12 năm học sinh giỏi cũng chưa chắc giải được câu đố mẹo lớp 6 này, ai giải trong 5 giây chứng tỏ siêu thông minh!

07:49 23/09/2022
Toán học chưa khi nào là môn cho số đông. Dù nhiều khi câu đố đơn thuần, chỉ xoay quanh những số lượng bé nhưng cũng đủ khiến người lớn đau đầu mãi không giải ra. Nhất là những bài toán logic, nhu yếu phải tâm lý dựa trên nhiều phương diện lại càng khó gấp bội .

Nếu không tin hãy thử sức với bài toán cho học sinh lớp 6 test trí thông minh dưới đây! Đề bài như sau: “Hãy chỉ ra số không thuộc dãy số sau đây: 1, 2, 3, 4, 5, 8, 13, 21”.

12 năm học sinh giỏi cũng chưa chắc giải được câu đố mẹo lớp 6 này, ai giải trong 5 giây chứng tỏ siêu thông minh! - Ảnh 1.Bài Toán dành cho học viên lớp 6 khiến dân mạng đau đầu ( Ảnh : Top Comments )

Bài toán chỉ toàn những con số đơn giản, yêu cầu phải tìm ra quy luật của dãy số này thì mới tìm ra được số nào không cùng loại. Nhiều người lớn đã phải kêu trời, không hiểu tại sao ngày xưa có học dạng Toán này mà lại vẫn tốt nghiệp được?! – “Vì mình không nhận đủ 12 năm giấy khen nên từ chối làm bài này. Thật sự nhiều lúc giải bài toán của đứa em lại ngồi nghĩ tại sao ngày xưa mình tốt nghiệp cấp 3 được đây”, một dân mạng hài hước cho hay.

Thục tế đáp án của bài Toán này lại dễ hơn bạn nghĩ! Số sai của bài Toán là 4.

Dãy số tuân theo quy luật: Số đằng sau bằng tổng của 2 số liền kề trước nó.

Ví dụ : 3 = 1 + 2 ; 8 = 3 + 5 ; 13 = 5 + 8 ; 21 = 13 + 8 .Nếu là dân chuyên Toán bạn sẽ nhận ra ngay quy luật dãy số này thôi. Bởi trong Toán học, đây còn được gọi là dãy Fibonacci. Đây là dãy số vô hạn những số tự nhiên mở màn bằng hai thành phần 0 và 1 hoặc 1 và 1, những thành phần sau đó được thiết lập theo quy tắc mỗi thành phần luôn bằng tổng 2 thành phần trước nó .

Công thức truy hồi của dãy Fibonacci như sau:

12 năm học sinh giỏi cũng chưa chắc giải được câu đố mẹo lớp 6 này, ai giải trong 5 giây chứng tỏ siêu thông minh! - Ảnh 3.Dãy số Fibonaccie được Fibonacci ( một nhà Toán học người Ý ) công bố vào năm 1202 trong cuốn sách Liber Abacci – Sách về toán đồ qua 2 bài toán : Bài toán con thỏ và bài toán số những ” cụ tổ ” của một ong đực .Nhìn công thức đơn thuần vậy thôi chứ dãy số Fibonaccie này khi học nâng cao sẽ còn vận dụng cho nhiều triết lý Toán học như : Sử dụng trong khoảng trống vectơ, sử dụng trong Toán học ma trận … Bởi vậy mới nói bất kể kiến thức và kỹ năng Toán học cao siêu nào cũng bắt nguồn từ những triết lý và số lượng dành cho trẻ cấp 1 thôi !

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang