Thế nào là POD trong vận tải? Những điều bạn cần biết.

08:03 31/08/2021

Thế nào là POD trong vận tải? Những điều bạn cần biết. – Detail – Tin Tức -…

Trong thời kỳ hội nhập hóa, hiện đại hóa như ngày nay, xuất nhập khẩu đã trở thành một trong những ngành nghề chủ lực của nước ta. Cùng với những chính sách mở cửa của nhà nước, thị trường xuất nhập khẩu ở nước ta hiện nay diễn ra sôi nổi hơn bao giờ hết.

Chính vì thế, số lượng doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động logistics và vận tải quốc tế đang tăng lên vô cùng nhanh. Logistics từ đó trở thành một lĩnh vực rất có triển vọng trong tương lai. Vậy nên việc hiểu rõ những thuật ngữ dành riêng cho logistics cũng như vận tải quốc tế là điều vô cùng cần thiết đối với những ai yêu thích và làm việc trong lĩnh vực này.

Thế nào là POD trong vận tải? Những điều bạn cần biết.

[external_link_head]

[external_link offset=1]

Bài viết dưới đây ckq.edu.vn cùng Aship sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về ý nghĩa của POD- một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực vận tải quốc tế cũng như lý do vì sao cần phải sử dụng POD trong vận chuyển hàng hóa ngày nay.

Thế nào vận tải?

Vận tải là một lĩnh vực then chốt trong việc vận chuyển hàng hóa của bất kỳ quốc gia nào. Nó hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là giao thông vận tải, tức là một hình thức chuyên chở, vận động người cũng như hàng hóa từ nơi này sang nơi khác.

Có thể bạn quan tâm “ Mua hàng trên ebay ship về Việt Nam vận chuyển như thế nào ?

Vận tải bao gồm đa dạng các phương thức sau: Đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường ống, đường sắt và các hệ thống phương tiện vận chuyển khác như ô tô, xe máy, xe đạp, xe buýt, máy bay, xe lửa, tàu điện, tàu thuyền…

Trong quá trình vận chuyển, hàng hóa sẽ được người điều khiển phương tiện vận tải chở đi từ nơi gọi là điểm xuất phát. Sau đó hàng hóa đó sẽ được đưa đến điểm đến là các nhà ga, sân bay, bến cảng, trạm nạp nguyên liệu…

Trong hoạt động kinh doanh nói chung và lĩnh vực logistics nói riêng thì vận tải hàng hóa là một dịch vụ được cung cấp theo yêu cầu của khách hàng. Không chỉ đơn thuần chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa mà bên cung cấp phương tiện vận tải còn phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục, giấy tờ nhận-xuất hàng cho 2 bên.

Thuật ngữ POD trong lĩnh vực vận tải được hiểu là gì

Trong vận tải, POD là viết tắt của cụm từ tiếng anh Proof Of Delivery. Dịch theo nghĩa thuần tiếng việt thì nó có nghĩa là bằng chứng giao hàng. Cụ thể hơn thì POD là thuật ngữ chỉ các chứng từ được xác nhận khi bên cung cấp dịch vụ vận tải đã hoàn thành việc giao hàng cho người nhận theo đúng như thỏa thuận trong hợp đồng cũng như thông tin ghi trên đơn hàng. 

Xem thêm cách ship hàng từ amazon về vn

Một POD có hiệu lực khi nó có chữ ký của người nhận hàng để đảm bảo rằng hàng hóa đã được giao đầy đủ cho người đó. Bên cạnh đó thông tin cụ thể của người nhận hàng như tên, số điện thoại, địa chỉ cũng sẽ được kiểm tra và xác nhận lại cho bên giao hàng trong tờ POD.

Tuy nhiên trong thời đại lên ngôi của công nghệ 4.0 như hiện nay thì bên cạnh các tờ Proof Of Delivery truyền thống bằng giấy, các bên nhận hàng và giao hàng hoàn toàn có thể sử dụng phiên bản POD online. Người nhận hàng chỉ cần xác nhận thông tin mình đã nhận hàng đầy đủ trên website của bên bán để để họ thanh toán chi phí cho dịch vụ vận tải đó.

Thế nào là POD trong vận tải? Những điều bạn cần biết.

Vì sao cần phải dùng POD trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Không chỉ vận chuyển hàng hóa nội địa mà trong giao dịch hàng hóa quốc tế thì POD là một chứng từ rất quan trọng. Trước tiên nó là cơ sở để chứng minh bên cung cấp dịch vụ vận tải đã hoàn thành nghĩa vụ của mình được nêu ra trong hợp đồng. Khi đó họ có thể nhận đầy đủ chi phí từ bên bán.

Chỉ khi có bằng chứng nhận hàng thì mới không xảy ra những hiểu lầm hay sai sót không đáng có liên quan đến cả bên bán, bên nhận và bên cung cấp dịch vụ vận tải. Mọi rủi ro về hàng hóa sẽ do bên cung cấp dịch vụ vận tải chịu và chỉ khi bên nhận hàng ký xác nhận trong tờ POD thì bên cung cấp dịch vụ vận tải đó mới được thanh toán toàn bộ chi phí.

Trên đây là những điều cơ bản nhất mà bạn cần biết về thuật ngữ POD trong vận tải. Trong tương lai, ngành logistics sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa, chính vì thế việc hiểu rõ bản chất của những loại chứng từ quan trọng như POD sẽ giúp bạn hoàn thành công việc của mình một cách chính xác và hiệu quả nhất.

 

[external_link offset=2][external_footer]

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang