[Mẹo] cách phát âm ed, es và s trong tiếng anh đơn giản, dễ nhớ

08:53 20/09/2022

Phát âm đuôi S, ES, ED luôn là thách thức của nhiều bạn học sinh và khiến họ mất điểm trong các bài thi. Thấu hiểu điều đó, bài viết dưới đây của supperclean.vn sẽ giúp bạn ôn tập cách phát âm ed, s, es và đưa ra các mẹo giúp bạn có thể ghi nhớ được lâu hơn nhé!

cách phát âm ed

Tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn

Phát âm đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi học tiếng Anh, là tiền đề để tăng trưởng các kiến thức và kỹ năng nói và nghe. Nếu phát âm không chuẩn thì bạn sẽ rất khó để hoàn toàn có thể tiếp xúc toàn vẹn với người quốc tế. Bởi nhiều khi bạn hiểu đúng nhưng vì phát âm sai nên không hề truyền đạt đúng mực cho đối tượng người dùng tiếp xúc đối lập được .
Hơn nữa, nếu phát âm sai trong thời hạn dài thì sẽ rất khó để sửa. Hãy tưởng tượng phát âm chuẩn là nền móng của ngôi nhà, ngữ pháp sẽ là cấu trúc ; còn từ vựng là những viên gạch. Như vậy, nếu như không phát âm đúng mực thì đồng nghĩa tương quan với việc tổng thể những gì bạn học được đều là không có ý nghĩa .

Ngoài ra, khi vốn từ vựng tốt nhưng bạn lại không thể phát âm được thì có phải rất đáng tiếc phải không? Vì vậy, hãy đặc biệt chú ý đến việc học phát âm chuẩn, bởi nó thực sự rất quan trọng đấy!

Bạn đang đọc: [Mẹo] cách phát âm ed, es và s trong tiếng anh đơn giản, dễ nhớ

Cách phát âm ed trong tiếng Anh

Cách phát âm

Về mặt ngữ pháp, khi chia động từ ở thì quá khứ hoặc thì triển khai xong, ta thường thêm đuôi – ed vào sau động từ nguyên thể. Bên cạnh đó, 1 số ít tính từ cũng kết thúc bằng đuôi – ed .
Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà cách phát âm đuôi ed trong thì quá khứ đơn, tính từ, … là khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải nắm vững cách phát âm này để không bị mất điểm trong bài thi hay mắc lỗi khi tiếp xúc nhé !
cách phát âm ed
Cách phát âm như sau :

 • Các động từ nguyên mẫu kết thúc bằng /t/ và /d/ khi thêm đuôi -ed sẽ được phát âm là: /id/

Ví dụ : Added ( / ædid / ), Wanted ( / ’ wɔntid / ), …

 • Các động từ nguyên mẫu kết thúc là các âm vô thanh như /p/, /k/, /∫/, /f/, /t∫/, /s/ hay kết thúc bằng các từ như: p, k, f, sh, ch, c, x… khi thêm đuôi -ed sẽ được phát âm là /t/

Ví dụ : brushed ( / brə ∫ t / ), looked ( / lu : kt / ), missed ( / mist / ), watched ( / wa : t ∫ t / ), stopped ( / sta : pt / ), …

 • Các động từ nguyên mẫu không thuộc hai trường hợp trên sau khi thêm -ed sẽ được phát âm là /d/

Ví dụ : Breathed ( / bri : ðd / ), Tried ( / traid / ), …

Lưu ý: Các tính từ kết thúc bằng đuôi -ed luôn được phát âm là: /id/.

Mẹo ghi nhớ nhanh

Nếu khó nhớ quá, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mẹo nhớ cách phát âm ed dưới đây của chúng tôi :

 • Khi phát âm /id/ hãy nhớ đến cụm từ “Trà đá”.

 • Khi phát âm /t/ hãy nhớ đến câu thần chú “Thôi (/t/) không (/k/) phì (/p/) phò (/f/) sợ (/s/) sẽ (/∫/) ch.ết (/t∫/) hoặc “Sáng (/s/) sớm (/∫/) chạy (/t∫/) khắp (/k/)  phố (/f/) phường (/p/)” 

 • Còn / d / thì dành cho các âm còn lại .

mẹo nói tiếng anh chuẩn

Bài viết tìm hiểu thêm : Mẹo phân biệt và cách dùng in on at trong từng trường hợp

Cách phát âm s và es dễ nhớ nhất

Cách phát âm

Phụ âm s và es Open nhiều trong danh từ dạng số nhiều và động từ chia ở thì hiện tại đơn với chủ ngữ là ngôi thứ ba, số ít. Cách phát âm đuôi – s và – es đơn cử như sau :

 • Với các động từ tận cùng là các âm: /k/, /t/, /f/, /p/, /θ/ hay kết thúc lần lượt bằng các chữ: k, t, f, p, th sẽ được phát âm là /s/. Đây là một âm câm, những âm này sẽ không được phát ra từ cuống họng mà dùng môi để phát âm. 

Ví dụ : hats ( / hæts / ), months ( / mʌnθs / ), walks ( / wכks / ), …

Ví dụ : kisses ( / kisiz / ), witches ( / wɪtʃiz / ), prizes ( / praɪziz / ), …

 • Các động từ có âm cuối không thuộc hai trường hợp trên sẽ được phát âm là: /z/

Ví dụ : sees ( / siːz / ), gloves ( / ɡlʌvz / ), dreams ( / driːmz / ), says ( / seɪz / ), …
cách nói tiếng anh chuẩn

Mẹo ghi nhớ nhanh

Tương tư như cách nhớ phát âm ed, cách phát âm s và es sẽ trở nên đơn thuần hơn nếu bạn ghép các âm tiết trên thành một câu nói vui nhộn một một cụm từ quen thuộc. Cụ thể như sau :

 • Thần chú phát âm /s/: Thảo phải khao phở Tuấn (tận cùng là các âm: /θ/, /k/, /k/, /p/, /t/)

 • Thần chú phát âm /iz/: Sóng gió chẳng sợ zó giông. 

Kinh nghiệm rèn luyện phát âm ed, s, es tốt nhất

Để hoàn toàn có thể ghi nhớ và phát âm đúng chuẩn, bạn cần phải quan tâm một số ít yếu tố sau :

 • Đặt ra tiêu chuẩn cụ cho bản thân : Mỗi ngày hãy dành ra một thời hạn nhất định để rèn luyện và làm bài tập về cách phát âm ed, es và s. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và tăng thêm vốn từ vựng cho bản thân .
 • Luyện nghe đều đặn, nhắc lại nhiều lần : Luyện nghe tiếp tục là giải pháp giúp bạn cảm nhận cách phát âm tốt nhất. Sau đó, hãy thực hành thực tế nhiều lần với từ vừa nghe được. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện phản xạ phát âm mà không cần phải ghi nhớ các mẹo .
 • Quan sát khẩu hình qua video và rèn luyện trước gương : Thay vì chỉ nghe, bạn nên bạn nên tìm kiếm các video dạy cách phát âm s, ed và es dễ nhớ và quan sát khẩu hình của họ. Từ đó, bạn hãy rèn luyện trước gương để hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện lỗi sai của bản thân và thay thế sửa chữa. Hơn nữa, cách làm này cũng giúp bạn tự tin hơn khi tiếp xúc .

mẹo đọc tiếng anh chuẩn
Hy vọng với cách phát âm ed, es và s san sẻ trên sẽ giúp bạn đọc bổ trợ thêm kiến thức và kỹ năng để cải tổ năng lực phát âm cũng như tự tin hơn khi tiếp xúc. Đừng quên rèn luyện mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé !

Xem thêm: Hướng dẫn kết nối máy in qua mạng LAN với máy tính

4.9 / 5 – ( 172 bầu chọn )

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang