Sau khi cắt tử cung bán phần có thể có thai được không?

12:09 30/08/2021

Cắt tử cung bán phần là phương pháp được chỉ định trong điều trị các bệnh lý phụ khoa phổ biến như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu rõ cắt tử cung bán phần là gì.

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nguyễn Thị Mận – Bác sĩ Sản Phụ khoa – Khoa Sản Phụ Khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Cắt tử cung bán phần là phương pháp được chỉ định trong điều trị các bệnh lý phụ khoa phổ biến như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… Tuy nhiên rất nhiều người chưa hiểu rõ cắt tử cung bán phần là gì và sau khi cắt tử cung bán phần có mang thai được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

[external_link_head]

1. Kỹ thuật mổ cắt tử cung bán phần là gì?

Cắt tử cung bán phần là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần thân tử cung, để lại cổ tử cung. Cắt tử cung bán phần được chỉ định trong điều trị các bệnh lý: U xơ tử cung, ung thư tử cung, lạc nội mạc tử cung, xuất huyết tử cung bất thường,

Sau khi cắt tử cung bán phần có thể có thai được không?

Mổ cắt tử cung bán phần được áp dụng trong điều trị một số bệnh lý phụ khoa.

Các phương pháp cắt tử cung bán phần:

● Phẫu thuật mở bụng cắt tử cung bán phần: Có nghĩa là cắt bỏ thân tử cung để lại cổ tử cung qua đường bụng.

● Phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần: Sử dụng các dụng cụ được đưa vào ổ bụng qua các lỗ chọc ở thành bụng để thực hiện cắt bỏ tử cung, để lại phần cổ tử cung. Phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi hiện nay là phương pháp có nhiều ưu điểm so với phương pháp cắt tử cung cổ điển. Bệnh nhân sẽ tránh được đau vết mổ, giảm thời gian nằm viện, hồi phục và giảm tỷ lệ nhiễm trùng cũng như biến chứng tắc ruột. Tuy nhiên, để áp dụng có hiệu quả phương pháp này cần phải có trang thiết bị máy móc cần thiết và bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao.

2. Sau khi cắt tử cung bán phần có mang thai được không?

Đây là băn khoăn của rất nhiều chị em trước khi tiến hành mổ cắt tử cung bán phần. Thân tử cung là nơi cư trú và phát triển của thai nhi, vì vậy khi đã cắt bỏ tử cung thì dù là toàn phần hay bán phần, bệnh nhân cũng không thể mang thai được nữa. Vì vậy trước khi quyết định phẫu thuật cắt tử cung, bệnh nhân cần gặp các bác sĩ chuyên khoa để có phương án điều trị tốt nhất.

3. Tại sao nên lựa chọn mổ cắt tử cung bán phần tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec?

Vinmec được biết đến là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phẫu thuật bằng robot trong điều trị phụ khoa. Robot được trang bị tại Trung tâm phẫu thuật Robot Vinmec Times City là Robot Da Vinci được sản xuất tại Mỹ. Đây là robot tân tiến, có cấu trúc tinh vi, có 4 tay được mô phỏng gần như hoàn hảo những động tác của con người.

[external_link offset=1]

Mổ nội soi cắt tử cung bán phần bằng robot mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với mổ nội soi truyền thống và mổ mở:

● Robot có thể xâm nhập những vị trí hẹp, sâu, khó tiếp cận.

● Không bị hạn chế tầm nhìn như các phương pháp truyền thống, cho chất lượng hình ảnh tối ưu.

● An toàn, giảm nguy cơ biến chứng do nhiễm trùng.

● Giảm bớt đau sau phẫu thuật cho bệnh nhân.

● Ít mất máu, thời gian hồi phục nhanh hơn, vết sẹo mổ rất nhỏ nên đảm bảo thẩm mỹ.

Sau khi cắt tử cung bán phần có thể có thai được không?

Ca phẫu thuật nội soi bằng robot tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Khi lựa chọn phẫu thuật cắt tử cung bán phần tại Vinmec, bệnh nhân sẽ được đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao tận tình khám chữa:

BSCKII. Nguyễn Thu Hoài

● Có 12 năm kinh nghiệm trong ngành sản phụ khoa và đã công tác tại tất cả các vị trí ở khu vực phòng khám, phòng đẻ, phòng thủ thuật và khu điều trị.

● Là bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật thành công nội soi robot điều trị bệnh lý phụ khoa.

● Có chứng chỉ phẫu thuật bằng robot tại Hong kong, Hàn Quốc.

ThS, BS Phùng Quang Thuỷ

[external_link offset=2]

● Có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

● 5 năm công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

● Có chứng chỉ phẫu thuật phụ khoa nội soi Robotic – Bệnh viện Yonsei – Hàn Quốc, Bệnh viện đại học Y khoa Đài Bắc – Đài Loan.

Tại Vinmec, bệnh nhân sau khi mổ cắt tử cung bán phần sẽ được chăm sóc hậu phẫu chu đáo nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật:

● Bác sĩ chăm sóc 24/24, theo dõi liên tục ít nhất trong 3 ngày sau khi phẫu thuật.

● Đội ngũ bác sĩ gây mê giảm đau, bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ dinh dưỡng luôn đồng hành để đảm bảo hồi phục sớm nhất và không đau.

● Máy móc theo dõi hiện đại (máy đo nhịp tim, huyết áp, đo mạch) trong 24/24.

● Điều dưỡng chăm sóc riêng và được đào tạo chuyên nghiệp để phục vụ các ca hậu phẫu.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn! [external_footer]

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang