Thuốc Dipolac: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

06:30 30/08/2021

Thuốc bôi ngoài da Dipolac là một loại thuốc điều trị viêm da, nấm da hay các bệnh lý nhiễm trùng da. Thành phần của thuốc dipolac gồm có Gentamicin 15mg, Betamethason 9.6mg và Clotrimazol 150mg với nhiều tác dụng phối hợp nhau, cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn tại chỗ và mau lành vết thương ngoài da.

Thuốc bôi ngoài da Dipolac là một loại thuốc điều trị viêm da, nấm da hay các bệnh lý nhiễm trùng da. Thành phần của thuốc gồm có Gentamicin 15mg, Betamethason 9.6mg và Clotrimazol 150mg với nhiều tác dụng phối hợp nhau giúp cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn tại chỗ và mau lành vết thương ngoài da.

1. Thuốc bôi ngoài da Dipolac là gì?

Thuốc bôi ngoài da Dipolac là một loại thuốc được bào chế dưới dạng kem bôi ngoài da. Thuốc có sự kết hợp của ba thành phần là betamethasone, clotrimazole và gentamicin được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng da.

[external_link_head]

Theo đó, tác dụng của thuốc Dipolac là dựa trên công dụng phối hợp cùng lúc của cả ba thành phần này. Betamethasone là một loại steroid có tác dụng ngăn chặn việc sản xuất một số chất dẫn truyền hóa học (prostaglandin) làm cho vùng da bị ảnh hưởng giảm đỏ, sưng và ngứa. Clotrimazole là thuốc chống nấm, ngăn chặn sự phát triển của nấm da trong khi thành phần còn lại là gentamicin là thuốc kháng sinh, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm khuẩn nguyên phát và thứ phát trên da. Chính vì vậy, ba thành phần trong thuốc bôi ngoài da Dipolac sẽ đem lại kết quả điều trị nhiễm trùng trên da một cách hiệu quả.

Thông thường, nhờ vào sự hiện diện của thành phần betamethasone, người bệnh sẽ cảm thấy bắt đầu có tác dụng ngay sau khi dùng thuốc. Tuy nhiên, có thể cần mất vài ngày để hai thành phần còn lại của thuốc Dipolac là clotrimazole và gentamicin tiêu diệt hết vi khuẩn có hại và giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu thực sự.

2. Chỉ định của thuốc bôi ngoài da Dipolac

Thuốc bôi ngoài da Dipolac được chỉ định để điều trị các bệnh lý da liễu đáp ứng với corticosteroid khi bị biến chứng bởi nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Ngoài ra, thuốc bôi ngoài da Dipolac cũng có hiệu quả trong điều trị nấm da, lang ben, chàm da cấp tính và mãn tính.

[external_link offset=1]

Thuốc Dipolac: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Người mắc bệnh chàm được chỉ định dùng thuốc bôi ngoài da Dipolac

3. Liều lượng và cách dùng thuốc bôi ngoài da Dipolac

Thuốc bôi ngoài da Dipolac được sử dụng bằng cách thoa nhẹ nhàng tạo thành một lớp mỏng trên các vùng da bị ảnh hưởng hai lần mỗi ngày.

Thời gian điều trị thay đổi tùy theo mức độ và vị trí tổn thương của bệnh cũng như khả năng đáp ứng của bệnh nhân. Theo đó, để điều trị đạt hiệu quả, thuốc bôi ngoài da Dipolac nên được sử dụng thường xuyên, chỉ dùng một lượng nhỏ cho mỗi lần bôi kem nhưng cần thực hiện đều đặn mỗi ngày.

4. Các điều lưu ý khi sử dụng thuốc bôi ngoài da Dipolac

Thuốc bôi ngoài da Dipolac có tiềm ẩn khả năng gây tương tác thuốc nếu sử dụng đồng thời với các thuốc độc với thận bao gồm các aminoglycosid khác, vancomycin và một số cephalosporin hoặc các thuốc gây độc cho tai như axit ethacrynic và furosemide cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc.

Đồng thời, chống chỉ định khi sử dụng thuốc bôi ngoài da Dipolac là ở những bệnh nhân có tiền sử phản ứng nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Các phản ứng phụ có hại khi sử dụng thuốc bôi ngoài da Dipolac đã được báo cáo rất hiếm gặp, bao gồm giảm sắc tố, gây cảm giác bỏng rát, phát ban đỏ, tiết dịch,… trên vùng da bôi thuốc.

Đối với phụ nữ mang thai, vì chưa xác định được tính an toàn của corticosteroid tại chỗ ở các đối tượng này, nên chỉ sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi. Trong thời gian đang nuôi con bằng sữa mẹ, nên đưa ra quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc khi đánh giá quyết định nào có lợi ích lớn hơn.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thuốc bôi ngoài da Dipolac, người bệnh không được tự ý kết hợp thêm với bất kỳ sản phẩm nào khác cũng có chứa corticosteroid. Hơn nữa, thuốc bôi ngoài da dipolac hoàn toàn không dùng cho da vùng mặt cũng như tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt.

Cuối cùng, người bệnh cũng cần lưu ý, không sử dụng kéo dài hoặc sử dụng trên những vùng rộng rãi hay vết thương hở, vùng bị thương có lớp băng kín, vùng sinh dục ngoài và các nếp gấp trên da. Rửa sạch bằng nước lạnh nếu không may bị dây dính thuốc vào những vùng này.

[external_link offset=2]

Thuốc Dipolac: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Người bệnh nên dùng thuốc kem bôi theo đúng chỉ định từ bác sĩ

Những tình trạng da đặc biệt, bệnh không cải thiện sau một tuần dùng thuốc cần được tham vấn từ bác sĩ chuyên khoa với chế phẩm dùng tại chỗ thích hợp, sau khi đã loại trừ khả năng biểu hiện da của các bệnh lý hệ thống.

Tóm lại, thuốc bôi ngoài da Dipolac gồm ba thành phần là betamethasone, clotrimazole và gentamicin, cho tác dụng phối hợp nhau, vừa kháng viêm vừa diệt khuẩn để giúp cải thiện hiệu quả tình trạng viêm da hay nhiễm trùng da nói chung. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc này thường xuyên hơn hoặc lâu hơn so với lời khuyên của bác sĩ, đồng thời cần thông báo cho bác sĩ biết nếu vùng da điều trị không cải thiện sau một tuần điều trị để được đánh giá can thiệp cũng như tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn là địa chỉ tiếp nhận thăm khám và điều trị tất cả mọi vấn đề về sức khỏe. Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý về da, có thể tới bệnh viện để được kiểm tra và nhận những lời khuyên hữu ích nhất đến từ các bác sĩ, chuyên gia da liễu.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn! [external_footer]

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang