Muối Iot là gì? Vai Trò Của Muối Iot Đối Với Sức Khỏe

05:45 31/08/2021

Muối Iot là một vi chất quan trọng có ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Muối iốt là muối thường nhưng được trộn thêm chất iốt với một lượng nhất định. Tỉ lệ trộn theo tiêu chuẩn đã được nghiên cứu trước 40 ± 5 mcg/10g muối iốt nên hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. Hiện nay, muối iốt được trộn bằng máy móc

Đã bao giờ bạn thắc mắc, muối iot là gì? Có tác dụng gì mà chúng ta sử dụng chúng hàng ngày. Hôm nay cùng chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Phượng của Suất ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn tìm hiểu ngay nhé!

Muối Iot là gì?

Muối Iot là một vi chất quan trọng có ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Muối iốt là muối thường nhưng được trộn thêm chất iốt với một lượng nhất định. Tỉ lệ trộn theo tiêu chuẩn đã được nghiên cứu trước 40 ± 5 mcg/10g muối iốt nên hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. Hiện nay, muối iốt được trộn bằng máy móc hiện đại thay vì thủ công như trước đây. Nhờ đó, muối Iot được đảm bảo an toàn về cả chất lượng lẫn vệ sinh. Điều quan trọng là muối iốt cũng giống muối thường nên khi nêm nếm không làm thay đổi mùi vị thức ăn, thậm chí còn ngon hơn. Muối iốt lại an toàn với tất cả mọi người (kể cả người thiếu iốt hay không thiếu iốt).

[external_link_head]

Muối Iot là gì? Vai Trò Của Muối Iot Đối Với Sức Khỏe

Tác dụng của việc sử dụng muối Iot

Chắc có lẽ ai cũng thường hay thắc mắc muối iot có tác dụng gì? Nhưng ít ai biết muối Iốt hỗ trợ sản sinh ra hormone (Hóc môn) tuyến giáp có vai trò rất lớn giúp điều hòa các chức năng trong cơ thể như:

[external_link offset=1]

 • Điều hòa nhiệt độ cơ thể.
 • Điều chỉnh sử phát triển của hệ thần kinh trung ương.
 • Giúp phát triển tốt hệ sinh dục.
 • Tốt cho tim mạch bằng cách tăng co bóp của tim, tác động trực tiếp đến tần số và lượng oxy tiêu thụ của tim.
 • Tác động đến chức năng sản sinh hồng cầu, các tế bào.
 • Tăng khả năng lọc ở thận.
 • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
 • Tổng hợp, phân giải chất béo và chuyển hóa chất đường.
 • Tăng tổng hợp protein khi nồng độ ở mức bình thường và phá hủy protein khi ở nồng độ cao.
 • Duy trì năng lượng cho cơ thể.

Mời xem dịch vụ Suất ăn công nghiệp chuyên nghiệp tận tâm & uy tín

Tác hại của việc thiếu iốt

Muối Iot là gì? Vai Trò Của Muối Iot Đối Với Sức KhỏeTừ những vai trò quan trọng trên, có thể thấy việc thiếu iốt có tác hại vô cùng đến sức khỏe. Đặc biệt là trẻ em – vốn đang trên đà phát triển và hoàn thiện các chức năng. Ngoài ra, thai phụ cũng là đối tượng gặp nhiều tác hại của việc thiếu iốt. Cụ thể:

 • Thiếu iốt ở người đang mang thai sẽ dễ dẫn đến những biến chứng thai kì nguy hiểm như sảy thay, lưu thai, sinh non, con sinh ra dễ có khả năng bị dị tật, chậm phát triển.
 • Thiếu iốt ở trẻ em làm cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, nói ngọng, chậm lớn…
 • Đối với người lớn, tiếu iốt gây ra bệnh bướu cổ, giảm khả năng lao động, hay mệt mỏi, cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của cơ thể.
 • Ngoài ra nếu mua phải muối iot giả còn gây hai nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những lưu ý khi dùng muối iốt

Lựa chọn

Khi mua muối Iot cần lưu ý để tránh mua muối giả hoặc muối không đủ tiêu chuẩn hàm lượng iốt. Bao bì nếu rõ là loại muối iốt, có chỉ số hàm lượng iốt cụ thể, có nhãn mác, xuất xứ và ngày tháng sản xuất cùng hạn sử dụng và có đăng kí chất lượng rõ ràng. Bao bì phải nguyên vẹn, sạch sẽ, muối không được lẫn những tạp chất bẩn.

Mời xem thêm: 

 • Cách Sử Dụng Dầu Ăn Đúng Cách
 • Khẩu Phần Ăn Dinh Dưỡng Và Hợp Lý
 • Cung Cấp Suất Ăn Công Nghiệp Tp HCM

Sử dụng

Nên dùng muối Iot thường xuyên trong chế biến thức ăn. Một số hộ gia đình sử dụng các chế phẩm từ muối như nước mắm để thay thế… nhưng trong nước mắm không có muối iốt. Ngoài ra, chất iốt còn có trong thủy hải sản như cá, tôm, cua, ốc, tảo, rau, trái cây có màu sậm, phủ tạng động vật, sữa… Tuy nhiên, với chất lượng thực phẩm, cây trồng kém đi vì đất đai ít màu mỡ, hóa chất bảo quản…lượng iốt tự nhiên trong thực phẩm cũng giảm dần đi. Vì vậy, sử dụng muối iốt thật sự trở nên cần thiết cho các chị em nội trợ, người chế biến thức ăn, đặc biệt là cơ sở dịch vụ suất ăn công nghiệp. Chúng ta cần tuyên truyền và nhân rộng sự hiểu biết về lợi ích/ tác hại của muối iốt đến với cộng đồng (gia đình, trường học, khu công nghiệp…), những vùng sâu vùng xa và giáo dục trẻ em từ nhỏ.

Muối Iot là gì? Vai Trò Của Muối Iot Đối Với Sức Khỏe

[external_link offset=2]

Bảo quản

Muối cần được đựng trong lọ/hủ có nắp đậy kín hoặc nếu đựng trong túi, bao bì ni lông thì cũng cần phải buộc kín. Vì iốt là chất dễ bay hơi nên không rang muối Iot để sử dụng và nên giữ muối iốt tránh nhiệt độ, tránh ánh sáng. Sau khi dùng hệt đợt muối này, cần vệ sinh lo, hủ đựng một cách sạch sẽ, khô thoáng, sau đó mới cho đợt muối tiếp theo vào.

Theo: Nguyễn Phượng

Muối Iot là gì? Vai Trò Của Muối Iot Đối Với Sức Khỏe

Nguyễn Phượng

Chuyên gia chuyên mục sức khỏe & dinh dưỡng. Quản lý và tiếp nhận dịch vụ của Suất ăn công nghiệp Lê Thanh Sơn. Quý khách cần tư vấn dịch vụ? đừng ngần ngại, hãy để chúng tôi được phục vụ quý khách!

[external_footer]

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang