là gì?

Khi mẹ đang cho con bú, sữa chảy qua vú theo một mạng lưới hệ thống ống dẫn giống như ống dẫn sữa. Nếu một ống dẫn bị tắc hoặc sữa gặp khó khăn vất vả khi chảy qua, một cục tắc hoàn toàn có thể hình thành, được gọi là một ống dẫn bị tắc hoặc bị bịt kín. Kết quả là một khối u nhỏ trong vú hoàn toàn có thể trông hơi đỏ và hoàn toàn có thể cảm thấy đau hoặc mềm khi mẹ chạm vào nó .

Nguyên nhân nào gây ra tắc tia sữa?

Các ống dẫn sữa bị tắc không phải là hiếm, chúng hình thành khi sữa không được làm cạn kiệt từ vú theo cách mà nó phải diễn ra. Điều đó có thể xảy ra nếu:

 • Em bé gặp khó khăn vất vả khi ngậm hoặc bú .
 • Mẹ bỏ lỡ hoặc bỏ qua các lần cho ăn hoặc hút sữa. Đôi khi đó chỉ là kết quả của việc quên hoặc để con mẹ ngủ trong thời gian bú bình thường. Nhưng tắc tia sữa cũng có thể xảy ra do lịch trình cho ăn thay đổi đột ngột, chẳng hạn như đi làm trở lại hoặc cai sữa quá sớm.

 • Con đang ở trong NICU. Bị tách khỏi con có nghĩa là mẹ hoàn toàn có thể không được cho con bú tiếp tục .
 • Mặc áo ngực hoặc quần áo quá chật. Cả hai đều hoàn toàn có thể hạn chế dòng chảy của sữa .

Các triệu chứng của tắc tia sữa

Các ống dẫn sữa bị tắc hoặc bị tắc xảy ra khi ống dẫn sữa trong vú bị tắc hoặc có mạng lưới hệ thống thoát sữa kém. Mẹ hoàn toàn có thể gặp phải trường hợp này nếu vú không trọn vẹn trống rỗng sau khi cho con bú, nếu con bỏ bú hoặc nếu mẹ đang bị căng thẳng mệt mỏi – điều mà rất nhiều người mới làm mẹ gặp phải .Nếu mẹ bị tắc ống dẫn sữa, điều tiên phong mẹ hoàn toàn có thể nhận thấy là một cục u nhỏ và cứng ở vú mà mẹ hoàn toàn có thể sờ thấy gần da. Khối u hoàn toàn có thể cảm thấy đau hoặc nhức khi mẹ chạm vào nó và khu vực xung quanh cục u hoàn toàn có thể ấm hoặc đỏ. Cảm giác không dễ chịu hoàn toàn có thể thuyên giảm một chút ít ngay sau khi mẹ cho con bú .Trong 1 số ít trường hợp, ùn tắc hoàn toàn có thể gây ra một chấm trắng nhỏ ở đầu ống dẫn sữa trên núm vú. Mẹ cũng hoàn toàn có thể nhận thấy rằng sữa trông đặc hơn, có hạt hoặc đặc .meo-chua-tac-tia-sua

Phân biệt tắc ống dẫn sữa và viêm vú

Các ống dẫn bị tắc mà không được điều trị hoàn toàn có thể biến chứng thành viêm vú, một bệnh nhiễm trùng gây đau đớn. Viêm vú cần được điều trị y tế, vì thế, điều quan trọng là phải biết mẹ hoàn toàn có thể đang đối phó với yếu tố nào. May mắn thay, nó thường khá thuận tiện để nhận ra sự độc lạ .Mẹ hoàn toàn có thể bị tắc ống dẫn khi :

 • Mẹ không đau hoặc cơn đau chỉ số lượng giới hạn ở khu vực xung quanh khối u
 • Khu vực xung quanh cục u hoàn toàn có thể đỏ, nhưng hàng loạt vú không đỏ
 • Ngoài khối u, mẹ thường cảm thấy ổn

Mẹ hoàn toàn có thể bị viêm vú nếu :

 • Toàn bộ vú mềm, đau, sưng hoặc đỏ
 • Viêm vú cũng gây ra những triệu chứng giống như cúm bao gồm sốt hơn 38,5 độ C, đau nhức và stress

Mẹ cần phải được trợ giúp y tế ngay lập tức nếu mẹ hoài nghi mình bị viêm vú, vì bệnh nhiễm trùng thường cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh .

Mẹ có thể tiếp tục cho con bú nếu mẹ bị tắc ống dẫn sữa không?

Mẹ không chỉ hoàn toàn có thể liên tục cho con bú mà mẹ trọn vẹn nên làm như vậy. Cho con bú tiếp tục là cách tốt nhất để thông tắc ống dẫn sữa và cho sữa chảy trở lại, vì thế đừng cố nhịn .Trên thực tiễn, tránh hoặc hạn chế cho con bú ở bên vú bị ảnh hưởng tác động hoàn toàn có thể làm cho yếu tố trở nên tồi tệ hơn, khiến sữa bị ứ đọng nhiều hơn và gây ùn tắc .

Mẹo chữa tắc tia sữa trong dân gian có hiệu quả không?

Một số mẹo chữa tắc tia sữa trong dân gian được những mẹ vận dụng sau. Tuy nhiên, những giải pháp này là giải pháp dân gian, chưa được kiểm chứng không thiếu. Tuy nhiên, hầu hết những giải pháp này đều khá bảo đảm an toàn. Do đó, nếu mẹ bị tắc tia sữa, mẹ hoàn toàn có thể thử vận dụng :

 • Đắp lá bắp cải lên bầu ngực
 • Uống nước bồ công anh tích hợp đắp lên bầu ngực
 • Dùng lược chải ngực
 • Đắp men rượu
 • Uống nước lá đinh lăng
 • Đắp lá mít

meo-chua-tac-tia-sua

Bế trẻ đúng cách khi cho con bú: mẹo chữa tắc tia sữa hiệu quả, khoa học

Bắt đầu bằng cách đặt em bé nghiêng một bên, hướng về phía ngực. Đảm bảo hàng loạt khung hình của bé hướng về phía ngực mẹ, với tai, vai và hông của bé trên một đường thẳng ( những bộ phận của bé trai hoặc bé gái phải song song với bầu ngực mà mẹ không cho bú ) .Mẹ không nên để đầu của trẻ sơ sinh quay sang một bên – nó phải thẳng hàng với khung hình. Sử dụng gối cho con bú hoặc gối thường thì để đưa trẻ lên độ cao giúp việc hoạt động trẻ với vú thuận tiện hơn .Các tư thế cho con bú khác nhau giúp em bé bú mẹ đúng cách là mẹo chữa tắc tia sữa hiệu suất cao :

Các tư thế cho con bú khác nhau

Khi mẹ và em bé đã không thay đổi, hãy thử một trong năm tư thế cho con bú tốt nhất sau :

 • Tư thế nôi

Đặt em bé sao cho đầu tựa vào chỗ uốn cong của khuỷu tay của cánh tay ở bên mẹ sẽ cho con bú, với bàn tay ở bên đó đỡ phần còn lại của khung hình .Dùng tay còn lại ôm lấy vú, đặt ngón tay cái lên trên núm vú và quầng vú tại vị trí mũi trẻ sẽ chạm vào vú .Ngón trỏ nên đặt ở vị trí cằm của bé tiếp xúc với vú. Nén nhẹ vú để núm vú hơi hướng về phía mũi của bé. Bây giờ em bé đã sẵn sàng chuẩn bị để khởi đầu .meo-chua-tac-tia-sua

 • Tư thế bế giữ chéo

Giữ đầu của trẻ bằng tay đối lập với vú mẹ sẽ cho bú ( tức là nếu trẻ bú từ vú phải, hãy giữ đầu bằng tay trái ) .Đặt cổ tay giữa hai bả vai của bé, ngón tay cái ở sau một tai, những ngón còn lại ở sau tai kia .Sử dụng bàn tay còn lại nâng ngực như khi mẹ cầm nôi .meo-chua-tac-tia-sua

 • Tư thế ôm bóng

Vị trí này tương thích nếu mẹ :

Đặt trẻ nằm nghiêng, đương đầu với mẹ, chân trẻ đặt dưới cánh tay ( giống như một quả bóng đá ) ở cùng phía với vú mẹ đang cho con bú .Dùng tay nâng đỡ đầu của bé và dùng tay còn lại để ôm lấy bầu vú như khi mẹ cầm nôi .meo-chua-tac-tia-sua

 • Tư thế tự do

Tư thế cho con bú tự do hoàn toàn có thể đặc biệt quan trọng có ích cho những bà mẹ có bầu ngực nhỏ hơn, cho trẻ sơ sinh và cho trẻ sơ sinh có dạ dày siêu nhạy cảm hoặc bị dư khí .Để cho trẻ bú ở tư thế nằm ngửa, hãy làm như sau : Tựa sống lưng vào giường hoặc đi văng, có gối đỡ tốt ở tư thế bán ngả lưng, sao cho khi mẹ đặt trẻ nằm sấp trên khung hình mẹ, đầu gần vú mẹ, trọng tải sẽ giữ trẻ áp sát vào mẹ .Em bé hoàn toàn có thể dựa vào mẹ theo bất kể hướng nào, miễn là hàng loạt phần trước của khung hình áp vào mẹ và bé hoàn toàn có thể chạm vào vú mẹ .Trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể ngậm vào vị trí này một cách tự nhiên hoặc mẹ hoàn toàn có thể giúp bằng cách hướng núm vú về phía miệng của trẻ .Sau khi bé bú mẹ, mẹ không cần phải làm gì nhiều ngoài việc nằm ngửa và thư giãn giải trí .meo-chua-tac-tia-sua

 • Tư thế nằm nghiêng

Tư thế này là một lựa chọn tốt khi mẹ đang cho con bú vào nửa đêm .Để cho trẻ bú ở tư thế nằm nghiêng, hãy làm như sau : Cả mẹ và em bé nên nằm nghiêng sang một bên, nằm sấp .Dùng tay ở bên mẹ không nằm để nâng ngực nếu mẹ cần .Khi sử dụng vị trí này, không được có chăn gối thừa xung quanh trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể gây ngạt thở. Vị trí này không nên được sử dụng trên ghế tựa, đi văng hoặc giường nước vì nguyên do tựa như .Dưới đây là một số ít tư thế cho con bú cần tránh :

 • Gập người về em bé
 • Cơ thể và đầu của em bé hướng về những hướng khác nhau
 • Cơ thể của trẻ quá xa vú mẹ

Cách giúp trẻ ngậm núm vú

 • Nhẹ nhàng cù vào môi bé bằng núm vú của mẹ
 • Đưa con về phía vú của mẹ
 • Đảm bảo miệng trẻ bao trùm cả núm vú và tối thiểu một phần của quầng vú
 • Kiểm tra xem vú của mẹ có cản trở mũi của bé không

meo-chua-tac-tia-sua

Một số biện pháp thông tắc tia sữa hiệu quả khác

 • Nhờ sự giúp đỡ của y tá:

  Y tá hay nhân viên điều dưỡng có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và hướng dẫn các mẹ bị tắc tia sữa sau sinh. Vì vậy, mẹ nên nhờ hỗ trợ nếu mẹ vẫn đang trong thời gian lưu viện.

 • Hút sữa khi mẹ cần: Nếu con chưa bú hết sữa mẹ, hãy triển khai xong việc làm bằng cách hút sữa cho đến khi sữa chảy ra từng giọt chậm thay vì dòng đều đặn. Quá trình này sẽ chỉ mất vài phút .

 • Không mặc áo ngực chật:Đôi khi, những ống dẫn sữa bị bịt kín sẽ trở nên trầm trọng hơn do áp lực đè nén bên ngoài ( ví dụ : từ áo hoặc áo ngực quá chật ). Hãy chắc như đinh rằng áo ngực vừa khít và xem xét mặc áo không có gọng .

 • Chườm nóng:Đặt gạc ấm ( nhúng khăn vào nước ấm ) lên vú bị ảnh hưởng tác động trước mỗi lần cho con bú hoàn toàn có thể giúp sữa chảy ra. Một giải pháp khác : Đứng dưới vòi sen nước ấm, để nước tưới vào phần ngực bị tắc .

 • Massage nhẹ nhàng:Thử massage hoạt động tròn bên ngoài bầu ngực và chuyển dời về phía khối u. Tuy nhiên, hãy nhẹ nhàng vì nếu quá mạnh tay hoàn toàn có thể dẫn đến bầm tím .

 • Hẹn gặp bác sĩ:Nói chuyện với bác sĩ nếu khối u lớn hơn, lê dài hơn vài ngày hoặc nếu mẹ bị sốt hoặc không dễ chịu đáng kể .

Phòng ngừa tắc tia sữa như thế nào?

Một số phụ nữ có vẻ như dễ bị ùn tắc ống dẫn sữa hơn những người khác và không có cách nào chắc như đinh để tránh chúng trọn vẹn. Nhưng có rất nhiều bước mẹ hoàn toàn có thể thực thi để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc của mình nhiều nhất hoàn toàn có thể .

Cho trẻ bú mẹ thường xuyên: Cho con bú đều đặn – cứ sau hai đến ba giờ một lần – ngăn ngừa vú bị căng sữa, ngăn ngừa các tắc nghẽn tiềm ẩn. Nếu mẹ xa con lâu hơn hoặc con ngủ khi bú, hãy hút thường xuyên để dự phòng.

Tránh đè ép ngực: Tránh mặc áo ngực hoặc áo bó sát và tránh nằm sấp khi ngủ, điều này có thể gây áp lực lên ngực và tạo tiền đề cho các vết thương.

Làm sạch núm vú: Nếu có vẻ như sữa khô làm tắc các lỗ của núm vú sau khi cho con bú, hãy lau sạch chúng bằng khăn ấm.

Hỏi bác sĩ về việc bổ sung lecithin: Chất béo có nguồn gốc từ đậu nành hoặc lòng đỏ trứng được cho là có thể làm cho sữa loãng hơn và ít “dính” hơn, vì vậy nó ít bị vón cục hơn. Trong khi không có nhiều nghiên cứu để chứng minh điều này, nhiều bà mẹ cho con bú dễ bị tắc nghẽn cho rằng nó có ích và lecithin được coi là an toàn để sử dụng khi cho con bú. Tất nhiên, mẹ nên cần sự tư vấn của bác sĩ khi sử dụng bất cứ một chất bổ sung nào.

Các ống dẫn sữa bị tắc hoặc bị tắc hoàn toàn có thể là một phần của việc cho con bú. Nhưng vẫn có nhiều mẹo chữa tắc tia sữa tại nhà và điều kiện kèm theo tiên quyết là mẹ cần phải kiên trì. Nếu mẹ nhận thấy mẩn đỏ, đau, sưng hoặc mở màn cảm thấy những triệu chứng giống như cúm, mẹ nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức .

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang