8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

10:08 23/09/2022
Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp khung hình cảm thấy dễ chịu và thoải mái và não bộ hoạt động giải trí thông thường. Nhiều người không gặp yếu tố về giấc ngủ. Tuy nhiên, một số ít khác lại cảm thấy khó khăn vất vả, thậm chí còn khó ngủ suốt đêm. Mất ngủ, ngủ kém tác động ảnh hưởng xấu đi đến nhiều bộ phận khung hình, trong đó có não bộ, gây tác động ảnh hưởng đến chất lượng đời sống, học tập, cảm hứng … Dưới đây là 10 mẹo hoàn toàn có thể giúp bạn nhanh đi vào giấc ngủ .Hạ nhiệt độ : Nhiệt độ khung hình đổi khác khi bạn đi vào giấc ngủ. Cơ thể của bạn hạ nhiệt khi bạn nằm xuống và ấm lên khi bạn đứng dậy. Nếu phòng ngủ quá ấm, bạn hoàn toàn có thể khó chợp mắt. Tùy vào sở trường thích nghi cá thể, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tương thích nhất. Bạn cũng hoàn toàn có thể tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen để giúp khung hình hạ nhiệt. Khi khung hình hạ nhiệt, nó gửi tín hiệu đến não và thôi thúc bạn vào giấc .
Tắm nước ấm để hạ thân nhiệt trước khi đi ngủ. Ảnh: Freepik

Bạn có thể tắm nước ấm trước khi đi ngủ. Ảnh: Freepik

Bạn đang đọc: 8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Sử dụng chiêu thức thở 4-7-8 : ” 4-7-8 ” là chiêu thức thở đơn thuần nhưng hoàn toàn có thể giúp thư giãn giải trí hệ thần kinh, bạn cảm thấy bình tâm hơn. Phương pháp này dựa trên những kỹ thuật trấn áp hơi thở của bộ môn yoga. Nó hoàn toàn có thể được thực hành thực tế bất kỳ khi nào bạn cảm thấy lo ngại hoặc stress .Đầu tiên, bạn đặt đầu lưỡi sau răng cửa trên. Thở ra trọn vẹn bằng miệng và tạo ra âm thanh ” vù vù “. Ngậm miệng và hít vào bằng mũi trong khi đếm nhẩm 1-4. Nín thở và đếm nhẩm đến 7. Há miệng và thở ra trọn vẹn, tạo ra âm thanh ” vù vù ” và đếm nhẩm đến 8. Lặp lại chu kỳ luân hồi này tối thiểu 3 lần nữa. Kỹ thuật này hoàn toàn có thể giúp bạn thư giãn giải trí và đi vào giấc ngủ nhanh gọn .Lên lịch trình : Theo Heathline, nhiều người nhận thấy đi ngủ cùng một giờ toàn bộ những ngày trong tuần sẽ giúp họ yên giấc hơn. Cơ thể có mạng lưới hệ thống điều tiết riêng được gọi là nhịp sinh học. Đồng hồ bên trong này báo hiệu cho khung hình biết bạn cần tỉnh táo vào ban ngày và buồn ngủ vào đêm hôm. Thức dậy và đi ngủ vào cùng một thời gian mỗi ngày hoàn toàn có thể giúp đồng hồ đeo tay bên trong giữ một lịch trình đều đặn. Khi khung hình thích nghi với lịch trình này, bạn thuận tiện đi vào giấc hơn .Tập yoga, thiền và chánh niệm : Căng thẳng khiến bạn khó ngủ. Yoga, thiền và chánh niệm giúp xoa dịu tâm lý và thư giãn giải trí khung hình, có công dụng cải tổ giấc ngủ. Yoga khuyến khích thực hành thực tế những kiểu thở và hoạt động khung hình để giải phóng căng thẳng mệt mỏi tích tụ trong khung hình. Nghiên cứu cho thấy yoga hoàn toàn có thể có tác động ảnh hưởng tích cực đến những thông số kỹ thuật giấc ngủ như chất lượng giấc ngủ, hiệu suất cao giấc ngủ và thời hạn ngủ .

Thiền có thể nâng cao mức melatonin và hỗ trợ não đạt được trạng thái dễ vào giấc ngủ. Còn chánh niệm giúp bạn duy trì sự tập trung vào hiện tại, bớt lo lắng khi chìm vào giấc ngủ, thậm chí hoạt động tốt hơn trong ngày.

Xem thêm: Cẩm nang hướng dẫn khai thuế qua mạng từ A

Yoga có thể giúp bạn giảm căng thẳng. Ảnh: Freepik
Yoga hoàn toàn có thể giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi. Ảnh : Freepik
Tránh nhìn đồng hồ đeo tay : Thức dậy vào nửa đêm là chuyện thông thường. Nhưng những người hay thức dậy giữa đêm thường có khuynh hướng xem đồng hồ đeo tay và khó chợp mắt. Thường xuyên xem đồng hồ đeo tay khi tỉnh dậy nửa đêm hoàn toàn có thể gây ra lo ngại về việc mất ngủ. Mặc khác, nó tạo cho khung hình hình thành thói quen xấu. Để khắc phục điều này, bạn không nên đặt đồng hồ đeo tay trong phòng ngủ. Nếu cần báo thức, bạn hoàn toàn có thể vặn đồng hồ đeo tay và tránh xem đồng hồ đeo tay khi thức dậy vào nửa đêm .Tránh ngủ trưa trong ngày : Nếu bạn tiếp tục mất ngủ, khó ngủ vào đêm hôm, bạn không nên ngủ trưa hoặc ngủ những giấc nhỏ vào ban ngày. Mặc dù những giấc ngủ ngắn trong ngày hoàn toàn có thể giúp bạn cải thiện sự tỉnh táo và niềm hạnh phúc, nhưng có nhiều quan điểm trái chiều về ảnh hưởng tác động của giấc ngủ ngắn so với giấc ngủ đêm hôm .

Tập thể dục trong ngày: Hoạt động thể chất có lợi cho giấc ngủ lành mạnh. Tập thể dục có thể làm tăng thời lượng và chất lượng của giấc ngủ bằng cách thúc đẩy sản xuất serotonin trong não và giảm mức độ cortisol, hormone căng thẳng. Bạn có thể chọn các bài tập nhẹ nhàng vào buổi sáng như đạp xe, chạy bộ, bơi lội. Tránh tập luyện quá sức vì nó có thể khiến bạn mất ngủ.

Xem thêm: Cẩm nang hướng dẫn khai thuế qua mạng từ A

Tắt toàn bộ những thiết bị điện tử : Sử dụng những thiết bị điện tử vào đêm hôm dễ khiến bạn bị mất ngủ. Xem tivi, chơi game show điện tử, sử dụng điện thoại di động và mạng xã hội … khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh có tính năng ngăn ngừa melatonin. Sử dụng những thiết bị này cũng làm tâm lý bạn luôn ở trạng thái hoạt động giải trí. Bạn nên ngắt liên kết tổng thể những thiết bị điện tử, bảo vệ ngủ trong khoảng trống yên tĩnh, không bị làm phiền .

Anh Chi
(Theo Healthline)

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang