Sò Mosfet là gì? Bật mí những kiến thức quan trọng về sò Mosfet

09:03 29/08/2021

Cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu Sò Mosfet là gì? Và sau đây là những Bật mí về những kiến thức quan trọng về sò Mosfet mà chắc chắn là bạn nên biết, bạn nên xem ngay

Sò trong âm thanh tên Tiếng Anh là “Metal-Oxide Semiconductor Field-Effect Transistor”, là Transistor hiệu ứng trường (Metal Oxide Semiconductor Field Effect Transistor), và quan trọng hơn cả là Sò Mosfet

Trong bài viết dưới đây, Audio Hải Hưng sẽ cùng bạn tìm hiểu về linh kiện điện từ với cái tên sò mosfet để biết sò mosfet là gì? Đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

 

[external_link_head]

1. Sò là gì? Sò Mosfet là gì?

Sò là một linh kiện bán dẫn được sử dụng trong amply và được kết hợp với IC. Sò trong amply có thể tích hợp với một tỷ tranzitor trên một diện tích nhỏ và quyết định đến công suất của amply giúp khuếch đại tín hiệu một cách hoàn hảo hơn.


Sò Mosfet là gì? Bật mí những kiến thức quan trọng về sò Mosfet

Sò Mosfet là gì?

 

Sò Mosfet, viết tắt trong Tiếng Anh là “Metal-Oxide Semiconductor Field-Effect Transistor”, là Transistor hiệu ứng trường (Metal Oxide Semiconductor Field Effect Transistor). Thông tin thêm về Transistor hiệu ứng trường là một Transistor đặc biệt có cấu tạo và hoạt động không giống với Transistor thông thường mà bạn đã biết. Transistor là một linh kiện bán dẫn được sử dụng như một thiết bị khuếch đại hay một khóa điện tử.

[external_link offset=1]

Quay về với mosfet, mosfet có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, mosfet có trở kháng đầu vào lớn thích hợp khuếch đại cho những nguồn có tín hiệu yếu.

 

mosfet có khả năng đóng nhanh các dòng điện và điện áp lớn nên được sử dụng nhiều trong các bộ dao động ra từ trường. Ngoài ra, mosfet cũng có khả năng đóng cắt nhanh làm cho dòng điện biến thiên nên cũng được ứng dụng trọng các bộ nguồn xung và cách mạch điều khiển điện áp cao.

>>Bạn đã hiểu rõ về Audiophile chưa, bạn hãy xem ngay
Audiophile là gì? Audiophile có gì thú vị? Giải đáp chi tiết nhất


 

2. Cấu tạo của sò Mosfet:

Mosfet có cấu trúc bán dẫn cho phép điều khiển bằng điện áp với dòng điện điều khiển cực nhỏ.

Cấu tạo của Mosfet ngược Kênh N

 • G (Gate): cực cổng. G là cực điều khiển được cách lý hoàn toàn với cấu trúc bán dẫn còn lại bởi lớp điện môi cực mỏng nhưng có độ cách điện cực lớn dioxit-silic
 • S (Source): cực nguồn 
 • D (Drain): cực máng đón các hạt mang điện

Mosfet có điện trở giữa cực G với cực S và giữa cực G với cực D là vô cùng lớn, còn điện trở giữa cực D và cực S phụ thuộc vào điện áp chênh lệch giữa cực G và cực S (UGS)

Khi điện áp UGS = 0 thì điện trở RDS rất lớn, khi điện áp UGS > 0 do hiệu ứng từ trường làm cho điện trở RDS giảm, điện áp UGS càng lớn thì điện trở RDS càng nhỏ.


>>>Hiểu rõ hơn về SÒ, bạn nên xem ngay Sò Amply là gì? Tất tần tật về các loại Amply 4, 8, 16, 24, 32 sò


Sò Mosfet là gì? Bật mí những kiến thức quan trọng về sò Mosfet

Chi tiết cấu tạo sò Mosfet 

 

[external_link offset=2]

3. Phân loại các loại sò Mosfet hiện nay:

Hiện nay các loại mosfet thông dụng bao gồm 2 loại:

 • N-MOSFET: chỉ hoạt động khi nguồn điện Gate là zero, các electron bên trong vẫn tiến hành hoạt động cho đến khi bị ảnh hưởng bởi nguồn điện Input.
 • P-MOSFET: các electron sẽ bị cut-off cho đến khi gia tăng nguồn điện thế vào ngỏ Gate

   

4. Nguyên lý hoạt động của sò Mosfet

Mosfet hoạt động ở 2 chế độ đóng và mở. Do là một phần tử với các hạt mang điện cơ bản nên Mosfet có thể đóng cắt với tần số rất cao. Nhưng mà để đảm bảo thời gian đóng cắt ngắn thì vấn đề điều khiển lại là vấn đề quan trọng .

Mạch điện tương đương của Mosfet. Nhìn vào đó ta thấy cơ chế đóng cắt phụ thuộc vào các tụ điện ký sinh trên nó.

 • Đối với kênh P: Điện áp điều khiển mở Mosfet là Ugs0. Dòng điện sẽ đi từ S đến D
 • Đối với kênh N: Điện áp điều khiển mở Mosfet là Ugs >0. Điện áp điều khiển đóng là Ugs<=0. Dòng điện sẽ đi từ D xuống S.

Do đảm bảo thời gian đóng cắt là ngắn nhất: Mosfet kênh N điện áp khóa là Ugs = 0 V còn kênh P thì Ugs=~0.

>>Một số bài viết hay về Sò Amply

 • ​ Amply 8 sò là gì? Công suất bao nhiêu, mẫu nào đang HOT hiện nay?
 • Amply 12 sò là gì? Công suất bao nhiêu? Hiện nay giá bao nhiêu?


Trên đây là một vài những tìm hiểu về Mosfet. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị và bổ ích. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn Audio Hải Hưng nhé! [external_footer]

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang