Tìm hiểu về khái niệm BOT giữa hai thế giới game và thực

09:24 31/08/2021

Trong những ngày qua, bên cạnh cái nóng của mùa hè, của Despacito, của việc rớt đại học khi đạt 30 điểm chính là sự lan tỏa của cụm từ BOT.

Trong những ngày qua, bên cạnh cái nóng của mùa hè, của Despacito, của việc rớt đại học khi đạt 30 điểm chính là sự lan tỏa của cụm từ BOT.

Không biết tự bao giờ mà các đề tài về BOT lại trở nên hấp dẫn như thế, chúng tràn lan trên các phương tiện đại chúng một cách nhanh chóng như tốc độ của dịch zombie tràn lan trong game The Walking Dead. Hàng loạt các ý kiến từ định nghĩa phân tích, đến bảo vệ lẫn chỉ trích cứ thay phiên nhau xuất hiện nhan nhản trên mặt báo giấy, Facebook, các trang tin điện tử… Với cộng đồng game thủ chúng ta BOT thật sự không phải là điều gì đó quá mới mẻ khi đã từng nghe, chứng kiến và thậm chí là sử dụng, nhưng đã có ai định nghĩa được chính xác BOT là gì không?

[external_link_head]

Tìm hiểu về khái niệm BOT giữa hai thế giới game và thực

BOT viết tắt của Build-Operate-Transfer. Tức là, Chính phủ có thể kêu gọi các công ty bỏ vốn xây dựng trước (build) thông qua đấu thầu, sau đó khai thác vận hành một thời gian (operate) và sau cùng là chuyển giao (transfer) lại cho nhà nước sở tại. (Theo Wikipedia)

Vì những dự án giao thông BOT đa số đều sử dụng vốn của nhà đầu tư nên khi chạy xe trên đường là các công trình giao thông BOT, người tham gia giao thông đều phải trả phí. Và để thu tiền của các phương tiện tham gia giao thông thì các chủ đầu tư sẽ xây những trạm thu phí.

Tìm hiểu về khái niệm BOT giữa hai thế giới game và thực

Số tiền thu được từ người tham gia giao thông sẽ được dùng vào việc chi trả, bảo trì và nâng cấp các tuyến đường. Hiện nay, mức tiền thu phí được nhà nước quy định và điều chỉnh theo từng thời điểm, từng loại hình phương tiện và từng tuyến đường khác nhau.

Tìm hiểu về khái niệm BOT giữa hai thế giới game và thực

[external_link offset=1]

Trong thế giới game BOT lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác khi được định nghĩa là một phần mềm được lập trình sẵn giúp cho nhân vật trong game tự động luyện cấp mà ko cần hoặc cần rất ít sự can thiệp của người sử dụng, thậm chí không cần đăng nhập vào trò chơi. Người sử dụng sẽ được lợi rất nhiều khi sử dụng các phần mềm mà vẫn được gọi chung là BOT này, đơn cử như việc như vẫn lên cấp nhanh chóng trong khi bản thân ko cần trực tiếp ngồi chơi, một số BOT không cần game thủ đăng nhập vào game vì thế việc “cày” cùng lúc nhiều tài khoản trên một máy PC là hoàn toàn khả thi, điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn đang chơi một tựa game “khủng” đòi hỏi cao về cấu hình máy.

Có hai loại BOT game cơ bản được phân chia theo cách thức làm việc của chúng.

BOT in game

Thường bị game thủ Việt gọi nhầm là Auto – thực đế đây chính là một biến thể của BOT, với loại BOT này người chơi phải đăng nhập vào game theo lối thông thường, từ đó chương trình sẽ tác động vào client để có thể điều khiển nhân vật theo sự tùy chỉnh của người chơi. Do vẫn cần người chơi khởi động và game theo cách thông thường vì vậy không giúp tiết kiệm cấu hình máy, nếu chơi một tựa game đòi hỏi cấu hình cao bạn vẫn cần một dàn PC đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để tránh tình trang giật lag hay tệ hơn là treo máy.

Tìm hiểu về khái niệm BOT giữa hai thế giới game và thực

Tuy nhiên lợi thế của các BOT in game là người chơi có thể trực diện quan sát từ dễ dàng xử lý các tình huống nguy hiểm có thể phát sinh như PK đồ sát hay bị dẫn vào góc lag khiến nhân vật bị kẹt và không thể chiến đấu… Một số gương mặt tiêu biểu của thể loại BOT in game này chính là loạt auto của tựa game kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ như VL Auto, Vulan Auto, VIEAUTO…

BOT out game

So với BOT in game, loại BOT này còn bá đạo hơn một bậc khi hoàn toàn giải phóng người chơi khỏi PC vì không cần đăng nhập vào game, ko cần máy mạnh. Đơn giản chỉ nhìn thấy một cửa sổ cho biết các thông tin chi tiết về quái vật, NPC, người chơi khác đang ở cạnh và các thông tin về đánh quái được bao nhiêu máu, nhặt được bao nhiêu tiền, điểm kinh nghiệm và vật phẩm… Dĩ nhiên người chơi vẫn có thể thiết lập các tùy chỉnh riêng của mình.

Tìm hiểu về khái niệm BOT giữa hai thế giới game và thực

Loại này có ưu điểm là ko cần máy cấu hình mạnh nên có thể treo nhiều tài khoản nhưng điểm yếu của BOT này lại là không trực quan và khó có thể xoay sở khi cần thiết. Tuy vậy nếu đã xác định “cày” game theo kiểu thu nhặt tiền và vật phẩm để  bán kiếm lời theo kiểu con buôn “chân chánh” thì đây chính là kiểu BOT bạn cần. Những đại diện nổi tiếng và cũng lắm tai tiếng của BOT out game chính là L2Walker của tựa game nhập vai Lineage II và YG BOT của Hiệp Khách Giang Hồ.

Tìm hiểu về khái niệm BOT giữa hai thế giới game và thực

Đã có khái niệm rõ ràng về BOT thế nhưng trong các cuộc bàn cãi khi trà dư tửu hậu của giới game thủ vẫn có nhiều ý kiến trái chiều, vẫn là trăm lợi mà không một hại hay lợi bất cập hại đây?

[external_link offset=2]

30 điểm trượt đại học và những con ma đen đủi của làng game

Câu chuyện tuyển sinh đại học năm nay có vẻ không đơn thuần chỉ nằm ở việc học tài thi phận. Trượt nguyện vọng khi đạt điểm tối đa Nhìn chung vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất trong khâu tuyển sinh ĐH năm nay chính là việc có thí sinh đạt điểm tối đa…

Về mặt tác động đến cá nhân người chơi, không thể phủ nhận những lợi ích vô cùng lớn mà BOT đem lại cho người sử dụng như đã kể ở trên. Thế nhưng bên cạnh những lợi ích BOT cũng có tác động xấu đến người sử dụng, việc BOT ngày này qua ngày khác sẽ khiến kỹ năng điều khiển nhân vật của người chơi bị hao mòn đáng kể, dần dà không còn nhận ra được cái hay của game hay nghiêm trọng hơn là dẫn đến sự thiếu liên kết giữa các người chơi, mất đi khả năng giao tiếp để gắn kết.

Nếu ảnh hưởng của BOT đến cá nhân người sử dụng chỉ là một phần thì ảnh hưởng của nó đến cả cộng đồng người chơi trong game lại càng nghiêm trọng hơn. Nếu chỉ có duy nhất một game thủ sử dụng BOT thì chẳng thể nào làm ảnh hưởng lớn đến trò chơi nhưng một người dùng được sẽ khiến các game thủ khác cũng sẽ sử dụng. Và đến một ngày toàn bộ máy chủ chỉ là những con BOT vô hồn gặp nhau, thiếu giao tiếp, thiếu tương tác không có chỗ cho sự giao lưu càng không thể cảm nhận được thứ hay ho trong quá trình trải nghiệm game và server đó xem như chính thức tắt điện.

Tìm hiểu về khái niệm BOT giữa hai thế giới game và thực

Thực tế đã chứng minh, từ khi Võ Lâm Truyền Kỳ thống trị làng game Việt, gián tiếp dẫn đến phong cách chơi game bằng auto lên ngôi, tuổi thọ của các trò chơi ra mắt về sau này càng ngày càng bị rút ngắn theo năm tháng và đến thời điểm hiện tại, bất kỳ tựa game nào có thể tồn tại quá 6 tháng đều được xem là sống lâu. Dù auto không phải là nguyên nhân chính dẫn đến điều này, còn nhiều lý do cả khách quan lẫn chủ quan nhưng chẳng ai có thể phủ nhận cả công lẫn tội của tựa game do nhà phát hành VNG mang về.

Xin kết thúc bài viết bằng bình luận vui của một game thủ kỳ cựu, người đã mang lại cảm hứng rất lớn cho bài viết này:

Tìm hiểu về khái niệm BOT giữa hai thế giới game và thực

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ updating – Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports – khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng “tám” xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

[external_footer]

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang