Làm việc quá sức sẽ khiến chúng ta chết dần chết mòn?

10:19 07/11/2021

Làm việc quá sức sẽ khiến chúng ta chết dần chết mòn?

  • Christine Ro
  • BBC Worklife

15 tháng 8 2021Getty ImagesNguồn hình ảnh, Getty Images

Lisa Choi bỏ qua các triệu chứng đầu tiên. Suy cho cùng, nhà phân tích kinh doanh 53 tuổi này là người ăn chay, rất năng động, cơ thể tráng kiện, thường xuyên đạp xe và tránh ăn đồ ăn nhiều béo. Cô ấy không hề giống nạn nhân bị đau tim điển hình.

Tuy nhiên, cô Choi ở Seattle thao tác 60 giờ một tuần, gồm có cả buổi tối và thời hạn cuối tuần. Cô đang phải đương đầu thời hạn chót ngặt nghèo và quản trị những dự án Bất Động Sản kỹ thuật số phức tạp. Khối lượng việc làm này trọn vẹn thông thường so với cô. ” Công việc của tôi thực sự có mức độ căng thẳng mệt mỏi cao … Tôi liên tục thao tác quá sức, ” cô nói .Mãi đến vài tháng trước, khi đùng một cái mở màn cảm thấy áp lực đè nén giống như búa đè nơi ngực, cô mới mở màn xem nặng những triệu chứng của mình .Đến bệnh viện, hóa ra cô bị rách nát động mạch. Đây là một tín hiệu của bệnh bóc tách động mạch vành tự phát ( SCAD ), một chứng bệnh tim tương đối hiếm gặp vốn đặc biệt quan trọng tác động ảnh hưởng đến phụ nữ và những người dưới 50 tuổi .Được cho biết cô cần phải phẫu thuật tạo hình mạch máu để lan rộng ra động mạch, Choi nghĩ, ” Tôi không có thời hạn cho việc này. Tôi được lên kế hoạch di cư thao tác, và tôi đang làm tổng thể những thứ này. “Giống như cô Choi, nhiều người cũng thấy mình không được khỏe do cường độ thao tác cao. Nghiên cứu mới, tỉnh táo – được cho là điều tra và nghiên cứu tiên phong định lượng gánh nặng bệnh tật toàn thế giới do thao tác quá nhiều – đã cho thấy tình hình ảm đạm như thế nào .Trong một khu công trình nghiên cứu và điều tra đăng tải vào ngày 17/5, những tác giả từ những tổ chức triển khai như Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) và Tổ chức Lao động Quốc tế ( ILO ) cho rằng, mỗi năm, 3/4 trong số một triệu người tử trận vì bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ là do thao tác nhiều giờ .Nói cách khác, số người tử trận do thao tác quá sức nhiều hơn chết vì bệnh sốt rét. Đây là khủng hoảng cục bộ sức khỏe thể chất toàn thế giới, yên cầu sự chăm sóc từ những cá thể, công ty và chính phủ nước nhà. Và, nếu tất cả chúng ta không xử lý, tình hình không chỉ tiếp nối mà nó còn hoàn toàn có thể trở nên tồi tệ hơn .

Làm việc quá sức ảnh hưởng sức khỏe thế nào

Trong bài báo, công bố trên tạp chí Environment International, những nhà nghiên cứu đã xem xét một cách mạng lưới hệ thống tài liệu về thao tác nhiều giờ, vốn được định nghĩa là thao tác 55 giờ trở lên mỗi tuần ; ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất ; và tỷ suất tử trận ở hầu hết những nước trên quốc tế, từ năm 2000 đến năm nay .Các tác giả có tính đến những yếu tố như giới tính và thực trạng kinh tế tài chính xã hội, để làm bật ra những tác động ảnh hưởng thuần túy của thao tác quá sức so với sức khỏe thể chất .Nghiên cứu xác lập rằng thao tác quá sức là rủi ro tiềm ẩn đơn lẻ lớn nhất gây ra bệnh nghề nghiệp, chiếm khoảng chừng một phần ba gánh nặng bệnh tật do việc làm .” Đối với cá thể tôi, với tư cách là nhà dịch tễ học, tôi vô cùng quá bất ngờ khi chúng tôi phân tách những số lượng này, ” Frank Pega, nhân viên kỹ thuật của WHO và là tác giả chính của điều tra và nghiên cứu, cho biết .” Tôi vô cùng kinh ngạc trước quy mô gánh nặng. ” Ông miêu tả những phát hiện này là vừa phải, nhưng có ý nghĩa quan trọng về mặt lâm sàng .Làm việc quá sức hoàn toàn có thể làm giảm sức khỏe thể chất và tuổi thọ theo hai cách chính .Một là mối đe dọa sinh học của stress mãn tính, khi hormone căng thẳng mệt mỏi ngày càng tăng dẫn đến tăng huyết áp và cholesterol .Kế đó là những đổi khác trong hành vi. Những người thao tác nhiều giờ hoàn toàn có thể ngủ ít, hầu hết không hoạt động, ẩm thực ăn uống không lành mạnh, hút thuốc và uống rượu để thích ứng với thực tiễn hoạt động và sinh hoạt .Và có những nguyên do đặc biệt quan trọng để lo ngại về thao tác quá sức cả trong khi tất cả chúng ta vẫn đang ở trong đại dịch Covid-19 lẫn trong đời sống sau dịch .Đại dịch đã làm ngày càng tăng áp lực đè nén việc làm trong khi đem đến những kiểu kiệt sức mới nơi văn phòng .Ấn Độ đã trở thành tâm dịch toàn thế giới, với hơn 25 triệu ca mắc Covid-19. Nhưng đại dịch cũng ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất theo những cách khác .Sevith Rao, bác sĩ và người sáng lập Thương Hội Tim mạch Ấn Độ, lý giải rằng người Nam Á vốn đã thuộc dạng có rủi ro tiềm ẩn cao mắc bệnh tim. Giờ đây, ” với đại dịch Covid, tất cả chúng ta đã tận mắt chứng kiến thao tác tại nhà tăng lên, vốn xóa nhòa sự cân đối giữa việc làm và đời sống của nhiều người, dẫn đến phá vỡ nề nếp giấc ngủ và hoạt động ; điều này đến lượt nó đã làm tăng rủi ro tiềm ẩn bệnh tim mạch và đột quỵ. “Hơn nữa, đại dịch đã gây ra sụt giảm kinh tế tài chính tệ hại nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái .Sau những lần suy thoái và khủng hoảng trước đây, giờ thao tác thực sự đã ngày càng tăng. ” Nó có vẻ như gần giống như hiệu ứng dai dẳng, ” Pega thừa nhận, khi xem xét việc mất việc làm lan rộng trong thời suy thoái và khủng hoảng. Nhưng ” trong thực tiễn có vẻ như là người còn thao tác vẫn phải làm nhiều hơn để bù đắp cho những việc làm đã bị cắt giảm. “

Những điểm nóng làm việc quá tải

Theo tài liệu trong nghiên cứu và điều tra, 9 % dân số quốc tế – số lượng gồm có cả trẻ nhỏ – đang thao tác nhiều giờ. Và, kể từ năm 2000, số lượng người thao tác quá sức đã tăng lên .Làm việc quá sức có tác động ảnh hưởng khác nhau đến những nhóm người khác nhau .Đàn ông thao tác nhiều giờ hơn phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Làm việc quá sức lên đến đỉnh điểm ở độ tuổi mở màn bước vào thời kỳ trung niên, mặc dầu phải mất lâu hơn để thấy ảnh hưởng tác động sức khỏe thể chất. ( Các tác giả điều tra và nghiên cứu dùng khoảng chừng thời hạn trễ 10 năm để theo dõi tác động ảnh hưởng của thao tác quá sức khi khởi đầu mắc bệnh ; suy cho cùng, ” chết vì thao tác quá sức ” không phải là chuyện xảy ra qua chỉ một đêm ) .Getty ImagesNguồn hình ảnh, Getty ImagesDữ liệu cũng cho thấy người dân ở Khu vực Đông Nam Á có vẻ như đang thao tác nhiều giờ nhất ; người dân châu u làm tối thiểu .Pega lý giải rằng việc dân châu Á thao tác nhiều hơn hoàn toàn có thể có những nguyên do văn hóa truyền thống. Và nhiều người thao tác trong khu vực phi chính thức ở những nước châu Á thu nhập thấp và trung bình .Như Pega chỉ ra, ” những người trong nền kinh tế tài chính phi chính thức hoàn toàn có thể phải thao tác nhiều giờ để sống sót, họ hoàn toàn có thể đang làm nhiều việc làm, họ hoàn toàn có thể không được luật bảo trợ xã hội bảo vệ. “Ở phía bên kia, nhiều người châu u tận thưởng văn hóa truyền thống thao tác với những kỳ nghỉ dài và thời hạn nghỉ ngơi đáng kể. Thái độ thao tác tự do hơn này được ghi vào luật ; ví dụ điển hình, Chỉ thị Thời gian Làm việc của Liên hiệp Châu u cấm nhân viên cấp dưới thao tác trung bình quá 48 giờ một tuần .Nhưng ngay cả ở 1 số ít nước châu u, nhất là ở những quốc tế Pháp và bán đảo Scandinavia, đã có thực trạng tỷ suất ngày càng tăng lao động có trình độ cao có thời hạn thao tác khắc nghiệt kể từ năm 1990 ( sau đỉnh điểm của hoạt động giải trí công đoàn và những hình thức bảo vệ người lao động ) .Một tín hiệu rõ ràng là bộ trưởng liên nghành y tế Áo đã từ chức hồi tháng Tư, nói rằng ông đã bị huyết áp cao và đường trong máu cao khi thao tác quá sức trong đại dịch .Thông cáo công khai minh bạch của ông là điều không bình thường, không chỉ vì vị thế điển hình nổi bật của ông, mà còn do tại ông thật sự hoàn toàn có thể rời bỏ việc làm gây kiệt sức của mình .Ở Seattle, cô Choi đã như mong muốn khi mà những đồng nghiệp ủng hộ nhu yếu thao tác chậm lại của cô .Do không phải ai cũng hoàn toàn có thể thao tác cân đối hơn, và không phải ai cũng nhận được cảnh báo nhắc nhở trước khi xảy ra đột quỵ hoặc đau tim gây tử trận, cần khẩn cấp xử lý cuộc khủng hoảng cục bộ sức khỏe thể chất này .

Đấu tranh với tình trạng làm việc quá sức

Nếu xu thế này liên tục, thao tác quá sức – và những mối đe dọa sức khỏe thể chất tương quan – sẽ chỉ tăng lên .Điều này đặc biệt quan trọng đáng lo lắng, do không biết bao nhiêu xã hội tôn vinh thao tác nhiều đến kiệt sức. Và, khi giờ thao tác của tất cả chúng ta tăng trong đại dịch mà không có tín hiệu dừng lại, những người dành quá nhiều thời hạn thao tác sẽ chỉ tăng lên .Gánh nặng để phá vỡ vòng tuần hoàn rơi vào cả chủ lao động và người lao động theo một cách nào đó – và mọi người hoàn toàn có thể cần phải thao tác cùng nhau để kiềm chế thao tác quá sức cùng những yếu tố phát sinh .Nhìn chung, Pega lôi kéo những công ty đồng ý việc làm linh động, san sẻ việc làm và những phương tiện đi lại khác để cải thiện sự cân đối trong lịch thao tác. Họ cũng nên coi trọng việc tương hỗ sức khỏe thể chất nghề nghiệp .Rao nhận xét : ” Chúng tôi tại Thương Hội Tim mạch Ấn Độ tin rằng tăng cường giáo dục và sàng lọc là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ. “Rõ ràng mỗi người lao động có vai trò trong việc định hình lại thái độ thao tác của họ – tổng thể tất cả chúng ta đều hoàn toàn có thể tìm cách phản công lại thao tác quá sức vốn khiến rất nhiều người trong tất cả chúng ta dán mắt vào điện thoại thông minh đến tận khuya .Càng sớm làm điều này chừng nào, thực trạng của tất cả chúng ta sẽ tốt chừng đó ; vì thao tác quá sức là rủi ro tiềm ẩn tích góp qua nhiều năm, ngăn không để nó thành mãn tính hoàn toàn có thể làm bớt đi tính nghiêm trọng của những rủi ro đáng tiếc tồi tệ nhất so với sức khỏe thể chất .Nhưng những đổi khác sâu rộng nhất phải ở cấp chính phủ nước nhà. Pega nói, ” chúng tôi đã có giải pháp. Mọi người đã đặt ra số lượng giới hạn về số giờ thao tác tối đa ” – ví dụ điển hình Chỉ thị Thời gian Làm việc châu u hoặc những luật về quyền ngưng nghỉ khác .

Ở các quốc gia có luật chặt chẽ về hạn chế thời gian làm việc, điều quan trọng là thực thi và giám sát các luật đó.

Và ở những nước phúc lợi xã hội yếu kém, những giải pháp giảm đói nghèo và những chương trình phúc lợi hoàn toàn có thể làm giảm số lượng người thao tác chết bỏ chỉ vì mục tiêu thiết yếu đơn thuần .Rốt cuộc, yếu tố thao tác quá sức – và tai hại sức khỏe thể chất nó gây ra – sẽ tiếp nối nếu tất cả chúng ta không có đổi khác trong cách thao tác của mình .Và đổi khác không phải là điều không hề. ” Chúng ta hoàn toàn có thể làm gì đó, ” Pega quả quyết. ” Việc này là cho toàn bộ mọi người. “

Source: https://timgicodo.com
Category: Hỏi đáp

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang