“Sống Xanh” Có Khó Như Nhiều Người Nghĩ?

08:05 23/09/2022

Thiên nhiên đang “quằn quại” với những “nỗi đau” do con người gây ra. Và mẹ tự nhiên cũng đã răn đe nhân loại bằng những “lằn roi” chưa bao giờ kinh hoàng đến thế. Trái Đất đang báo động về sự ô nhiễm trầm trọng và sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên. Vài thế kỷ tới, nếu tình hình không có gì cải thiện. Có lẽ, con cháu chúng ta sẽ không còn ngôi nhà xanh để sống sót nữa. 

Vậy bạn hoàn toàn có thể làm gì để góp một chút ít sức lực lao động nhỏ bé nhưng hiệu suất cao lớn lao cho hành tinh này ? Hãy sống xanh – an lành – khỏe mạnh bằng chính những đổi khác nhỏ nhất trong đời sống mỗi ngày. Sống xanh không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Cùng CoupleTX sống xanh từ thời điểm ngày hôm nay bạn nhé !

Sống xanh là gì?

Sống xanh là lối sống lành mạnh, sống bền vững, giảm thiểu sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Lối sống này hướng đến đáp ứng nhu cầu hiện tại nhưng không làm suy kiệt tài nguyên cho các thế hệ tiếp theo. Sống xanh đang trở thành một xu hướng tất yếu của tương lai, không chỉ là trách nhiệm mà còn là đặc ân với bất kỳ ai trên hành tinh này.

Mục tiêu của cách sống này nhằm mục đích giảm thiểu ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, giảm tai hại của khí thải nhà kính. Tránh tiêu tốn lãng phí bất kể nguồn tài nguyên nào từ thực phẩm, đồ vật, phương pháp chuyển dời … Sống xanh là một sự cam kết của cá thể với môi trường tự nhiên chung của Trái Đất .

Nhắc đến cách sống lành mạnh nhiều người nghĩ nó xa vời, cao siêu và không tương thích với họ. Nhưng thực ra sống xanh đơn thuần hơn bạn nghĩ hàng chục lần và bạn hoàn toàn có thể thực thi nó ngay khi đọc được dòng chữ này. Thật đấy ! Chỉ cần bạn giảm độ sáng của màn hình hiển thị điện thoại thông minh / máy tính xuống một chút ít. Bạn đã góp thêm phần tiết kiệm ngân sách và chi phí một lượng điện năng không nhỏ rồi. Hoặc bạn để chính sách tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng cho thiết bị của bạn cũng đã là hữu dụng với môi trường tự nhiên này rồi .Sống xanh là hướng đi tất yếu khi con người còn muốn cứu rỗi lấy chính mình trong ngày hôm nay !

“Sống xanh” có khó như nhiều người nghĩ?

Sống xanh không phải điều gì phức tạp hay khó khăn vất vả. Chỉ cần một hành vi nhỏ mỗi ngày, bạn đã hoàn toàn có thể sống lành mạnh, khỏe mạnh, năng động, thân thiện hơn với môi trường tự nhiên .Bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng những loại chai nhựa, đồ hộp hoặc đưa chúng vào những chương trình tái chế. Trước khi vứt bỏ một món đồ vào thùng rác, hãy xem xét lại hoàn toàn có thể Tặng Ngay / cho ai đó hay không. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể đưa chúng đến nơi thu gom đồ từ thiện hoặc cơ sở của hội chữ thập đỏ .Cuối cùng, nếu buộc phải vứt đồ đi, hãy xem xét một lần nữa, bạn hoàn toàn có thể dùng cái lon cũ, chai nhựa hay đôi boot cũ của bạn để trồng hoa hay không. Biến những đồ phế thải thành đồ vật trang trí trong nhà, ngoài vườn. Làm đồ bằng tay thủ công handmade từ đồ cũ cũng là một cách sống bền vững và kiên cố .

Đối với những rác thải rắn, bạn thu gom lại, tái chế nó, tái sử dụng ( lê dài vòng đời ). Không chỉ góp thêm phần bảo vệ môi trường tự nhiên vì hạn chế rác thải. Mà còn là tiết kiệm chi phí nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên vì không cần mua đồ mới. Về mặt vĩ mô, nhiều người hành vi như vậy sẽ giảm tiêu tốn nguồn nguồn năng lượng và tài nguyên cho Trái Đất. Đó là một hành vi cực kỳ ý nghĩa với hệ sinh thái .Đối với chất thải hữu cơ, bạn hoàn toàn có thể ủ chúng để tạo thành phân bón, liên tục bồi bổ cho mảnh đất sau vườn. Đồng thời giảm đi rất nhiều những khí thải do rác thải hữu cơ gây ra .Cứ như vậy, khởi đầu bằng những hành vi nhỏ nhất ngay giờ đây. Mỗi người tất cả chúng ta sẽ sống xanh hơn mỗi ngày. Nhiều người chung tay sẽ làm cho thiên nhiên và môi trường sống đổi khác tích cực .

Sống xanh từ những điều nhỏ nhất!

Một chút biến hóa nhỏ từ tâm lý đến hành vi của bạn. Cũng hoàn toàn có thể làm ra những biến hóa lớn lao so với hệ sinh thái. Bạn hoàn toàn có thể sống xanh hơn từ ngày hôm nay bằng những điều nho nhỏ dưới dây :

1. Tiết kiệm nước hết mức có thể

Mặc dù 3/4 diện tích quy hoạnh bề mặt Trái Đất là nước nhưng chỉ có vài Tỷ Lệ rất nhỏ trong đó là nước hoàn toàn có thể uống được. Ở châu Phi, những em bé thậm chí còn phải uống nước trực tiếp từ một vũng bùn. Mà như vậy nhiều lúc đã là lại suôn sẻ .Chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí tài nguyên nước – nguồn tài nguyên sống còn của quả đât. Bằng những hành vi thiết thực ngay tại ngôi nhà của mình :

 • Tắt nước khi không sử dụng. Nếu đang đánh răng thì đừng để vòi nước chảy không.
 • Một ống nước bị rò rỉ có thể lãng phí đến 200 gallon nước mỗi ngày. Vậy nên, hãy sửa nó ngay đi.
 • Uống nước đun sôi thay vì nước đóng chai hoặc nước khoáng.
 • Nên giặt đồ bằng nước lạnh nhiều nhất có thể để đỡ tốn thêm nguồn nước bốc hơi khi đun nấu.

2. Đi bộ, đi xe đạp hoặc phương tiện công cộng nhiều nhất có thể

Nếu bạn ở gần trường học hoặc cơ quan, nếu bạn phải vận động và di chuyển dưới 5 km. Vậy thì hãy đi bộ hoặc đi xe đạp điện để tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng, giảm khí thải phương tiện đi lại giao thông vận tải. Và cũng tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền cho chính bạn .

Nếu bạn phải đi làm xa nhà thì có thể cân nhắc đi xe bus công cộng. Vừa đảm bảo an toàn, đỡ ùn tắc giao thông, giảm khí thải ra môi trường.

Nếu bạn đi xe cá thể, hãy lái xe bảo đảm an toàn, đi với vận tốc vừa phải. Khi dừng đèn đỏ trên 25 s thì hãy tắt máy để đỡ xả khí thải ra thiên nhiên và môi trường .

3. Tiết kiệm điện hết mức có thể

Để có điện năng cho bạn sử dụng, những nhà máy sản xuất phải sử dụng rất nhiều nguyên vật liệu vạn vật thiên nhiên ( than đá, dầu mỏ, nước, … ). Vì vậy, tiết kiệm chi phí điện không riêng gì giảm hóa đơn của bạn mà còn bảo vệ môi trường tự nhiên và tài nguyên rất hiệu suất cao .

 • Tắt đèn khi ra khỏi phòng
 • Rút phích cắm, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng
 • Dùng máy lạnh tiết kiệm điện, thường xuyên vệ sinh bộ lọc máy lạnh, để chế độ tiết kiệm điện khi ngủ,…
 • Sử dụng bóng đèn compact tiết kiệm điện và bền gấp nhiều lần bóng đèn sợi tóc

4. Trồng nhiều cây xanh trong không gian sống

Trồng thêm một chậu cây nhỏ trong vườn của bạn, giúp không khí trong lành hơn. Bạn hoàn toàn có thể ngắm chậu cây xinh đẹp, thư thái hơn và còn góp thêm phần tăng khí oxy cho khoảng trống sống. Nếu hoàn toàn có thể bạn hãy tạo ra một khu vườn xanh mướt, nhiều khu vườn xanh mướt sẽ giúp cho thành phố xinh đẹp và trong lành hơn .

5. Chọn thực phẩm thông minh

Bạn hoàn toàn có thể sống xanh ngay trong cách lựa chọn thực phẩm mỗi ngày. Ví dụ như bạn ăn thịt 2 – 3 lần / tuần. Nếu bạn ăn cá hãy chọn cá có nguồn đánh bắt cá bảo đảm an toàn. Ăn thực phẩm địa phương, thực phẩm theo mùa. Hay không mua những thực phẩm bọc vỏ hộp nhựa không thiết yếu. Đó cũng đã góp thêm phần bảo vệ thiên nhiên và môi trường rồi .Chỉ nấu đủ số lượng món ăn cho mọi người trong nhà, tránh tiêu tốn lãng phí lương thực thực phẩm. Cũng là một cách sống xanh mà bạn thuận tiện thực thi .

Ngoài ra, khi nấu ăn bạn cũng hoàn toàn có thể góp thêm phần tiết kiệm ngân sách và chi phí tài nguyên bằng cách :

 • Chọn những đồ dùng nấu nướng có nguồn gốc thực vật thay vì nhựa.
 • Chọn nồi chảo chất lượng để nấu nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn.
 • Đậy kỹ nắp nồi khi nấu nướng để đồ ăn nhanh chín hơn, tiết kiệm năng lượng hơn.
 • Tắt bếp từ, rút phích cắm hoặc vặn kỹ bình gas khi đã nấu ăn xong.

6. Tái sử dụng / tái chế tất cả mọi thứ nếu có thể

Ở Mỹ, người dân phân loại rác thải và ưu tiên tái chế mọi thứ. Kết quả họ giảm được 32 % lượng rác thải mỗi năm. Ở Nước Ta mình trọn vẹn hoàn toàn có thể học theo cách này .Hãy mở màn phân loại rác thải theo pháp luật để việc thu gom đỡ sức lực lao động / nguồn năng lượng hơn. Hãy tái sử dụng bất kể món đồ nào còn hoàn toàn có thể trước khi quăng chúng vào thùng rác. Làm đồ handmade từ rác thải nhựa là một sáng tạo độc đáo không tồi .Đối với chất thải hữu cơ, bạn hoàn toàn có thể ủ chúng để tạo phân bón sinh học cho khu vườn của bạn. Đỡ tiêu tốn lãng phí đi một nguồn nguồn năng lượng lớn từ xác thực vật và thực phẩm. Lại giảm bớt rác thải ra môi trường tự nhiên .

7. Sống xanh cùng thời trang bền vững

Ngay cả trong thời trang, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tái sử dụng một chiếc quần áo sau nhiều năm. Không cần chạy theo trend rồi bỏ xó trong tủ đồ mãi không mặc. Tốt hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể mua loại sản phẩm làm bằng vải tái chế hoặc vật liệu thân thiện với thiên nhiên và môi trường .

Ủng hộ, tin dùng loại sản phẩm của những tên thương hiệu chú trọng sản xuất theo hướng thời trang vững chắc. Đó cũng là một cách sống xanh lành mạnh trong thời trang .

8. Tâm an lành, suy nghĩ tích cực

Giữ cho bản thân một sức khỏe thể chất tốt, tập thể dục tiếp tục, sống đời sống lành mạnh. Giữ cho tâm trạng vui tươi, sảng khoái và tích cực. Như vậy bạn hoàn toàn có thể sống chan hòa với mọi người, thân mật với vạn vật thiên nhiên và thuận tiện hòa nhập vào đời sống xanh bảo vệ thiên nhiên và môi trường .

Lời kết

Như vậy, để sống xanh chẳng có gì cao vời phức tạp bạn nhỉ ! Đơn cử như chọn ngay chiếc áo từ vật liệu vải tái chế của Couple TX là bạn đã góp thêm phần bảo vệ thiên nhiên và môi trường, tiết kiệm chi phí tài nguyên vạn vật thiên nhiên rồi !

Bạn có thể quan tâm

8 mẹo giúp ngủ nhanh – VnExpress

Hạ nhiệt độ khung hình, sử dụng giải pháp thở 4-7-8, thiền hoặc chánh niệm trước khi đi ngủ … hoàn toàn có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn .Giấc ngủ ngon giúp...

lên đầu trang